Căn cứ ở Kaliningrad: Mũi dao sắc cắm trong lòng NATO

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia gọi căn cứ mới thiết lập của Hạm đội Baltic ở vùng Kaliningrad là ‘phản ứng đáp trả chiến lược’ của Nga đối với NATO.

Nga sắp hoàn tất căn cứ hải quân Kaliningrad

Đứng trước câu hỏi: “NATO áp sát biên giới, Nga sẽ phản ứng ra sao?” giới chuyên gia Nga cho biết, việc xây dựng và hoàn thành hiện đại hóa căn cứ hải quân lớn nhất của hạm đội Baltic ở vùng Kaliningrad là “phản ứng đáp trả chiến lược” của Moscow trước tình hình liên minh Bắc Đại Tây Dương tiến gần tới biên giới đất nước.

Đây là quan điểm mà cựu Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nhà ngoại giao Sergei Ordzhonikidze đã chia sẻ với tờ Izvestia.

Theo dự kiến, việc xây dựng căn cứ hải quân mới nhất ​sẽ hoàn thành trong năm nay, sau gần 10 năm xây dựng.

Để có thể thực hiện chức năng là một căn cứ hải quân chiến lược, dự án phải có đủ khả năng tiếp nhận các tàu và tàu ngầm lớn nhất của Hạm đội Baltic và hơn nữa, trở thành một pháo đài có khả năng chống lại các mối đe dọa quân sự. Sau khi hoàn thành, căn cứ Baltic sẽ đảm bảo tiếp nhận các tàu chiến trọng tải lớn.

Theo các nguồn tin trong giới quân sự, căn cứ hải quân Baltic đang được xây dựng lại sẽ trở thành một trong những căn cứ hiện đại nhất trên thế giới, đảm bảo cho Nga sự hiện diện của nước này ở Biển Baltic, cũng như tạo ra sự kiểm soát đáng tin cậy đối với khu vực này.

Theo ông Sergei Ordzhonikidze, bất kỳ căn cứ hải quân nào cũng thực hiện trước hết hai chức năng: Bảo vệ biên giới thuộc khu vực lợi ích chiến lược của đất nước và có thể thực hiện các cuộc tấn công trả đũa trong trường hợp có hành động xâm lược.

Ông nhấn mạnh, việc xây dựng căn cứ mới này là một phản ứng chiến lược của Moscow trước tình hình NATO đang tiếp cận tới biên giới của Nga. Bằng cách củng cố căn cứ hải quân ở Kaliningrad, Nga cho thấy sự sẵn sàng đối phó với thách thức, các mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Can cu o Kaliningrad: Mui dao sac cam trong long NATO
Các chiến hạm của Hạm đội Baltic – Nga ở Kaliningrad

Sự lợi hại của các căn cứ Nga ở Kaliningrad cũng đã từng được chuyên gia Mỹ Sébastien Roblin đề cập đến trong một bài viết cho tạp chí Mỹ The National Interest hồi tháng 3 năm nay. Trong bài báo, chuyên gia này đã coi Kaliningrad như một cái dằm hay mũi dao nhọn cắm vào lòng NATO.

Sự nguy hiểm của căn cứ Nga tại Kaliningrad

Cảng biển Baltiysk ở Kaliningrad đóng vai trò là cảng nước ấm duy nhất của Nga trên Baltic, có nghĩa là nó không bị đóng băng trong mùa đông như cảng ở Saint Petersburg và do đó đóng vai trò là căn cứ cho Hạm đội Baltic của Nga.

Lãnh thổ này cũng nằm liền kề với hành lang đất hẹp và quan trọng về mặt chiến lược được gọi là “Hành lang Suwalki” nối Ba Lan với các nước Baltic.

Khu vực này có một lịch sử lâu đời như một điểm nóng về địa chính trị. Thành phố ngày nay được đặt tên là Kaliningrad, còn trong phần lớn lịch sử của nó được gọi là Konigsberg, một phần của lãnh thổ chủ yếu là dân tộc Đức liên kết với các Hiệp sĩ Teutonic.

Vào đầu Thế chiến II, quân đội Đức Quốc xã ở Đông Phổ đã tham gia vào cuộc xâm lược Ba Lan. Sau đó, vào tháng 4 năm 1945, Hồng quân Liên Xô và quân đội cộng sản Ba Lan đã chiếm được thành phố sau ba tháng bị bao vây.

Liên Xô sáp nhập khu vực này, theo thỏa thuận giữa các Đồng minh trong tuyên bố Potsdam và đổi tên thành phố Kaliningrad theo tên chủ tịch Liên Xô Mikhail Kalinin. Họ cũng trục xuất 200.000 cư dân Đức còn lại của lãnh thổ và đưa các công dân Liên Xô đến cư trú tại cảng Baltic.

Kaliningrad từng là thành viên của hạm đội Baltic của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, nhưng với sự sụp đổ của Liên Xô, lực lượng đồn trú đã bị thu hẹp đáng kể, dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế địa phương.

Kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea (của Ukraine) hồi tháng 3 năm 2014, những thách thức chiến lược mà Moscow đặt ra đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong trường hợp xung đột các nước Baltic đã được chú trọng.

Các tên lửa của Nga được triển khai tới Kaliningrad có thể đe dọa tấn công nhanh chóng các căn cứ đất liền, tàu bè và thậm chí cả máy bay trên phần lớn vùng Baltic, Ba Lan và thậm chí cả một số vùng của Đức.

Trong một cuộc xung đột với Nga, lực lượng đồn trú cũng có thể ngăn chặn các nỗ lực của NATO nhằm điều động lực lượng tiếp viện trên bộ qua “Hành lang Suwalki” đến Baltic. Có thể nói rằng, căn cứ Nga ở Kaliningrad có thể cắt đôi lãnh thổ các quốc gia NATO.

Nguyễn Ngọc

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện