Đại tá Nga Khatylev nói về hiệu quả của “Iron Dome” Israel

(Bình luận quân sự) - Nhân đọc bài "Tỷ lệ đánh chặn thành công của Iron Dome chưa đạt 30%", xin giới thiệu bài viết có cách nhìn khác của chuyển gia, Đại tá XergeyKhatylev.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 12/5/2021:

Dai ta Nga Khatylev noi ve hieu qua cua “Iron Dome” Israel
Đại tá, Nguyên Tư lệnh Bộ đội Phòng không Bộ Tư lệnh Đặc biệt (tức Quân khu Matxcova) Xergey Khatylev.

Như đã được dự báo từ trước, cuộc đối đầu giữa người Palestine và người Israel đã leo thang thành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào nhau.

Theo các số liệu của phía Israel, trong đêm 10 rạng sáng 11/5, đã khoảng 200 quả rocket được bắn từ lãnh thổ Dải Gaza, 1/3 trong số đó không bay tới được biên giới Israel. Tỷ lệ đánh chặn thành công của các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa “Iron Dome” (“Vòm Sắt”) Israel đạt trên 90%.

Đại tá Xergey Khatylev, chuyên gia quân sự, nguyên Tư lệnh Bộ đội Tên lửa Phòng không (trong các năm 2007-2009) thuộc Bộ Tư lệnh Đặc biệt (tức Quân khu Phòng không Matxcova) nhận xét về việc này như sau:

“Hệ thống “Iron Dome” rất hiệu quả đối với Israel. - Đây là một tổ hợp phòng thủ tên lửa. Nó được đưa vào trang bị năm 2010. Nó đảm bảo khả năng nhanh chóng đánh chặn các tên lửa tầm ngắn và đạn pháo. Trong số đó có cả các tên lửa “Qassam” thủ công không điều khiển của người Palestine.

Theo vị chuyên gia này, "Iron Dome" của Israel- trước hết, đó là (1) hệ thống phát hiện vũ khí tấn công tên lửa ngay vào thời điểm phóng, (2) các trạm xử lý tốc độ cao các thông tin đạn đạo để tính toán quỹ đạo bay, (3) các phương tiện dẫn đường và (4) các phương tiện hỏa lực tiêu diệt mục tiêu.

Xergey Khatylev nói tiếp: “Từ khoảng cách khoảng 70 km, “Vòm sắt” có thể bắt, khóa, bám và tiêu diệt mục tiêu với xác suất 100%. – Thêm nữa- thời gian từ khi phát hiện vụ phóng đến khi tiêu diệt mục tiêu - 2 giây.

Cùng với đó, ý định của người Israel là việc cho phá nổ tên lửa đối phương không được thực hiện ở độ cao thấp. Họ tìm cách đánh chặn tên lửa ở điểm cao nhất của quỹ đạo bay. Làm như vậy là để các mảnh vỡ tên lửa không rơi xuống các trận địa của Israel.

Tức là, nhiệm vụ quan trọng nhất- phá hủy tên lửa hoặc đạn pháo ở điểm cao nhất trên đường bay của chúng. Bởi vì các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa thông thường, kể cả của Mỹ, chỉ thường đánh chặn mục tiêu ở độ cao 1-2 km.

Một bệ phóng “Vòm sắt” có khả năng bắt mục tiêu, bám và bắn đồng thời 12 mục tiêu. Tốc độ tên lửa đánh chặn là 300 mét / giây.

Theo chuyên gia phòng không này, "Vòm sắt" của Israel có hiệu quả rất cao như vậy là vì trên thực tế nó là một tổ hợp hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Một tổ hợp “Vòm sắt” có thể “che” một khu vực lãnh thổ diện tích 150 km2. Đối với những khu vực có diện tích tầm như vậy, đây là phương tiện phòng không hiệu quả nhất.

X. Khatylev nói tiếp: “Và điều quan trọng bậc nhất- đó là trạm radar và thiết bị trang bị cho tên lửa đánh chặn, tức máy tinh của tên lửa đánh chặn có thể xác định đường bay của tên lửa. – Có nghĩa là các chiến sỹ khẩu đội: khi biết tên lửa này bay từ đâu tới, họ biết ngay nó sẽ bay đi đâu và biết một cách tương đối chính xác là nó sẽ rơi xuống khu vực nào. Có nghĩa là họ gần như ngay lập tức biết được quỹ đạo bay của tên lửa.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 12/05/2021 13:34

Sự Kiện