Hạm đội Baltic: Đừng thấy nhỏ tưởng yếu!

(Bình luận quân sự) - Hạm đội Baltic của Nga đóng ở Saint Petersburg và Kaliningrad tuy có quy mô nhỏ nhưng sức mạnh rất đáng gờm.

Nga hoàn thành nâng cấp căn cứ hạm đội Baltic

Mới đây, giới chuyên gia Nga cho biết, hạm đội Baltic đã xây dựng và hoàn thành hiện đại hóa căn cứ hải quân lớn nhất ở vùng Kaliningrad. Đây được cho là “phản ứng đáp trả chiến lược” của Moscow trước tình hình liên minh Bắc Đại Tây Dương tiến gần tới biên giới đất nước.

Vào tháng 3 năm 2020, quân đội Nga đã tái triển khai một sư đoàn bộ binh mới để phục vụ trong khu vực đồn trú ở Kaliningrad. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi số lượng các tiểu đoàn bộ binh và xe tăng được cơ giới hóa bảo vệ khu vực nhỏ bé trên bờ biển Baltic, nơi giáp với hai quốc gia NATO là Ba Lan ở phía nam và Litva ở phía đông và phía bắc.

Tại sao Nga lại tập trung nhiều sức mạnh quân sự trong một khu vực nhỏ như vậy? Bởi vì các đơn vị tên lửa và hải quân ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ cực tây của Nga, đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện sức mạnh quân sự của Nga ở Baltic và trung tâm châu Âu, đồng thời đặt ra những tình huống khó xử về hoạt động cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong trường hợp xảy ra xung đột.

Cảng biển Baltiysk ở Kaliningrad đóng vai trò là cảng nước ấm duy nhất của Nga trên Baltic, có nghĩa là nó không bị đóng băng trong mùa đông như cảng ở Saint Petersburg và do đó đóng vai trò là căn cứ cho Hạm đội Baltic của Nga.

Lãnh thổ này cũng nằm liền kề với hành lang đất hẹp và quan trọng về mặt chiến lược được gọi là “Hành lang Suwalki” nối Ba Lan với các nước Baltic.

Kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea (của Ukraine) hồi tháng 3 năm 2014, những thách thức chiến lược mà Moscow đặt ra đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong trường hợp xung đột các nước Baltic đã được chú trọng.

Ham doi Baltic: Dung thay nho tuong yeu!
Tàu hộ tống lớp Karakurt, project 22800 của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr

Các tên lửa của Nga được triển khai tới Kaliningrad có thể đe dọa tấn công nhanh chóng các căn cứ đất liền, tàu bè và thậm chí cả máy bay trên phần lớn vùng Baltic, Ba Lan và thậm chí cả một số vùng của Đức.

Trong một cuộc xung đột với Nga, lực lượng đồn trú cũng có thể ngăn chặn các nỗ lực của NATO nhằm điều động lực lượng tiếp viện trên bộ qua “Hành lang Suwalki” đến Baltic. Có thể nói rằng, căn cứ Nga ở Kaliningrad có thể cắt đôi lãnh thổ các quốc gia NATO.

Trong một bài viết cho tạp chí Mỹ The National Interest hồi tháng 3 năm nay, chuyên gia Mỹ Sébastien Roblin dẫn một báo cáo chuyên sâu do Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng của Thụy Điển phát hành vào tháng 2 cho biết, Kaliningrad như một cái dằm hay mũi dao nhọn cắm vào lòng NATO.

Khu vực này nhanh chóng trở thành một pháo đài vũ trang với đầy đủ các lực lượng quân sự (các quân binh chủng) được trang bị ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, Hạm đội Baltic của Nga đồn trú ở đây mặc dù có quy mô nhỏ nhưng sức mạnh không hề đơn giản.

Hạm đội Baltic Nga: Sức mạnh tàu tên lửa

Theo chuyên gia Sébastien Roblin, không có nhiều điều để mô tả về các tàu chiến lớn của hạm đội Baltic, bởi  nó chỉ có một khu trục hạm hàng đầu duy nhất và một trong hai khinh hạm chống ngầm lớn nhất hiện nay đang được sửa chữa.

Hạm đội cũng chỉ có một tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO định danh Kilo) đóng tại St.Petersburg nhưng cũng chỉ có thể sử dụng hữu ích cho việc huấn luyện. Điều đó cho thấy, một số tàu ngầm lớp Kilo cải tiến hoặc lớp Lada mới hơn ​​sẽ gia nhập hạm đội trong tương lai.

Sức mạnh chính của hạm đội đến từ nhiều tàu nhỏ, gồm 19 tàu hộ tống trang bị tên lửa, được hỗ trợ bởi ba tàu hộ tống chống ngầm lớp Parchim - Project 1331M.

Mặc dù các tàu hộ tống nhỏ này có phạm vi hoạt động không xa bờ và không thể chịu được nhiều đòn tấn công từ trên không, nhưng tên lửa của chúng có tầm bắn xa và độ chính xác cao để gây ra mối đe dọa chết người ngay cả đối với các tàu chiến lớn của NATO.

Lực lượng tàu hộ tống tên lửa bao gồm năm tàu hộ tống lớp Karakurt (project-22800) và Buyan-M (Project 21631), mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr, với 2 phiên bản tấn công các mục tiêu đất có phạm vi xa hơn 2000 km và chống tàu mặt nước tầm xa 660km.

Ngoài ra còn có bốn tàu hộ tống lớp Steregushchiy lớn hơn với khả năng đa năng (mặc dù thường xuyên có một chiếc được triển khai tới Địa Trung Hải).

Các tàu hộ tống có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn có khả năng chống hạm xa gần 300km với tên lửa hành trình chống hạm Kh-35UE.

Nó cũng có khả năng chống tàu ngầm với hệ thống sonar gắn ở mũi tàu và một sonar kiểu mảng kéo, cùng hai bệ phóng ngư lôi 2 nòng Paket-NK, có vai trò như thiết bị đánh chặn chống ngư lôi.

Đối với hệ thống phòng không, tàu được lắp hệ thống tên lửa hạm đối không tầm trung Redut với 12 ống phóng cũng như các hệ thống phòng thủ tầm gần.

Các thành phần khác của Hạm đội gồm có tàu quét mìn (mười chiếc), bốn tàu tình báo tín hiệu, cùng với Hạm đội các đơn vị tình báo và chiến tranh điện tử hải quân trên mặt đất, có thể theo dõi tín hiệu của tất cả các tàu thuyền hành trình trên biển Baltic.

Cùng với đó là các đơn vị tình báo tín hiệu khác (bao gồm cả các thiết bị định vị vệ tinh) và hệ thống gây nhiễu Murmansk-BN có phạm vi xa tới 3100 dặm.

Hạm đội Baltic cũng có một lực lượng đổ bộ khá mạnh ở căn cứ Baltysk là Lữ đoàn hải quân đánh bộ tinh nhuệ số hiệu 336 mang tên Alexander Nevskii, bao gồm hai tiểu đoàn cơ giới lưỡng thê được trang bị các xe thiết giáp đổ bộ lưỡng thê BTR-82, một tiểu đoàn trực thăng và các đơn vị pháo binh tự hành lưỡng thê hạng nhẹ.

Bốn tàu đổ bộ lớp Ropucha và một chục tàu đổ bộ cỡ nhỏ hơn có thể cung cấp khả năng vận chuyển đổ bộ cho khoảng một tiểu đoàn quân và xe bọc thép cùng một lúc.

Ngoài ra, một đơn vị lực lượng đặc biệt Spetzaz của hải quân địa phương và Trung đoàn Công binh Hải quân 69 có thể sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bất kỳ hoạt động đổ bộ nào.

Trong bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về các lực lượng tên lửa, không quân và lục quân đồn trú ở Kaliningrad.

Nguyễn Ngọc

Thứ Hai, 02/08/2021 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện