Các nước hướng về Nga, chống Mỹ cấm vận kiểu…'xã hội đen'

(Bình luận quân sự) - Các nước mua vũ khí Nga không sợ những hành vi trừng phạt, cấm vận kiểu ‘xã hội đen’ của Mỹ.

Mỹ đe dọa trừng phạt Ai Cập vì mua vũ khí Nga

Mới đây, Nhà Trắng cam kết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ai Cập và các quốc gia khác muốn mua vũ khí của Nga.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm 10/4 rằng, Ai Cập và các quốc gia khác muốn mua vũ khí Nga, nên biết về những hậu quả có thể xảy ra khi Mỹ thông qua bộ luật "Về việc chống lại các đối thủ của Mỹ bằng các lệnh trừng phạt" (CAATSA).

Theo ông này, Hoa Kỳ không có nhiều sự linh hoạt theo luật CAATSA. Các quốc gia thực hiện các đơn đặt hàng như vậy nên biết rằng có rất nhiều hạn chế trong việc giảm thiểu hậu quả của việc áp dụng luật, đã có những tình huống như vậy với Trung Quốc, Ấn Độ và cả đồng minh của Mỹ trong NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài Ai Cập, trong hai năm tới, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga là Sukhoi Su-57E (phiên bản xuất khẩu). Trong hai năm 2017-2018, Nga đã bàn giao 24 máy bay Su-35S cho Trung Quốc.

Khi trả lời câu hỏi về khả năng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ai Cập, quốc gia đang có kế hoạch mua một loạt máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, vị quan chức Hoa Kỳ cảnh cáo rằng, các nước muốn duy trì và phát triển mối quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực quân sự, nên coi trọng bộ luật này.

Trước đó, cơ quan Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSMTC), đã thông báo rằng, Nga và Ai Cập trong nửa cuối năm 2018 sẽ không ký kết hợp đồng cung cấp máy bay.

Tuy nhiên, theo thông tin của giới truyền thông Nga, nước này và Ai Cập đã ký hợp đồng mua vài chục máy bay chiến đấu Su-35.

Theo tờ báo Kommersant cho biết, Moscow đã ký hợp đồng cung cấp hơn 20 máy bay chiến đấu Su-35 do nhà máy Komsomolsk-on-Amur sản xuất và các thiết bị hàng không đi kèm cho Cairo. Thỏa thuận trị giá khoảng 2 tỷ dollars, có hiệu lực vào cuối năm 2018 và việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2020-2021.

Ai Cập đang được coi là một trong những khách hàng quân sự lớn nhất của Nga. Trong năm 2015, nước này đã kí những thoả thuận mua thiết bị quân sự trị giá tới 5 tỉ USD bao gồm các loại vũ khí như máy bay chiến đấu MiG-29M, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E, Antey-2500, trực thăng tấn công Ka-52.

Cac nuoc huong ve Nga, chong My cam van kieu…'xa hoi den'
Năm 2015, Không quân Ai Cập đã mua 50 chiếc MiG-29M của Nga

Xu hướng mua vũ khí Nga bất chấp đe dọa của Mỹ

Bình luận trên Sputnik về hậu quả có thể xảy ra từ các mối đe dọa của Mỹ, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá về hưu Viktor Baranets cho rằng, Hoa Kỳ không hành xử trên thị trường vũ khí toàn cầu như những đối thủ xứng tầm. Ông đã gọi cách hành xử của Hoa Kỳ trên thị trường vũ khí thế giới giống như “hành động của kẻ cướp" hay “những tên xã hội đen”.

Họ đã đe dọa trực tiếp đối với các quốc gia mua vũ khí Nga, ví dụ như Trung Quốc (mua hệ thống phòng không S-400 Triumph và chiến đấu cơ Su-35) và Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ (mua hệ thống phòng không S-400). Bây giờ, những lời đe dọa tương tự lại được gủi tới Ai Cập.

Chuyên gia Viktor Baranets có một nhận định đáng lưu ý rằng, bối cảnh quốc tế hiện nay đang thay đổi. Một số quốc gia trước đây từng nằm dưới bàn tay của Hoa Kỳ và định hướng kỹ thuật quân sự hướng về Washington, hiện đang áp dụng một chính sách độc lập hơn, có xu hướng cân bằng hơn trong mối quan hệ hợp tác quân sự với Nga.

Ông cho rằng, hành động bảo vệ hợp đồng mua S-400 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, bất chấp mọi mối đe dọa trực tiếp của Washington, xứng đáng được tôn trọng - đó thực sự là một nhà lãnh đạo suy nghĩ trước hết về lợi ích quốc gia của mình, chứ không phải đến Hoa Kỳ.

Viktor Baranets nhấn mạnh, trong những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Cairo và Moscow đã được cải thiện rất nhiều. Họ sẵn sàng mua sắm những vũ khí tốt nhất của Nga, tham gia các cuộc tập trận chung và có một danh mục đơn đặt hàng rất lớn về vũ khí Nga.

Do đó, trong tình huống này, Ai Cập cũng sẽ chủ yếu nghĩ về lợi ích quốc gia của mình giống như Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Cairo sẽ không cho phép mình phá vỡ hàng chục hợp đồng cung cấp vũ khí mới đã ký với Nga - một đối tác đáng tin cậy nhất của mọi đất nước, trong những thời điểm quan trọng nhất.

Ông Baranets cho rằng, một giai đoạn mới và một xu hướng mới đang đến, khi các nước đang cố gắng chống lại các mối đe dọa kiểu xã hội đen của Hoa Kỳ, không tự nguyện tuân theo định hướng về kỹ thuật quân sự và cạnh tranh không lành mạnh từ Hoa Kỳ.

Nhật Nam

Thứ Tư, 10/04/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện