Chiến dịch 'Phẫu thuật thần kinh': Thay đổi nhận thức của Mỹ-NATO

(Bình luận quân sự) - Chiến thuật "phẫu thuật" khéo léo của Nga gây ra cơn "thần kinh" cho phía Mỹ-NATO bởi vượt quá những nhận thức của phương Tây về quân đội Nga.

Kì trước: Quân đội Nga dùng chiến thuật 'Phẫu thuật thần kinh' ở Syria

Nga “phẫu thuật” IS khiến Mỹ-NATO căng thẳng cực độ

Nhiệm vụ chính hiện nay của không quân Nga là gây áp lực tối đa với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Không quân Nga đã thực hiện chiến dịch “Phẫu thuật thần kinh”, gọi bằng cụm từ này có thể hiểu đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Về nghĩa đen, đòn “Phẫu thuật thần kinh” của Nga bao gồm hoạt động của chiến hạm và các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, Su-34 và cường kích Su-25, phóng tên lửa hoặc trút bom vào các đầu mối liên lạc chỉ huy, địa điểm nghi có chứa vũ khí đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm.

Về nghĩa bóng, chiến dịch này của Nga không chỉ bao hàm nhiệm vụ tấn công vào các đầu não IS như Sở chỉ huy, trung tâm thông tin mà còn mang ý nghĩa gây tâm lí căng thẳng thường trực, khiến các tay súng IS xuống tinh thần, rã đám hàng loạt.

Chien dich 'Phau thuat than kinh': Thay doi nhan thuc cua My-NATO
Phiến quân bỏ chạy trước những đợt tấn công với hỏa lực dữ dội từ phía quân chính phủ.

Tuy nhiên, chiến dịch “Phẫu thuật thần kinh” của Nga không chỉ gây ra cơn hoảng loạn cho IS mà nó còn gây ra cơn “thần kinh” cho Mỹ và NATO, bởi những gì Moscow thể hiện trong chiến dịch không kích này đã vượt quá những nhận thức của phương Tây về quân đội Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria hiện nay là một hình mẫu về việc sử dụng lực lượng tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa, trong thời buổi chiến tranh công nghệ cao.

Nó đạt được bởi sự kết hợp của hàng loạt yếu tố về cả chiến thuật lẫn kỹ thuật giống như một cuộc chiến tranh cổ điển trước đây.

Trước hết, nghệ thuật nghi binh, che giấu ý đồ của Nga đã đạt được đến trình độ rất cao. Sau sự kiện Nga triển khai chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, bất ngờ sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình và việc triển khai quân sang Syria, không ai nghi ngờ rằng, Nga là bậc thầy của nghi binh chiến lược, chiến dịch.

Chuẩn bị chu đáo, nghi binh ở Địa Trung Hải

Cũng giống như trong chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, với những người “lính lạ” bất ngờ tràn ngập bán đảo này, Nga triển khai chiến dịch không kích ở Syria một cách đầy bí mật đối với phương Tây.

Theo lời Tổng thống Nga Putin, đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước khi triển khai quân ở Syria, Nga đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận hải quân trên Địa Trung Hải và Caspian; đồng thời tổ chức một cuộc kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Quân khu Trung Tâm và lợi dụng cuộc tập trận cực lớn mang tên “Center-2015” để đưa quân sang Syria.

Ngay từ giữa tháng 8-2015, Hạm đội Biển Đen của Nga đã liên tiếp tổ chức 4 cuộc tập trận thực binh hải quân, có bắn đạn thật trên Địa Trung Hải, huy động ít nhất 6 chiến hạm và hàng loạt tàu hậu cần, vận tải, khiến Mỹ-NATO không thể rời mắt khỏi vùng biển này.

Trước đó, ngay từ tháng 7, hải quân Nga đã loan tin Hạm đội Biển Đen đã lên kế hoạch tiến hành tập trận 2 giai đoạn có bắn tên lửa ngoài khơi bờ biển Syria. Giai đoạn 1 diễn ra từ 8-17/9, và giai đoạn 2 bắt đầu ngày 30/9-7/10.

Hạm đội Biển Đen đã điều động lực lượng rất mạnh đến bờ biển Syria, dẫn đầu biên đội là tuần dương hạm lớp Slava mang tên Moskva - kỳ hạm của Hạm đội này, cùng với các tàu tuần tra "Smetlivy", tàu đổ bộ lớn "Saratov", tàu tuần tra "Ladny" và tàu tên lửa P-109 cùng với nhiều tàu tiếp tế.

Trước đó, vào hồi giữa năm nay, Nga cũng liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận trên Địa Trung Hải với hải quân Trung Quốc và Ai Cập, đồng thời bắn tin trên truyền thông rằng, vùng biển này không còn là “ao nhà” của Mỹ và NATO.

Ngoài ra, Moscow còn đẩy mạnh tuyên truyền về việc thành lập thêm căn cứ quân sự ở đảo Síp và Syria, thể hiện ý đồ lập chỗ đứng chân, tranh giành ảnh hưởng trên địa bàn của Hạm đội 6 - Mỹ, khiến Washington không thể không bận tâm về những hoạt động của hải quân Nga.

Ngoài việc ồ ạt tổ chức các cuộc tập trận, hải quân Nga cũng lợi dụng việc vận chuyển trang bị, vũ khí ở Địa Trung Hải để thu hút sự chú ý, nhằm đánh lạc hướng Mỹ và NATO.

Từ trước đến nay, sử dụng máy bay và tàu vận tải qua không phận và hải phận Địa Trung Hải là con đường duy nhất để Nga tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở quân cảng Tartus, bởi chỉ có con đường này mới giúp lực lượng Nga áp sát vào bờ biển Syria.

Hải quân nước này đã sử dụng các tàu vận tải, chuyển một số trang thiết bị quân sự bằng đường biển đến quân cảng Tartus, nhằm khiến Washington tưởng rằng, Moscow chỉ còn con đường duy nhất đó, sau khi bị Mỹ cắt đường không vận, bằng cách ép Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay Nga.

Thứ Năm, 15/10/2015 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện