Dấu hỏi khi Su-34 liên tiếp gặp sự cố

(Bình luận quân sự) - Những sự cố khi hạ cánh liên tục xảy ra với tiêm kích - bom Su-34 đang gây lo ngại lớn về chất lượng của dòng chiến đấu cơ này.

Dịch vụ báo chí của Quân khu phía Đông cho biết, hôm 31/7 tại sân bay Khurba thuộc vùng Khabarovsk Krai, một máy bay tiêm kích - bom Su-34 đã gặp sự cố khi hạ cánh, hãng thông tấn TASS dẫn lại thông tin vào hôm qua.

Máy bay Su-34 đã bị trượt khỏi đường băng vì dù hãm không hoạt động đúng như thiết kế, rất may là đã không có ai bị thương và chiếc chiến đấu cơ này cũng không gặp phải hỏng hóc nào đáng kể.

Sự kiện trên làm nhớ lại vụ việc một chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback khác của Không quân Nga hạ cánh bằng bụng tại một căn cứ không quân gần biên giới Ukraine sau khi tham dự một cuộc tập trận vào năm ngoái.

Dau hoi khi Su-34 lien tiep gap su co
Chiếc Su-34 Fullback gặp nạn tại sân bay Khurba thuộc vùng Khabarovsk Krai,

Việc máy bay Su-34 liên tiếp gặp sự cố với cùng một nguyên nhân đã dẫn tới nhiều câu hỏi, trong đó tập trung vào chất lượng đào tạo phi công cũng như chất lượng của máy bay được sản xuất.

Vụ tai nạn trên xảy ra vào ban đêm nên có thể lỗi còn bắt nguồn từ nguyên nhân thao tác của phi công, nhưng cần lưu ý rằng các tiêm kích hiện đại này có khả năng tự động hạ cánh nhờ kết nối với dịch vụ mặt đất của sân bay.

Chính vì vậy nên vấn đề đã xoay chuyển sang rằng phải chăng tồn tại một lỗi kỹ thuật nào đó trên chiếc tiêm kích - bom tối tân nhất của Không quân Nga và đã dẫn tới những sai sót trong hạ cánh vừa qua.

Dau hoi khi Su-34 lien tiep gap su co
"Thú mỏ vịt" Su-34 Fullback của Không quân Nga

Hiện tại máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback mới chỉ phục vụ trong Không quân và Không quân Hải quân Nga với số lượng nhỏ, mặc dù dự định ban đầu thì đến thời điểm hiện tại con số đã phải lên tới trên 100 chiếc.

  • Chí Linh
Sự Kiện