Cựu lãnh đạo MOSSAD nói gì về vụ khủng bố 11/9

(Bình luận quân sự) - Cựu chỉ huy Mossad nói về việc vụ khủng bố 11/9 đã thay đổi chính sách an ninh của phương Tây, thúc đẩy họ xích lại gần hơn với Israel.

Biết, nhưng không thể ngờ tới

Danny Yatom, cựu lãnh đạo cơ quan gián điệp của Israel Mossad, nhớ rất rõ “Ngày thứ Ba bi thảm” - ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi hai chiếc máy bay đâm vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York; chiếc máy bay thứ ba đã đâm trúng một phần của Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Chiếc cuối cùng - mà những kẻ khủng bố al-Qaeda dự định sẽ tự lái để tấn công Nhà Trắng - đã rơi ở cánh đồng Pittsburgh, bang Pennsylvania - sau một cuộc đụng độ giữa hành khách trên máy bay và những kẻ cực đoan.

Vụ tấn công 11/9 đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và 25.000 người bị thương, gây thiệt hại 2 nghìn tỷ USD.

Vào thời điểm đó, Yatom đã rời Mossad nhưng ông vẫn là một nhân vật quan trọng trong bộ máy an ninh của Israel và là người có liên hệ với những nhân vật chủ chốt trong chính trường Tel Avip.

"Tôi nhớ mình đang ngồi trong văn phòng. Khi truyền hình chiếu cảnh một chiếc máy bay va vào Trung tâm Thương mại Thế giới, tôi lập tức nói rằng đó không phải là một vụ tai nạn. Đó là một vụ tấn công khủng bố. Ban đầu, một số người nghi ngờ, nhưng khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa nhà, mọi người đều nhận ra rằng tôi đã đúng" - ông Yatom nói.

Các sự kiện khủng bố trong ngày 11 tháng 9 năm 2001 không làm Yatom ngạc nhiên. Với một cuộc đời binh nghiệp ấn tượng cùng với kiến ​​thức chuyên sâu về các nhóm khủng bố khác nhau và khả năng của chúng, ông biết rõ về những hiểm họa mà các tổ chức cực đoan gây ra.

Cuu lanh dao MOSSAD noi gi ve vu khung bo 11/9
Máy bay bị khủng bố điều khiển lao vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York

Tuy nhiên, phạm vi của cuộc tấn công và thực tế là nó được thực hiện trên đất Mỹ vẫn là một điều làm cựu lãnh đạo một cơ quan tình báo khét tiếng thế giới phải kinh ngạc. Nó cũng gây ngạc nhiên cho chính Hoa Kỳ.

"Từ cuộc điều tra của chính họ, người Mỹ đã đi đến kết luận rằng có một số dấu hiệu cho thấy những kẻ khủng bố sẽ thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ. Nhưng không ai nghĩ rằng cuộc tấn công sẽ được thực hiện ngay trong lòng nước Mỹ. Người Mỹ nghĩ rằng họ miễn nhiễm với những cuộc tấn công như vậy và sẽ không ai dám làm như vậy" - ông Yatom nói.

Lời khuyên cần thiết

Khi khói bụi lắng xuống, Mỹ bắt đầu phân tích xem điều gì đã xảy ra. Cùng với đó là một sự thay đổi trong chính sách.

Theo ông Yatom, thảm kịch đã thay đổi cách tiếp cận tấn công và phòng thủ của Mỹ. Nó thay đổi quy trình an ninh của họ. Các cơ quan an ninh Hoa Kỳ trở nên tỉ mỉ hơn trong việc kiểm tra du khách, bắt đầu dựa nhiều hơn vào công nghệ và cảm biến và áp đặt thêm nhiều quy định về những gì bị cấm hoặc được phép mang lên các chuyến bay.

Vụ khủng bố ngày 11/9 cũng làm thay đổi thái độ của Mỹ và nhiều quốc gia khác đối với Israel.

Không lâu sau khi rời Mossad, Yatom trở thành một chính trị gia và chứng kiến ​​nhiều phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới đến Israel để tìm kiếm lời khuyên.

"Họ quan tâm đến việc tìm hiểu cách chúng tôi bảo đảm sân bay của mình [được cho là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới]. Họ tò mò muốn xem cách chúng tôi đối xử với những người lên máy bay, cách chúng tôi phân loại mọi người và cách chúng tôi xác định ai có thể gây ra một mối nguy hiểm và ai không thể" - cựu lãnh đạo MOSSAD giải thích.

Giờ đây, hai mươi năm sau các vụ tấn công khét tiếng, ông nói rằng thế giới vẫn chưa trở nên an toàn hơn, nhưng các chính trị gia và công chúng đã nhận thức rõ hơn về những mối nguy hiểm do những kẻ cấp tiến gây ra. Họ cũng hiểu là để duy trì an ninh cho đất nước của mình, họ cần đảm bảo rằng sự ổn định cũng phải có ở các khu vực khác trên thế giới.

Điều này được nhiều quốc gia phương Tây lấy làm cớ để tiến hành các chiến dịch quân sự ở các nước như Syria, Iraq và Afghanistan.

Họ tuyên bố muốn kiềm chế khủng bố, trong khi những kẻ cực đoan tiếp tục rình rập ở nhiều đất nước, cái giá phải trả cho nỗ lực của họ là tiếp tục mất đi những sinh mạng và phải trả giá bằng tài chính, một số người đã nhận ra rằng sẽ tốt hơn nếu làm tốt mọi việc trên mặt đất.

Phải tiếp tục ngăn chặn khủng bố

Mỹ đã rời khỏi Afghanistan; những người lính cuối cùng của Hoa Kỳ đã rời khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá vào cuối tháng 8 vừa qua. Washington cũng đang có kế hoạch thực hiện một bước đi tương tự ở Iraq, tuyên bố sẽ rút lực lượng của mình vào cuối năm nay.

Yatom hiểu lý do đằng sau quyết định của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nhưng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan còn lâu mới kết thúc.

"Các tổ chức khủng bố này không muốn chấp nhận chúng ta [phương Tây]. Chúng không muốn hòa giải. Mục đích của chúng là tiêu diệt chúng ta. Và chúng ta nên kiên định với mục tiêu của chính mình là tiếp tục nỗ lực ngăn chặn chúng" – cựu lãnh đạo MOSSAD tuyên bố.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 13/09/2021 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện