Chiến tranh 6 ngày: Israel vạch ‘Kế hoạch Ngày tận thế’

(Bình luận quân sự) - Israel sở hữu bom nguyên tử năm 1966 và đến năm 1967, nước này đã định dùng nó để dằn mặt Ai Cập, Syria và Jordan trong ‘Chiến tranh 6 ngày’.

Israel và “Chiến dịch Ngày tận thế” (Doomsday Operation)

“Cuộc chiến tranh 6 ngày” bùng nổ cách đây 51 năm, vào ngày 5/6/1967 và kéo dài đến ngày 10/6/1967. Cuộc chiến tranh chớp nhoáng giữa Israel với 3 nước Ả Rập gồm Ai Cập, Syria và Jordan chỉ kéo dài chưa đến một tuần nhưng ẩn chứa trong đó những bí mật kinh hoàng.

Một diễn đàn nổi tiếng của Mỹ hồi tháng 6/2017 tuyên bố rằng, trước cuộc ‘Chiến tranh 6 ngày’ vào năm 1967, Israel khẩn cấp lên kế hoạch nổ một quả bom nguyên tử, nếu như họ cảm nhận thấy sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến tranh với liên quân của khối Ả rập.

Kế hoạch có mật danh là "Chiến dịch Shimshon” (Sampson), còn được gọi là “Chiến dịch Ngày tận thế” (Doomsday Operation), được các học giả của Dự án Lịch sử Quốc tế về Phát triển Hạt nhân của Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson công bố vào tháng 6/2017.

Theo các nhà nghiên cứu, kế hoạch kinh hoàng này được Israel đưa ra để đe dọa các nước Ả Rập như Jordan, Ai Cập và Syria - các đối thủ mạnh trong liên quân Ả rập mà nước này phải đối đầu, hòng đánh bại họ, nếu cuộc chiến tranh thông thường gặp bất lợi.

Phần lớn các chi tiết về Doomsday Operation đã được tiết lộ trong các cuộc phỏng vấn được ghi âm giữa chuẩn tướng không quân Itzhak Yaakov, với Tiến sĩ Avner Cohen, một học giả về lịch sử hạt nhân của Israel làm việc ở Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson.

Tướng Yaakov giữ cương vị giám sát phát triển vũ khí trong quân đội Israel, đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn với các chuyên gia của Trung tâm Woodrow Wilson từ năm 1999 - 2000. Ông qua đời năm 2013, thọ 87 tuổi.

Chien tranh 6 ngay: Israel vach ‘Ke hoach Ngay tan the’

Một năm trước cuộc ‘Chiến tranh sáu ngày’, Israel đã sở hữu bom nguyên tử

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn, cựu chuẩn tướng Yaakov đã gọi kế hoạch kích nổ bom hạt nhân là “Chiến dịch Ngày tận thế”. “Doomsday Operation” là kế hoạch phát nổ bom nguyên tử trên đỉnh một ngọn núi trên Bán đảo Sinai để cảnh cáo các địch thủ.

Viên tướng Israel giải thích rằng, hành động của Israel là điều hết sức bình thường. “Nếu bạn có một kẻ thù và hắn nói sắp sửa quẳng bạn ra biển. Điều đó hoàn toàn là sự thực, vậy bạn phải ngăn chặn hắn thế nào? Bạn phải dọa hắn. Nếu bạn có thứ gì đó có thể dọa hắn, hắn sẽ biết sợ” - ông Yaakov nói.

Ông kể lại rằng vào tháng 5/1967, khi căng thẳng dâng cao với quyết định của Ai Cập đóng cửa eo biển Tiran nằm giữa vịnh Aqaba và biển Đỏ, đồng thời trục xuất lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở bán đảo Sinai, ông đang có chuyến công tác ở bang California (Mỹ) thì bất ngờ được triệu tập về nước.

Trước nguy cơ chiến tranh bùng nổ với khối Ả rập, ông Yaakov đã soạn thảo và xúc tiến kế hoạch nổ bom nguyên tử ở bán đảo Sinai của Ai Cập, với mục đích là tạo ra tình huống mới buộc các cường quốc phải can thiệp hoặc buộc quân Ai Cập phải choáng váng và lui quân.

Nếu kế hoạch được kích hoạt, quân đội Israel sẽ điều một toán lính nhảy dù xuống bán đảo Sunai để đánh lạc hướng binh sĩ Ai Cập, để một nhóm khác có cơ hội tiến hành chuẩn bị cho vụ nổ bom nguyên tử ở một đỉnh núi cách một căn cứ quân sự của Ai Cập hơn 19 km.

Hai trực thăng lớn sẽ đưa thiết bị hạt nhân và đặc nhiệm tới đỉnh núi rồi lập chốt chỉ huy trong hẻm núi. Nếu thiết bị hạt nhân được kích nổ, đám mây hình nấm của quả bom nguyên tử có thể được nhìn thấy từ mọi nơi ở Sinai và có thể từ tận thủ đô Cairo của Ai Cập.

Chien tranh 6 ngay: Israel vach ‘Ke hoach Ngay tan the’

Xe tăng của Israel tại một địa điểm không xác định, vào ngày 8/6/1967 - ngày thứ 3 của cuộc “Chiến tranh sáu ngày”

Tiến sĩ Cohen khẳng định, đây là bí mật mới nhất về chiến tranh năm 1967, một bí mật mà không ai muốn biết và muốn nó xảy ra. Nếu kế hoạch này được thực hiện, đó sẽ là lần thứ hai vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh, kể từ khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào ngày 06 và 09 tháng 8/1945, cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo ông Cohen giải thích trên trang web của Trung tâm Wilson, rõ ràng là những nỗ lực gây thảm họa Trung Đông của Israel trong kế hoạch dự phòng này có thể là dấu hiệu của sự lo lắng lớn ở Israel trong những ngày đầu của cuộc “Chiến tranh sáu ngày”.

Nếu quân đội Israel thất bại trong cuộc chiến tranh thông thường và sự tồn tại của quốc gia Israel gặp nguy hiểm, chính quyền Tel Avip vẫn sẽ có một con át chủ bài cuối cùng để đánh bại khối liên quân Ả rập.

May mắn thay, chiến dịch này không bao giờ thực sự diễn ra, bởi quân đội Israel đã giành chiến thắng một cách chóng vánh trước liên quân Ả rập, đánh chiếm được bán Sinai và Dải Gaza của Ai Cập; bờ Tây sông Jordan, bao gồm cả Jerusalem của Jordan và phần lớn cao nguyên Golan của Syria.

Những tiết lộ của ông Yaakov đã làm rõ thêm một góc cạnh về cuộc chiến khốc liệt đã định hình mối xung đột ngày nay tại Trung Đông. Tuy nhiên, đến năm 2001, vị tướng này đã bị bắt giữ với cáo buộc gây nguy hại cho an ninh quốc gia vì chia sẻ thông tin về chương trình hạt nhân.

Thứ Năm, 07/06/2018 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện