Đức dùng khinh hạm kìm chế tham vọng biển của Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - Đức cử tàu chiến chống ảnh hưởng của Bắc Kinh ở vùng biển xa

Duc dung khinh ham kim che tham vong bien cua Trung Quoc
Ảnh:  DPA / TASS

Chính phủ Đức đang cân nhắc cử một trong những tàu khu trục nhỏ của hải quân nước này đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào mùa hè tới để "kiềm chế Trung Quốc". Đây là thông tin được tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Đức Thomas Silberhorn.

Tên của con tàu không được công bố. Tuy nhiên, nó được chỉ ra nhiệm vụ lâu dài của khinh hạm ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương sẽ là "biểu dương lá cờ Đức", cũng như tăng cường liên lạc quân sự với Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc.

Ấn phẩm Nikkei gọi chuyến đi tới phương Đông này là một bước đi chưa từng có nhằm kiềm chế hoạt động quân sự của Trung Quốc trên các huyết mạch giao thông quan trọng nhất nối liền châu Á và châu Âu.

Điều này đã được đại diện cơ quan quân sự Đức gián tiếp xác nhận. Mặc dù, vị đại diện này nhấn mạnh rằng các hành động của nước mình “không nhằm vào bất kỳ ai”. Ông phàn nàn rằng châu Âu đang lo lắng về căng thẳng ngày càng gia tăng ở vùng biển Đông- được cho là do Trung Quốc và Triều Tiên tạo ra và nhấn mạnh "họ không được phép áp đặt trật tự của mình bằng vũ lực."

Tờ báo cũng lưu ý rằng tàu khu trục nhỏ của Đức sẽ tập trận chung với hạm đội của các nước thân thiện và nhắc lại rằng vào khoảng từ tháng 4 - tháng 6, một nhóm tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh, dẫn đầu là tàu sân bay Queen Elizabeth, cũng sẽ được cử đến khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng đã công bố kế hoạch "kiềm chế Trung Quốc" thông qua sự hiện diện quân sự của Đức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 năm ngoái.

Bình luận về các thông báo xuất hiện hồi đó trên các phương tiện truyền thông về việc Đức sắp điều một trong những tàu của Hải quân đến Ấn Độ Dương, bà bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và giải thích rằng tàu chiến của Đức sẽ đến Ấn Độ Dương vào năm 2021 để bảo vệ trật tự thế giới, cũng như kiềm chế Trung Quốc.

Các chuyên gia sau đó cho rằng đó có thể là một trong những khinh hạm lớp Sachsen - dạng như khinh hạm Hessen, đã gia nhập hạm đội Đức vào tháng 12 năm 2005.

Nó được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ và ngư lôi Mu-90. Ngoài ra còn có một bãi đáp và một nhà chứa máy bay cho hai máy bay trực thăng Super Link. Thủy thủ đoàn gồm 255 người, trong đó có 39 sĩ quan.

Hơn bất kỳ quốc gia rộng lớn nào khác ở châu Âu, Đức luôn có khát vọng khẳng định mình là một cường quốc. Và không chỉ ở châu Âu, mà còn ở cả không gian thế giới. Và Liên minh châu Âu, theo nghĩa này, đối với Đức là một công cụ để thực hiện chính sách đối ngoại của mình vượt ra xa ngoài biên giới châu Âu.

Bằng cách gửi tàu chiến đến Ấn Độ Dương, và sau đó là đến Biển Đông, Đức cho thấy rằng nước này đã cảm thấy chật chội ở châu Âu và muốn đóng vai trò thích hợp của mình không chỉ là một người khổng lồ kinh tế, mà còn là một người khổng lồ chính trị.

Rõ ràng là hiện nay, với việc ông Biden đắc cử, mọi sự chú ý của Mỹ không chỉ dồn vào Nga, mà còn đổ dồn vào một khu vực địa chính trị quan trọng khác của thế giới - khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Và ở đó, Trung Quốc chính là đối tượng làm cho họ phải "đau đầu". Theo giới cầm quyền Mỹ, đây không chỉ là trung tâm kinh tế tương lai của thế giới, mà còn là trung tâm quân sự - chính trị.

Chỉ có điều hiện giờ, người Mỹ không muốn chia sẻ quyền lãnh đạo của họ với bất kỳ ai, vì vậy họ kêu gọi tất cả các đồng minh của họ kiềm chế và chống lại Bắc Kinh.

Và tất nhiên, họ sẽ cố gắng tập trung vào khu vực này không chỉ sức mạnh quân sự của riêng họ, mà còn cả sức mạnh của những quốc gia sẽ tham gia liên minh chống Trung Quốc.

Bao vây Trung Quốc không chỉ bằng các căn cứ quân sự mà còn có thể chặn tất cả các tuyến đường thương mại. Cùng một eo biển Malacca, nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương, qua đó thông tin liên lạc được thực hiện giữa các quốc gia đông dân nhất thế giới - Ấn Độ, Indonesia và CHND Trung Hoa.

Có thể không kỳ vọng nhiều ở Đức. Nhưng trong mọi trường hợp, đây vẫn là một thành viên của NATO. Và Biden hiện có ý định củng cố khối này, liên minh mà sự thống nhất đã bị lung lay đáng kể dưới thời Trump.

Berlin quan tâm đến điều này, vì quan hệ Mỹ-Đức hiện cần được cải thiện khẩn cấp. Trong nhiệm kỳ tổng thống Trump, một số ranh giới chia rẽ sâu sắc đã nảy sinh trong nhiều lĩnh vực. Trước hết, liên quan đến yêu cầu tăng mức đóng góp của NATO lên 2% GDP. Và cả việc ngăn cản "Nord Stream-2".

Vì vậy, có thể cho rằng “chuyến đi xa” của tàu chiến Đức chỉ là một dạng tín hiệu. Rõ ràng là, chỉ với một tàu khu trục nhỏ sẽ không đe dọa được hạm đội hùng mạnh của Trung Quốc.

Nhưng điều đó hoàn toàn thích hợp với vai trò là biểu tượng của tình đoàn kết của Khối NATO. Và, có thể, nó sẽ giúp Berlin cải thiện quan hệ với Washington, vốn đang rơi vào khủng hoảng sâu sắc trong vài năm qua.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Ba, 09/02/2021 08:39

Sự Kiện