Chuyên gia cảnh báo việc Moskva phá vỡ hành lang Transnistria

(Bình luận quân sự) - Trong trường hợp Ukraine và Moldova có hành động gây hấn với lính gìn giữ hòa bình Nga tại Transnistria thì chắc chắn Moskva sẽ đưa ra phản ứng mạnh.

Transnistria là một vùng đất thuộc Moldova, sau khi quốc gia này độc lập khỏi Liên Xô thì lãnh thổ trên cũng muốn trở thành đất nước riêng biệt, dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang đẫm máu.

Hiện tại chưa quốc gia nào công nhận vùng đất Transnistria, tuy nhiên Nga lại "ủng hộ quy chế đặc biệt" của lãnh thổ này và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của mình tới đóng quân, nhưng vừa qua đã có diễn biến mới đáng quan tâm.

Tổng thống Maia Sundu tuyên bố: "Quân đội Nga đang hiện diện bất hợp pháp ở Transnistria, Moldova chưa từng có thỏa thuận nào cho phép Moskva hiện diện quân sự. Quan điểm của chúng tôi là Nga phải rút toàn bộ binh sĩ về nước và giải giáp toàn bộ số vũ khí triển khai tại đây".

Sau cuộc phỏng vấn với Tổng thống đắc cử của Moldova - bà Maia Sandu, tại Nga bắt đầu xuất hiện tiếng nói về một chiến dịch quân sự chung được Moldova, Romania và Ukraine phối hợp thực hiện.

Chuyen gia canh bao viec Moskva pha vo hanh lang Transnistria
Quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm nhiệm vụ tại khu vực Transnistria

Trước diễn biến trên, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đến từ Tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" đã cho biết: "Nga sẽ không để quân nhân của mình bị xúc phạm, trong trường hợp xảy ra khiêu khích quân sự chung do Moldova - Ukraine tiến hành ở Transnistria, Nga sẽ phá vỡ một hành lang qua Ukraine, ngay lập tức dẫn đến sự xâm nhập của quân đội và hỗ trợ hỏa lực".

Ông Leonkov cho rằng Mỹ bên cạnh áp lực chính trị và kinh tế đối với Moskva, họ còn nỗ lực kích động phong trào phản đối bên trong nước Nga, tạo ra các điểm nóng căng thẳng dọc theo biên giới.

Dựa trên toán tính của Washington, chuyên gia Leonlov nhận định một trong những điểm nóng như vậy phải là Moldova: “Một trong những nhiệm vụ đầu tiên được tính đến là hoạt động quân sự tại khu vực Transnistria với sự tham gia của quân đội Ukraine. Về nguyên tắc, nó sẽ trở thành sự thật”.

Hơn nữa ngoài Moldova và Ukraine, Ba Lan cùng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể hành động chống lại Nga ở Transnistria, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu Moskva phản ứng yếu ớt trước nỗ lực leo thang.

Ông Leonkov nhận định Warsaw và Ankara sẽ cố gắng tranh giành "miếng bánh" từ Transnistria nếu xung đột ở đó phát triển theo kịch bản vừa diễn ra tại Nagorno-Karabakh.

Chuyên gia Leonkov chắc chắn rằng trong trường hợp xảy ra một vụ khiêu khích quân sự ở Transnistria, Nga sẽ phải phản ứng theo kịch bản đã vạch ra trong chiến dịch buộc Gruzia phải xuống thang vào năm 2008.

Mặc dù không có liên kết đường bộ giữa Nga với Transnistria nhưng Moskva vẫn có thể tạo ra "hành lang" thông qua Hạm đội Biển Đen, hàng không vận tải, hoặc thậm chí sử dụng các hệ thống tên lửa chiến thuật chính xác cao thế hệ mới nhất của mình.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 14/02/2021 17:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện