Có S-400, Nga-Syria vẫn đau đầu chống tập kích đường không Israel

(Bình luận quân sự) - Các hệ thống phòng không dù tối tân đến mấy vẫn khó chống được đòn tập kích đường không. Vậy việc phòng, chống hình thái tác chiến này như thế nào?

Co S-400, Nga-Syria van dau dau chong tap kich duong khong Israel

Những thách thức của hình thái tác chiến tập kích đường không

Hiện nay Nga-Iran- Syria đang hợp tác rất chặt chẽ với lực lượng Hezbollah của Lebanon để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Chắc chắn là Moscow cũng đã cung cấp nhiều vũ khí trang bị cho lực lượng này, bởi đó là lực lượng quan trọng hỗ trợ mặt đất cho quân đội Syria.

Ngày 26-11 vừa qua, Nga đã hoàn tất triển khai các hệ thống phòng không S-400 ở sân bay Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria và rất có thể trong thời gian tới Moscow cũng triển khai nó ở Damascus để phong tỏa hoàn toàn không phận Syria.

Tuy nhiên, những đoàn xe chở vũ khí trên đất Syria vẫn đứng trước nguy cơ rất cao phải hứng chịu những cuộc tập kích đường không của Israel, bởi Tel Avip sẽ không cho phép lực lượng Hezbollah có thể sở hữu những vũ khí có độ sát thương cao, nguy hại cho nước này.

Gần đây nhất là vào sáng 11-11, không quân Israel đã bất ngờ thực hiện không kích vào các đoàn xe vận tải chở vũ khí cho các tay súng của Hezbollah, hay hồi cuối tháng 10, không quân Israel cũng ném bom vào các điểm đóng quân của quân đội Syria trên cao nguyên Golan.

Sự hiện diện của S-400 ở Damascus cũng không thể là lá chắn hữu hiệu chống lại các cuộc tập kích đường không của Israel, bởi đây là một hình thức tác chiến đặc thù, trong đó, yếu tố chiến thuật đóng vai trò hàng đầu chứ không phải là các yếu tố kỹ thuật và vũ khí trang bị.

Co S-400, Nga-Syria van dau dau chong tap kich duong khong Israel

Các hệ thống phòng không tối tân như S-400 không hẳn đã là "thuốc thần" chống tập kích đường không

Ngay cả những chiến dịch không kích rất lớn như trận không kích Trân Châu Cảng hay vụ tập kích Bari, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng sẽ thành công. Ngược lại, vũ khí trang bị có hiện đại đến đâu cũng rất khó đáp trả các vụ tập kích đường không, nếu không có phương án đối phó trước.

Thực chất, tập kích đường không là một loại hình tác chiến rất khó đối phó, vì nó là sự chủ động tấn công của kẻ địch với kế hoạch xây dựng trước, đẩy đối thủ vào thế bị động. Hoạt động này diễn ra rất bí mật, bất ngờ với quy mô sử dụng lực lượng nhỏ, nên khó phát hiện và đối phó hơn so với không kích ồ ạt, trên diện rộng.

Bên tập kích thường sử dụng phương pháp nghi binh trên đường bay, khi đến mục tiêu thì đánh nhanh, rút nhanh nên thời gian tác chiến có khi chỉ diễn ra trong vòng một đến vài phút, nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì đối tượng bị tập kích không thể trở tay kịp.

Trong hình thái tác chiến này, vấn đề quan trọng là sự chuẩn bị, chiến thuật tác chiến và khai thác tối đa điểm mạnh, yếu trong trang bị của cả ta lẫn địch. Về chiến thuật tập kích đường không tiêu biểu, chúng ta xem lại bài “Israel không kích trước mũi Nga: Bậc thầy tập kích đường không”.

Đối phó với chiến thuật chống tập kích đường không, quan điểm cho rằng phải sở hữu những hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa hiện đại là vô cùng sai lầm.

Co S-400, Nga-Syria van dau dau chong tap kich duong khong Israel

Bản đồ Sudan và thủ đô Khartoum - địa điểm bị Israel không kích

Đối phó với hình thái tác chiến này là sự tổng hòa các yếu tố chiến thuật, kỹ thuật và quan trọng nhất là phải có kế hoạch đối phó, luôn sẵn sàng chiến đâu, không được chủ quan lơ là. 

Chống tập kích đường không như thế nào?

Điểm quan trọng hàng đầu là xác định mục tiêu và thời cơ tập kích của địch

Vấn đề cần thiết nhất đối với tất cả các nước trong chống tập kích đường không là phải xác định được mục tiêu và thời điểm tập kích của đối phương, bởi vì địch cũng chỉ nhằm vào những mục tiêu thực sự cần thiết, vì tập kích trên lãnh thổ của nước khác là một hành động hết sức mạo hiểm.

Có xác định được mục tiêu không kích thì mới xác định được khoảng thời gian bị tập kích, để tiến hành các biện pháp trinh sát phát hiện và đánh trả hiệu quả. Nếu không xác định được mục tiêu thì rất khó, vì không thể lúc nào cũng tiến hành các biện pháp đề phòng địch tập kích trên toàn lãnh thổ.

Thường thì các mục tiêu này là những mục tiêu cơ động hoặc mang tính chất biến động (có thể gồm cả các căn cứ quân sự cố định) mà sự cơ động hay biến động của nó có ảnh hưởng lớn đến cục diện tình hình, phá hủy được nó sẽ vãn hồi được cục diện.

Chủ Nhật, 29/11/2015 15:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện