Đã đến lúc loại bỏ xe tăng vì UAV?

(Bình luận quân sự) - Các cuộc xung đột quân sự gần đây đã cho thấy có vẻ như UAV – ác mộng kinh hoàng của xe tăng, thiết giáp? 

Da den luc loai bo xe tang vi UAV?

Các cuộc xung đột quân sự gần đây cho thấy việc bảo vệ xe tăng trước các UAV tấn công ngày càng trở nên khó khăn hơn và chúng đã trở thành mục tiêu cho các UAV giá rẻ nhưng công nghệ cao. Nếu những chiếc UAV trước đây chỉ được sử dụng bởi các nước phát triển, thì chẳng bao lâu nữa chúng sẽ được cung cấp cho tất cả, không có ngoại lệ. 

Trong cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh, các video phổ biến cho thấy xe tăng bị tiêu diệt như thế nào với sự trợ giúp của UAV. Các cuộc giao tranh cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, UAV đã phá hủy xe bọc thép của đối phương.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực quảng cáo cho sự thành công của Bayraktar tại ba nơi diễn ra các hoạt động quân sự - Syria, Libya, và bây giờ là trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã công bố nhiều "video sát thủ" về việc máy bay không người lái làm nổ tung xe tăng, xe bọc thép và xe tải.

Vậy là một số nhà nghiên cứu quân sự “úm ba la” rằng “Cuộc chiến của kỷ nguyên UAV tấn công bắt đầu!”, rằng, UAV là cuộc chiến tương lai…

Quá sớm để coi UAV là “át chủ bài” của cuộc chiến

Quân đội của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, trong bối cảnh xuất hiện nhiều vũ khí công nghệ cao như UAV, đang cân nhắc các phương án cắt giảm đáng kể xe tăng hoặc từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng chúng. Quân đội Hà Lan thực tế đã từ bỏ hoàn toàn xe tăng. Người ta tin rằng trong các cuộc chiến tranh hiện đại, xe tăng sẽ đóng vai trò thứ yếu.

Tuy nhiên, phần lớn quân đội các nước coi xe tăng vẫn là một vũ khí mạnh mẽ và linh hoạt, và vẫn còn quá sớm để xóa sổ. Nếu có mối đe dọa từ UAV thì xe tăng phải được sử dụng theo cách khác, phải cung cấp khả năng bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công trên không.  Vì đối tượng tác chiến chủ yếu của xe tăng…không phải là UAV.

Quả thật, nếu hệ thống radar và lực lượng phòng không - không quân cùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) bị loại bỏ khỏi trò chơi…thì xe tăng và các phương tiện bọc thép khác có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng cách sử dụng UAV. Đơn giản là vì chúng không được thiết kế để chống các cuộc tấn công từ trên cao, mà chủ yếu được chuẩn bị chống các cuộc tấn công vào mạn sườn…Mà không chỉ xe tăng, các mục tiêu trên mặt đất đều bị UAV đe dọa như vậy…

Do đó, việc xuất hiện UAV, trong tác chiến hiện đại và tương lai chỉ thay đổi về quan điểm phòng không, tức là trong kế hoạch tác chiến, các sỹ quan Tham mưu buộc phải chuẩn bị thêm phương án chống UAV. Bởi vì nếu không có sự thay đổi về quan điểm phòng không thì không chỉ xe tăng, pháo binh mà tất cả các loại vũ khí trang bị, phương tiện trên mặt đất - đối tượng tác chiến của UAV, cũng phải loại bỏ!? Vô lý!

UAV không phải là “con Trời”!

Điều này, UAV không phải là loại máy bay không thể bị tiêu diệt, không phải là thứ vũ khí gì quá ghê gớm…

UAV có 2 nguyên tắc làm việc: (1) chúng được dẫn đường đến khu vực, mục tiêu bằng cách sử dụng GMS và (2) hệ thống nhìn (gồm camera đa góc nhìn…) Do đó chỉ cần hạn chế được (1) bằng can thiệp vào GMS, nếu GMS bị nhiễu, bị chặn thì UAV “một đi (không biết đi đâu) không trở lại (không có khả năng trở về nơi xuất phát)”

Tại Libya, do khả năng tác chiến điện tử của Tướng Hafta yếu nên UAV của Thổ Nhĩ Kỳ phát huy tác dụng, nhưng tại Syria, UAV đã vấp phải EW của Nga mạnh nên SAA chỉ bất ngờ mấy ngày đầu, nhưng khi Nga triển khai hệ thống EW thì UAV của Thổ bị rụng như sung.

Tại không phận Nagorno-Karabakh, UAV Bayraktar của Thổ làm mưa làm gió nhưng kể từ đó đến nay đã có 9 chiếc UAV các loại gồm cả Bayraktar bị hạ khi chúng đã “vô tình hay cố ý” bay quanh căn cứ quân sự Nga tại Gyumri - Armenia. Nhiều cáo buộc cho rằng do Nga đã triển khai Krasukha-4, mẫu mới nhất được Nga triển khai tại đây.

Tác chiến điện tử của Nga chống lại UAV hiệu quả ra sao hãy xem tình hình tại căn cứ Khmeimim - Syria, nơi mà bất kỳ lực lượng nào, kể cả Mỹ-NATO cũng muốn và đã thử, đánh phá, tiêu diệt…

Căn cứ Không quân - Hải quân Nga tại Syria bị lực lượng UAV không chỉ của quân khủng bố mà còn của các thế lực đứng sau nó, từ thô sơ đến hiện đại nhất đều tấn công thường xuyên, nhưng không có bất kỳ UAV nào đến đích. Chúng đều bị hạ khi chưa kịp đến mục tiêu bởi hệ thống PK và EW tuyệt vời của Nga.

Một trong các loại vũ khí EW của Nga là “Krasukha” gây nhiễu thông tin liên lạc theo cách tương tự như gây nhiễu radar, bóp méo, chặn GMS…khiến cho UAV mất phương hướng, có đi không về. 

Mới đây nhất, một chiếc UAV Bayraktar “ngu ngốc” bay đến căn cứ Nga tại Gyumri nay lập tức bị rơi. Kiểm tra cho thấy, Bayraktar không bị một phát đạn nào nhưng vẫn rơi, chứng tỏ nó bị EW của Nga đàn áp. Ngoài ra một chiếc khác cũng “ngốc” không kém khi bay vào lãnh thổ Iran cũng bị PK Iran bắn hạ…

Chắc chắn hệ thống chỉ huy UAV tấn công củaThổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến Nagorno- Karabakh không dại dột đưa dẫn UAV của mình vào chỗ chết, nhưng đáng tiếc, UAV khi rời đi đã ngoài tầm khống chế của họ.

Như vậy, UAV chỉ đáng sợ và là cơn ác mộng kinh hoàng cho xe tăng và phương tiện quân sự trên mặt đất với đối thủ có hệ thống PK và EW yếu kém. Tuy nhiên, với một đối thủ có một hệ thống EW mạnh, ngụy trang giỏi và có một lưới lửa phòng không sáng tạo…thì UAV nguy hiểm nhưng chưa đến mức phải loại bỏ xe tăng-thiết giáp – quả đấm thép trên chiến trường.

Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 28/10/2020 15:19

Sự Kiện