F-35I Israel đã từng phá hủy S-300 và Pantsir-S1 Nga ở Syria?

(Bình luận quân sự) - Có nguồn tin cho rằng, các chiến đấu cơ F-35I của không quân Israel đã phá hủy một hệ thống phòng không S-300 và Pansir-S1 của Nga ở Syria.

Tiếp tục những cáo buộc Israel tấn công vào lãnh thổ Syria

Các nguồn tin chính thức của Quân đội Syria đã bác bỏ các tin tức của giới truyền thông cho rằng, trực thăng tấn công của Không quân Israel đã xâm nhập lãnh thổ Syria tấn công Lữ đoàn 90 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía Nam Quneitra vào ngày 29 tháng 4.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số cơ quan thông tấn cho biết rằng, Không lực Israel đã tiến hành một cuộc không kích mới vào các mục tiêu của quân đội Syria ở miền nam Quneitra, sau khi một quả tên lửa phóng từ Syria tấn công sang lãnh thổ của Israel.

Tuy nhiên, các nguồn tin địa phương đã không xác nhận việc phát hiện các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Israel dọc theo biên giới Syria-Israel. Tuy nhiên, nguồn tin này cũng khẳng định việc triển khai tăng cường các xe tăng của Israel lên các cứ điểm giáp biên giới.

Đầu tuần này, máy bay chiến đấu của Israel đã phóng 5 tên lửa vào một kho vũ khí của Hezbollah được cho là đặt tại sân bay phụ quân sự của sân bay quốc tế Damascus. Lực lượng Phòng không của Không quân Israel cũng sử dụng tên lửa Patriot chống lại máy bay trinh sát không người lái sau khi nó xâm nhập không phận Israel từ Syria.

Giới phân tích tin rằng, sự leo thang của Israel trên mặt trận Syria có thể liên quan đến một hoạt động quân sự của SAA và các tay súng dân quân Hezbollah, cùng lực lượng vũ trang người Shiite thân Iran ở phía Nam Syria, ​​nhằm bảo vệ một số khu vực ở vùng nông thôn của Quneitra.

Israel phản đối việc mở rộng ảnh hưởng của lực lượng Hezbollah và bất cứ lực lượng nào thân Iran hoạt động tại Syria, dọc theo biên giới Israel-Syria, đặc biệt là khu vực cao nguyên Golan, mà trước đây Israel đã chiếm 2/3 của Syria vào năm 1967.

Trong bối cảnh đó, Tel Aviv cũng tung ra một chiến dịch truyền thông rầm rộ chống lại liên minh Iran-Syria-Nga, các phương tiện truyền thông có uy tín đang nỗ lực xác nhận báo cáo về việc máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Nga vào tháng 1 năm 2017.

Một bài báo của Business Insiders ngày 27 tháng 4 năm 2017 dẫn bài viết của Thomas Newdick trên tờ Air Forces Monthly, dẫn một báo cáo của ông Georges Malbrunot tại tờ báo Le Figaro của Pháp rằng, Israel đã tung F-35I vào một chiến dịch không kích, chỉ một tháng sau khi nhận chúng từ Mỹ.

Malbrunot thông báo rằng vào ngày 12/1, chiếc F-35 của Israel đã “loại khỏi vòng chiến” một hệ thống phòng không S-300 của Nga đặt tại vùng núi gần dinh thự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus và một hệ thống tên lửa đất đối không cơ động Pantsir-S1 do Nga sản xuất, chuẩn bị cung cấp cho lực lượng Hezbollah của Lebanon.

F-35I Israel da tung pha huy S-300 va Pantsir-S1 Nga o Syria?

Đang có những nghi vấn về việc F-35I đã hủy diệt S-300 và Pamtsir-S1 Nga ở Syria

F-35I đã từng phá hủy S-300 và Pantsir-S1

Theo nhà báo Pháp Georges Malbrunot, những máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Adir mới của Israel đã tiến hành ​​trận đánh. Được biết, cuộc không kích đầu tiên đã được tiến hành chống lại các mục tiêu ở Syria vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13 tháng 1 - chưa đầy một tháng sau khi 2 chiếc F-35I đầu tiên hạ cánh xuống Israel.

Georges Malbrunot, ký giả của tờ báo Pháp Le Figaro, trích dẫn các nguồn tin tình báo Pháp đăng trên Twitter hôm 7/3 rằng, 2 chiếc F-35I của Israel đã đột kích vào lãnh thổ Syria vào đêm 12-13/1, một chiếc tấn công khu vực sân bay quân sự Mezzeh, phụ cận thủ đô Damascus.

Theo Malbrunot, chiếc F-35 nhắm mục tiêu các kho chứa các hệ thống tên lửa đất đối không di động Pantsir-S1 do Nga chế tạo, mà Israel lo sợ có thể được chuyển từ Syria tới cho các lực lượng Hezbollah đang hoạt động tại Lebanon.

Malbrunot đưa ra lời trích dẫn cuối cùng từ một người lính giấu tên, giải thích rằng: "Hezbollah cho rằng, với Pantsir, họ đã có sự đảm bảo là Không lực Israel (IAF) gần như hoàn toàn không thể hoạt động trên Lebanon", nhưng điều đó là sự lầm tưởng một cách rõ rệt.

Trong cuộc tấn công tương tự vào cùng thời điểm, một chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35I Israel cũng đã phá hủy một bệ phóng tên lửa phòng không S-300, được triển khai gần dinh thự của tổng thống Syria Bashar al-Asad trên núi Qassioun.

Theo nguồn tin tình báo của Pháp được Malbrunot trích dẫn, sau khi phá hủy các bệ phóng S-300, máy bay F-35I của Israel đã bay vượt qua dinh thự của ông Assad, trên đường quay trở về Tel Aviv. Điều này cho thấy, tất cả các mục tiêu ở Syria đều không được bảo đảm an toàn với F-35I Israel.

Tuy không có nguồn tin chính thống nào từ Tel Aviv và Damascus xác nhận điều này nhưng chắc chắn là có một cuộc không kích vào sân bay Mezzeh và ngọn núi Qassioun vào ngày đó. Các nhà chức trách Syria đã cáo buộc vụ tấn công do Israel gây ra nhưng không cho biết, Israel đã hủy diệt cái gì.

Tuy Israel không xác nhận là họ đã tung F-35I vào cuộc không kích này, tuy nhiên, trong quá khứ, IAF thường nhanh chóng đưa các vũ khí mới vào cuộc chiến nếu cần thiết để nỗ lực ngăn chặn các vũ khí hiện đại lọt vào tay tổ chức khủng bố Hezbollah (theo cách gọi của họ).

Hiện nay, thông tin này vẫn đang được giới truyền thông và các chuyên gia quân sự nỗ lực tìm hiểu để tìm ra sự thật.

Nhật Nam

Thứ Ba, 02/05/2017 13:41

Sự Kiện