Căn cứ Thổ tại Azerbaijan nằm trong sự khống chế Iskander Nga

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Nga cảnh báo, bất kỳ hành động khiêu khích nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Caucasus cũng sẽ dẫn đến tổn thất lớn cho Tổng thống Erdogan.

Mặc dù Nga không can thiệp vào cuộc xung đột xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan vào cuối năm ngoái, tuy nhiên Moskva đã biết và tỏ ý quan tâm về ý định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xây dựng ít nhất hai căn cứ không quân trên lãnh thổ Azerbaijan và một căn cứ nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai vĩnh viễn. 

Để đối phó với sự leo thang như vậy, Nga đã sẵn sàng sử dụng các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của mình chống lại các căn cứ không quân của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - hệ thống vũ khí này đang kiểm soát tất cả các cơ sở quân sự của Ankara trên lãnh thổ Azerbaijan.

Moskva khẳng định sự leo thang của tình hình căng thẳng trong khu vực tiếp tục diễn ra chủ yếu do hành động của Ankara - trước đó, Yerevan và Baku đã tuyên bố ý định bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tuy nhiên rõ ràng sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến một cuộc xung đột mới trong khu vực. 

Can cu Tho tai Azerbaijan nam trong su khong che Iskander Nga
Căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại Azerbaijan nằm gọn trong tầm bắn của tên lửa Iskander Nga

Trước tình hình trên, các chuyên gia lưu ý rằng lần này Nga sẽ không để Ankara xúc phạm đồng minh của mình và sẽ sẵn sàng cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho Armenia trong khuôn khổ các thỏa thuận hiện có về Tổ chức CSTO.

“Nếu Tổng thống Erdogan nghĩ rằng đội quân bất khả chiến bại của ông ta có thể tàn phá khu vực, thì Nga sẽ sẵn sàng nhanh chóng đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí thực sự của mình". 

"Dù có bao nhiêu căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên lãnh thổ Azerbaijan, tất cả chúng đều sẽ trở thành mục tiêu cho các hệ thống tên lửa chiến thuật - nếu cần, chỉ cần vài phút là có thể phá hủy các sân bay quân sự của Ankara”, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Đáng chú ý là không rõ vì lý do gì, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hàng nghìn quân của mình tới biên giới với Armenia, điều này gây thêm căng thẳng và rõ ràng lời cảnh báo của Nga là không thừa thãi.

Tùng Dương

Thứ Năm, 11/02/2021 07:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện