Căn cứ QS Djibouti: Trung Quốc lãi ròng với 14,4 tỷ USD

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc đã đầu tư 14,4 tỷ USD vào Djibouti để được lập căn cứ quân sự ở quốc gia này, đồng thời có thể thu lợi hàng trăm tỷ USD.

Ngày 11/7, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài; đồng thời điều tốp binh sĩ đầu tiên và các trang, thiết bị; được 2 chiến hạm khổng lồ là tàu vận trải đổ bộ hạng nặng 999 Tỉnh Cương Sơn cùng tàu vận tải bán ngầm 868 Đông Hải Đảo, vận chuyển đến căn cứ này.

Bắc Kinh khẳng định đây chỉ là căn cứ hậu cần-kỹ thuật đầu tiên của Trung Quốc ở châu Phi, cũng như trên toàn thế giới; nhằm phục vụ cho hoạt động hộ tống hàng hải, chống cướp biển của hải quân Trung Quốc ở khu vực này và các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Ngày 1/8, hai chiến hạm Trung Quốc đã cập cảng Djibouti, đưa các binh sĩ nước này vào khu doanh trại, chính thức hiện diện quân sự tại châu Phi.

Đài phát thanh Trung Quốc cho biết đúng vào ngày kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội Trung Quốc, Bắc Kinh đã làm lễ kéo cờ và chính thức đưa vào sử dụng căn cứ hải quân ở nước ngoài đầu tiên, với sự tham dự của Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Điền Trung và Bộ trưởng Quốc phòng Djibouti.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này từ tháng 2/2016. Căn cứ Trung Quốc chỉ cách căn cứ Lemonnier - căn cứ duy nhất của Mỹ ở châu Phi chỉ có vài dặm Anh, đồng thời cũng gần các căn cứ quân sự của Pháp và Nhật Bản.

Từ lâu, hải quân Trung Quốc đã tích cực tham gia hoạt động chống cướp biển ở vịnh Aden của Somalia và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở khu vực châu Phi. Từ năm 2009 đến nay, nước này đã điều 27 biên đội tàu chiến đến thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải ở vùng biển này.

Với việc đưa vào sử dụng căn cứ hậu cần-kỹ thuật hải quân ở Djibouti, các chiến hạm Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện ở châu Phi, tích cực tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và nhân đạo tại Yemen và Somalia.

Djibouti là quốc gia nằm ở vùng Sừng châu Phi, nằm kẹp giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia, có diện tích tương đương với xứ Wales, với tổng sân số chỉ khoảng 800.000 người. Quốc gia này nằm ở bờ phía nam của Biển Đỏ, trên lối vào eo biển Bab el Mandev nối vịnh Aden với kênh đào Suez sang Địa Trung Hải.

Can cu QS Djibouti: Trung Quoc lai rong voi 14,4 ty USD

Trung Quốc đã đưa vào sử dụng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti

Theo giới truyền thông Trung Quốc, nước này đã thu được món hời khi đầu tư vào quốc gia ở vùng Sừng châu Phi là Djibouti, kết quả là họ đã được phép xây dựng một căn cứ quân sự (theo giới thiệu là căn cứ bảo đảm hải quân) và thu được nhiều món lợi về kinh tế.

Theo đó, để thực hiện chiến lược thâu tóm tài nguyên thiên nhiên phong phú của các quốc gia Lục địa đen và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm mới, Bắc Kinh đã tiến hành đầu tư hạ tầng cơ sở rộng lớn ở toàn bộ châu Phi và tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở châu lục này.

Các ngân hàng của Trung Quốc trở thành nhà cung cấp vốn chính của ít nhất 14 công trình hạ tầng cho Djibouti, tổng trị giá những công trình này là 14,4 tỷ USD, bao gồm một tuyến đường sắt rút ngắn một nửa thời gian đi lại giữa Djibouti với thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Giới phân tích nhận định rằng, việc chỉ phải bỏ ra khoảng 14,4 tỷ USD để đầu tư vào Djibouti, Trung Quốc đã thu được món lợi rất lớn cả về kinh tế, quân sự lẫn địa-chính trị.

Ngoài việc thu lại hàng trăm tỷ USD tiền lãi đầu tư kinh tế và thu mua rẻ tài nguyên khoáng sản để phục vụ nền kinh tế trong nước; Bắc Kinh còn được phép xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài, sánh vai với các cường quốc quân sự Mỹ và châu Âu, cùng với Nhật Bản.

Căn cứ này cũng đặt viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng “chuỗi ngọc trai trên biển”, tức là hệ thống cảng biển và căn cứ quân sự chạy từ bờ biển Trung Quốc xuống Đông Nam Á, sang Ấn Độ Dương (châu Á) và tới tận châu Phi, để bành trướng sang châu Âu.

Đây cũng là bước đầu tiên trong kế hoạch tái hiện “Con đường tơ lụa trên biển”, nằm trong khuôn khổ chiến lược “Một vành đai, Một con đường” mà Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện, nhằm gia tăng ảnh hưởng không chỉ ở châu Á mà trên phạm vi toàn cầu, hiện thực hóa giấc mộng về một “Trung Hoa vĩ đại”.

Thiên Nam

Thứ Năm, 03/08/2017 13:41

Sự Kiện