Gấu Nga lộ móng vuốt, Ukraine nói lời hòa bình...

(Bình luận quân sự) - Không ai đổ máu vì đất nước người khác, Ukraine tự lo lấy mình…

Đừng có đùa và chỉ trương mắt nhìn với các cuộc tập trận. Năm 1979 một cuộc tập trận lớn nhất của Liên Xô sát biên giới Trung Quốc đã khiến cho cái đầu nóng của Trung Quốc lạnh cóng lại. Và bây giờ có hàng trăm cuộc tập trận để nâng cao sẵn sàng chiến đấu nhưng lưu ý: có cuộc là chuẩn bị chiến đấu thực sự…

Quân Nga “tua tủa lưỡi lê” sẵn sàng cho mọi cuộc chiến

Sẽ không có sự lặp lại vào ngày 22 tháng 6 năm 1941 – ngày khởi đầu bi thảm của Hồng quân Liên Xô khi phát xít Đức bất ngờ tấn công, trong khi vào thời điểm đó Hồng quân hầu hết ở trong các trại dã chiến mùa hè, xa các kho chứa đạn dược và quân trang…

Gau Nga lo mong vuot, Ukraine noi loi hoa binh...

Ngày nay, quân Nga thời Putin đã khác, khi có dấu hiệu đe dọa đến an ninh Nga là họ đã chuẩn bị sẵn sàng…

Quân đội Nga đang di chuyển đến các tuyến phòng thủ. Sự náo nhiệt xung quanh việc “đột ngột” tái triển khai quân đội và thiết bị quân sự của Nga gần biên giới Ukraine đã khiến cho phương Tây hoàn toàn bị sốc. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng hầu như tất cả các Lực lượng vũ trang RF đã trong tình trạng báo động…

Là một phần của hoạt động kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu thường xuyên. Các binh sĩ đã đến các bãi tập ở tất cả các quân khu của Nga (Tây, Nam Trung Bộ và Đông), cũng như trên lãnh thổ do Hạm đội Phương Bắc kiểm soát, bao gồm cả ở Viễn Bắc, cũng như ở Quần đảo Kuril và Kamchatka. Hình ảnh trực quan cho thấy Nga đang “dương lưỡi lê” ở mọi hướng.

Các cuộc diễn tập quân sự quy mô như vậy trong nước lâu nay không được quan sát, các cuộc diễn tập có tính chất quy mô lớn “đi lang thang” ở các vùng mỗi năm một lần mang tên là “Tây”, “Trung tâm”, “Kavkaz” và "Đông". Và bây giờ, toàn bộ bộ máy quân sự của Nga đồng loạt thực hiện một động tác và bắt đầu di chuyển…

Ở hướng Ukraine. Các đơn vị quân đội Nga được triển khai tới vùng Rostov. Đó là tập đoàn quân 58 của Quân khu phía Nam (Vladikavkaz), lực lượng này vào năm 2008 đã buộc Gruzia phải “xin hòa bình”. Đó là Tập đoàn quân cận vệ 20 của Quân khu phía Tây (Voronezh) và Tập đoàn quân xe tăng cận vệ 1 của Quân khu phía Tây (Khu vực Moscow).

Ngoài ra, Tập đoàn quân liên hợp số 8 được triển khai tại khu vực Rostov, mà hai quân đoàn của DPR và LPR trực thuộc. Tập đoàn quân liên hợp số 8 là Quân đội cận vệ đã từng giải phóng Donbass, Zaporozhye và Odessa khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã.

Lưu ý thêm, tại Crimea, lực lượng đổ đường không, Sư đoàn dù số 7 Nga và lực lượng đổ bộ đường biển bởi các tàu đổ bộ từ Hạm đội Caspian cũng đã hiện diện…

Không phải ngẫu nhiên mà Shoigu điều những lực lượng có “truyền thống từ cha ông của họ trước đây đã từng tạo nên những chiến công hiển hách”. Một thông điệp ngắn gọn: “Những đơn vị này, họ đã sẵn sàng để lặp lại kỳ tích của cha ông mình…”.

Ukraine “nộp đơn xin hòa bình”

Vào cuối ngày 9 tháng Tư, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak, đã đưa ra một tuyên bố rằng thông điệp về việc Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở Donbass, do Điện Kremlin lan truyền, là không đúng sự thật và là thông tin sai lệch.

Tổng tư lệnh Khomchak cũng nói rằng “một giải pháp quân sự cho vấn đề Donbass sẽ dẫn đến cái chết của một số lượng lớn người dân và là điều không thể chấp nhận được đối với Ukraine. “Các thông điệp được lan truyền bởi quốc gia xâm lược, Liên bang Nga, về cáo buộc “Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở Donbass” không phù hợp với thực tế và mang bản chất của một chiến dịch thông tin sai lệch có mục tiêu. Chiến dịch này nhằm làm mất uy tín của Ukraine trên trường quốc tế, gieo rắc hoảng sợ cho người dân các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, thay đổi chương trình thông tin để thúc đẩy các lợi ích địa chiến lược của Điện Kremlin”.

Tổng tư lệnh Khomchak lưu ý rằng Ukraine được cho là đã chọn một kịch bản chính trị-ngoại giao để giải quyết xung đột vũ trang ở Donbass.

Việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời bằng vũ lực chắc chắn sẽ dẫn đến cái chết của một số lượng lớn dân thường và thương vong trong quân đội, điều này là không thể chấp nhận được đối với Ukraine. Nhà nước Ukraine đặt tính mạng của công dân lên hàng đầu”.

Ngay sau đó, sau khi thăm giới tuyến, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố cần có một thỏa thuận ngừng bắn mới ở Donbass…

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố: “Việc bắn nhau ở giới tuyến là một “thói quen nguy hiểm”. “Sau vài tháng quan sát một lệnh ngừng bắn theo Minsk 2, chúng tôi quay trở lại nhu cầu thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn mới. Như Tổng tư lệnh Ruslan Khomchak đã nhấn mạnh trước đó, việc sử dụng vũ lực để “giải phóng” Donbass là không thể chấp nhận được đối với Kiev, vì nó chứa đầy thương vong cho dân thường và quân nhân…”

Như vậy, trong ngày 9/4/2021 cả Tổng thống và Tổng tư lệnh APU đều có tuyên bố với nội dung là không tấn công vào Donbass nữa. Có điều gì xảy ra ở đây khiến chính quyền Kiev vốn đã có những tuyên bố nóng về chiến tranh, những điều động lực lượng quân đội đến giới tuyến chỉ chờ đến giờ G…lại bỗng nhiên lại hạ nhiệt như vậy?

Đây là 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, sự hy vọng nhất của chính quyền Kiev là Mỹ-NATO sẽ kết nạp Ukraine vào NATO. Tổng thống Zelensky trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về sự trầm trọng thêm của tình hình an ninh ở Donbass và nói rằng gia nhập NATO là cách duy nhất để chấm dứt xung đột ở đó. Thế nhưng…

Rõ ràng Mỹ-NATO nếu muốn đối đầu trực tiếp bằng quân sự với Nga tại chiến trường Ukraine thì việc dầu tiên là kết nạp Ukraine vào NATO (Vì Nga đã công khai tuyên bố chắc như “đinh đóng cột” là Nga sẽ can thiệp vào tình hình Donbass nếu bị APU tấn công).

Vì khi Mỹ-NATO đã kết nạp Ukraine vào NATO thì không cần Mỹ ra lệnh thì chính quyền Kiev, bao gồm những kẻ cực đoan chống Nga sẽ bất chấp thua được sẽ mở màn tấn công Donbass ngay và luôn. Lúc đó, NATO có dám vì Ukraine “chiến” với Nga không?

Rất may là Kiev đã hiểu ra tình cảnh, rằng, NATO chỉ muốn hẹn hò, yêu đương với Ukraine chứ không muốn kết hôn, có nghĩa là NATO-Mỹ chỉ muốn Ukraine chiến đấu với Nga đến người cuối cùng chứ họ không dại. Ukraine nếu tấn công Donbass thì sẽ lặp lại xấu hơn tình cảnh của Gruzia.

Thứ hai, nếu không có sự hỗ trợ về quân sự của phương Tây thì liệu với sức mạnh của APU có giải phóng được Donbass không?  Trong khi đó quân Nga đã sử dụng những đơn vị khét tiếng áp sát…mà NATO cũng chỉ ngồi nhìn, Mỹ thì chỉ điều 2 khu trục hạm sang Biển Đen lấy lệ…Kết luận tình thế: Kiev chỉ có một mình.

Thứ ba, liệu coi đây là đòn nghi binh trước khi Kiev ra lệnh tấn công? Có thể, bởi trong chiến tranh để dành chiến thắng, người ta không trừ một thủ đoạn nào. Tuy nhiên, nguyên nhân này khó xảy ra…

Từ 2 nguyên nhân này, tốt nhất là ngừng chiến. Hòa bình xấu bao nhiêu cũng tốt hơn chiến tranh vạn lần.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 12/04/2021 07:40

Sự Kiện