'Crimea dư sức đóng được tàu như Mistral'

(Bình luận quân sự) - Theo Sputnik, ngày 28/4, Bộ trưởng Công nghiệp Crimea Andrei Vasyut tuyên bố bán đảo này thừa sức đóng được loại tàu tương tự như Mistral của Pháp.

"Nhà máy Zaliv là một trong những cơ sở đóng tàu có những bờ trượt và một vũng cạn mà không một nơi nào khác ở Nga có. Toàn bộ vấn đề liên quan đến các hợp đồng Mistral có lẽ không bao giờ xảy ra nếu chúng tôi có một nhà máy như vậy từ 5 năm trước”, ông Vasyuta tự tin tuyên bố.

Vũng cạn có kích thước 360m x 60m, đủ lớn để có thể đóng nhiều chiếc tàu cùng một lúc, và nhà máy cũng có thể chế tạo được những tàu lớn như tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp. "Tất cả những gì chúng tôi cần là các dự án cụ thể để triển khai đóng các tàu như vậy”, vị bộ trưởng khẳng định.

Vậy Crimea có đủ năng lực về đóng tàu như ông Vasyuta tuyên bố? Được biết, sau khi Liên Xô tan rã, ở Crimea có 3 doanh nghiệp đóng tàu lớn là Công ty cổ phần Nhà máy đóng tàu Zaliv, Công ty cổ phần Nhà máy đóng tàu Feodosia và Công ty vật liệu và chế tạo tàu thuyền quốc doanh Stekloplastik. Trong đó, Feodosia là doanh nghiệp chủ lực, nổi tiếng trong ngành đóng tàu quân sự.

'Crimea du suc dong duoc tau nhu Mistral'
Tàu đổ bộ đệm khí Zubr được đóng tại Crimea.

Các sản phẩm đóng tàu của Crimea rất nổi tiếng và phòng phú về chủng loại, bao gồm: tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ, tàu chở dầu, tàu vận tải… Theo thống kê, hơn 1 nửa số tàu cánh ngầm thế giới được đóng ở Crimea. Ngoài ra, các công ty thuộc ngành công nghiệp đóng tàu cũng đảm nhận các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền.

Công ty cổ phần Nhà máy đóng tàu Zaliv là nhà sản xuất hàng đầu của chủng loại tàu chở dầu tầm trung. Công ty thực hiện các công trình đa dạng trong đóng tàu và dịch vụ tàu biển, sản xuất thiết bị cho các nhà máy đóng tàu, kỹ thuật tàu thuyền, các tàu đặc chủng vận chuyển nhiên liệu dễ cháy nổ như: Oxy, axetylen…

Công ty cổ phần Nhà máy đóng tàu Feodosia là một nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực tàu cao tốc, ví dụ như tàu cánh ngầm, tàu đệm khí; du thuyền và xuồng máy vỏ hợp kim nhôm - magiê... Công ty này chính là nhà sản xuất 2 chiếc tàu đổ bộ đệm khí Project 958 Bizon (Zubr) trong gói thầu đặt mua 4 chiếc của hải quân Trung Quốc.

Trong giai đoạn tình hình ở Ukraine đang căng thẳng, nhà máy đóng tàu Feodosiya đã thực hiện việc bàn giao cho hải quân Trung Quốc chiếc tàu đổ bộ đệm khí Project 958 Bizon (Zubr) thứ hai. Theo hợp đồng có trị giá 350 triệu USD này, 2 chiếc đầu sẽ do Feodosiya chế tạo, Trung Quốc sẽ tự đóng 2 chiếc còn lại theo điều khoản chuyển giao kỹ thuật và cung cấp 1 số vật liệu.

Còn doanh nghiệp nhà nước Stekloplastik có tiềm năng sản xuất đáng kể và là một doanh nghiệp lớn chuyên ngành công nghệ sản xuất của công trình xây dựng tàu thuyền chế tạo bằng vật liệu tổng hợp Polymer phức hợp. Các sản phẩm của doanh nghiệp là xuồng cứu sinh và xuồng máy đa chức năng, du thuyền, xuồng Kayak… được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Và để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng tại Crimea hơn nữa, ngay từ đầu năm 2015, Nga đã quyết định đầu tư cho bán đảo này khoản kinh phí lên tới 1,09 tỉ USD. Số tiền này chủ yếu là giành cho các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, công nghiệp chế tạo máy, đóng và bảo trì tàu thuyền.

Gepard 3.9 Việt Nam hạ thủy, bàn mua tiếp hiện đại hơn

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 29/04/2016 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện