Chiến tranh Nga-Mỹ: Không kịp dùng vũ khí thông thường…

(Bình luận quân sự) - Tướng Nga mô tả kịch bản thảm khốc cuộc chiến giả định giữa Nga và NATO là vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng ngay trong giai đoạn đầu.

Châu Âu không muốn triển khai thêm vũ khí hạt nhân Mỹ

Đầu tháng 6, giới truyền thông Mỹ đã có hàng loạt bài viết đề cập đến cuộc chiến tranh giữa các nước NATO với “đối thủ truyền kiếp Nga”. Theo đó, Mỹ và các đồng minh NATO đang lên kế hoạch “đè bẹp” Nga trong trường hợp có thể xảy ra chiến tranh với Moscow.

Trong bài viết trên tờ The National Interest, chuyên gia Kris Osborn cho rằng, nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng sử dụng toàn bộ kho vũ khí tiềm năng của liên minh. Và các nước châu Âu sẽ là chiến trường chính trong cuộc chiến giứa NATO với Nga.

Hiển nhiên là không quốc gia nào ở châu Âu mong xảy ra một kịch bản như vậy và chẳng có nước nào muốn làm gia tăng thêm căng thẳng với Nga hoặc dung dưỡng cho những hành động có thể gây hiểu lầm từ Nga, dẫn đến đất nước mình trở thành mục tiêu triệt hạ đầu tiên của Moscow.

Hôm 13/6, tạp chí “Tin tức Quốc phòng” của Mỹ (Defense News) dẫn các nguồn tin riêng thông báo, các nước thành viên NATO dự kiến phản đối việc Mỹ triển khai thêm tên lửa hạt nhân trên đất liền ở châu Âu. Hiện nay, Lầu Năm Góc đang dự trữ khoảng vài trăm quả bom hạt nhân B-61 ở các căn cứ không quân Mỹ tại châu Âu.

Theo lời những người đối thoại với nhà báo, chắc chắn sẽ có đoạn văn bản như vậy trong bản dự thảo thông cáo được công bố sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vào ngày 14 tháng 6.

Defense News nhận định, biện pháp này được coi là cách thức hạ nhiệt căng thẳng với Moscow và mở đường cho cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16 tháng 6 ở Geneva với sự tham gia của Tổng thống Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden.

Đặc biệt là sự việc này lại diễn ra sau những phát ngôn và hành động của NATO về sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm năng với Moscow, khiến một sĩ quan cao cấp Nga đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc xung đột quân sự thảm khốc trong tương lai.

Kịch bản Nga tấn công hạt nhân

Thượng tướng Nga Sergei Kizyun khi phát biểu về kịch bản cuộc xung đột vũ trang tiềm năng có thể xảy ra giữa hai bên đã nhận định rằng, cuộc chiến tranh giả định giữa Mỹ hoặc NATO và Nga sẽ là chiến tranh toàn thế giới về phạm vi, kéo dài về thời gian và liên minh giữa nhiều bên.

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh giữa hai bên sẽ nhanh chóng biến thành chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ hoặc thậm chí sẽ không diễn ra cuộc chiến tranh thông thường.

Ông Sergei Kizyun nói rằng, do 28 nước thành viên NATO vượt trội đáng kể so với Nga về vũ khí thông thường, giai đoạn xảy ra cuộc chiến chỉ sử dụng vũ khí quy ước (vũ khí thông thường, vũ khí phi hạt nhân) sẽ rất ngắn, thậm chí có nhiều vũ khí còn chưa kịp sử dụng. Sau đó, các bên sẽ chuyển sang tấn công hạt nhân.

Chien tranh Nga-My: Khong kip dung vu khi thong thuong…
Theo tướng Nga, giai đoạn chiến tranh thông thường diễn ra rất ngắn, thậm chí sẽ không diễn ra

 “Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa NATO và Liên bang Nga, hậu quả sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ không chỉ thảm khốc đối với các quốc gia tham chiến, mà còn đối với tất cả các quốc gia khác của lục địa châu Âu” - Thượng tướng Sergei Kizyun nói.

Theo ông, nếu đối phương tiềm năng bắt đầu hoạt động triển khai quân, thì điều đó sẽ bị tình báo của Lực lượng vũ trang Nga phát hiện và rất có thể sẽ được tiết lộ mọi chi tiết có thể. Quân đội Nga sẽ đánh giá cán cân lực lượng và sau đó áp dụng các biện pháp mạnh.

Vị tướng Nga cho biết, bước đầu tiên Nga sẽ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân kiểu “trình diễn”, chẳng hạn như trên vùng biển hoang vắng của biển và đại dương. Nếu cảnh báo cứng rắn này không tác động gì đến hành vi của kẻ thù tiềm tàng, thì Nga hoàn toàn có thể sử dụng các đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.

Mặc dù Mỹ cũng đã triển khai các vũ khí hạt nhân ở châu Âu nhưng khả năng phản ứng của Mỹ là rất chậm, nếu xét đến việc sử dụng máy bay chiến đấu, máy bay ném bom để tấn công bằng bom hạt nhân B-61; và khi Mỹ kịp phản ứng thì mọi chuyện đã ở thế “sự đã rồi”.

Vũ khí hạt nhân Nga vượt trội Mỹ

Theo chuyên gia Mỹ Kris Osborn, Nga sẽ thực hiện đòn tấn công mà phía hứng chịu sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động nào để đáp trả. Theo quan điểm của ông này, Nga có thể quyết định thực hiện bước đi như vậy, bởi Hoa Kỳ đơn giản là sợ không dám phản ứng hoặc sẽ không thể phản ứng kịp.

Một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật có mục tiêu và hủy diệt ngay từ đòn đánh đầu tiên sẽ giúp Nga loại bỏ ưu thế về quân số và số lượng vũ khí thông thường của NATO; nhanh chóng chiếm được các vùng lãnh thổ tranh chấp; đồng thời chỉ cho Mỹ thấy nguy cơ rủi ro đến mức Washington quyết định không đáp trả, để tránh thảm họa toàn cầu.

Tác giả Mark Episkopos cũng viết trong một bài báo cho tạp chí National Interest rằng, Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn nhất trên thế giới, gây ra nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ thành viên nào của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), kể cả Mỹ.

Theo ông, hiện ở Nga có từ ba nghìn đến sáu nghìn đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật, bao gồm cả số lượng đầu đạn còn lưu lại từ thời Liên Xô và mới được Nga phát triển.

Các đầu đạn hạt nhân chiến thuật này có thể được tấn công từ rất nhiều nền tảng phóng như: Trên mặt đất (tên lửa đạn đạo chiến thuật); dưới mặt nước (tàu ngầm hạt nhân đa năng); trên mặt nước (các tàu khu trục có tên lửa hạt nhân); trên không (máy bay ném bom mang tên lửa hành trình đối đất, mang đầu đạn hạt nhân).

Ông này nhấn mạnh rằng, trong chiến lược quân sự của Nga vũ khí hạt nhân chiến thuật được coi là công cụ ngăn chặn chủ yếu chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khái niệm này dựa trên nghịch lý: “triển khai vũ khí hủy diệt với hy vọng không bao giờ phải sử dụng vũ khí đó”,

Ban đầu, vũ khí hạt nhân không đóng vai trò là vũ khí tấn công mà thực chất là phương tiện răn đe, cảnh cáo đối thủ về những hậu quả thảm khốc, để từ đó ngăn chặn chiến tranh. Nhưng nếu đối thủ không tự lượng sức mình thì chiến tranh hạt nhân chắc chắn sẽ nổ ra và Nga sẽ chiếm ưu thế.

Nguyễn Ngọc

Thứ Hai, 14/06/2021 07:28

Sự Kiện