Biên giới mong manh, Israel đang đứng trước nguy cơ lớn

(Bình luận quân sự) - Cựu tướng lĩnh Israel đã chỉ ra những thiếu sót của Israel trong việc xây dựng thế trận phòng thủ biên giới và xây dựng lực lượng bảo vệ nội địa.

Thiếu tướng nghỉ hưu Gershon Hacohen, người đã từng chỉ huy quân đội Israel trong các trận chiến với Ai Cập và Syria, nguyên là một Tư lệnh Quân đoàn của Israel và là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quân sự của IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel), mới đây đã có bài viết về yêu cầu cấp bách phải cải tổ lại IDF.

Theo ông Hacohen, để đối phó với những thách thức an ninh đối ngoại và trong nước, Israel phải nhanh chóng thực hiện hai bước đi chính: Mở rộng đáng kể lực lượng chiến đấu của IDF (bằng cách tăng các đơn vị chiến đấu và tạo ra một lực lượng an ninh nội địa đáng kể) và tái thiết hệ thống phòng thủ lãnh thổ nhiều lớp bị lãng quên từ lâu.

Sự bùng nổ bạo lực hàng loạt của người Ả Rập Israel chống lại đồng bào Do Thái của họ vào thời điểm đất nước đang bị tấn công bởi kẻ thù bên ngoài (Lực lượng Hamas ở Dải Gaza hoặc trên biên giới với Lebanon, Syria…) đã bộc lộ hai điểm yếu cơ bản trong việc chuẩn bị hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Israel: Một là sự thiếu hụt nghiêm trọng của cảnh sát và nhân lực của IDF; hai là sự biến mất của một hệ thống phòng thủ lãnh thổ đáng gờm, là sự tích hợp các nhóm cư dân địa phương ở các khu vực biên giới được quân đội vũ trang và huấn luyện, vào nỗ lực phòng thủ tổng thể ở các địa bàn sinh sống tương ứng.

Ảo tưởng về một đội quân nhỏ, thông minh

Trong hơn ba thập kỷ, IDF đã liên tục giảm quy mô của các lực lượng, đặc biệt là các đơn vị dự bị, để tạo ra một “đội quân nhỏ, thông minh” (sử dụng khái niệm của cựu Tổng Tham mưu trưởng Ehud Barak).

Cựu Thủ tướng Ehud Olmert gần đây cũng đã tham gia nhóm hoạch định ý tưởng này, đề xuất việc thay thế quân đội chuyên nghiệp của hệ thống quân sự hiện có (dựa trên nghĩa vụ quân sự) và loại bỏ chế độ quân dịch bắt buộc, bị họ coi là “một di tích lạc hậu từ những năm 1950”.

Theo ông Hacohen, đúng là trang bị, vũ khí hàng đầu, bao gồm vũ khí dẫn đường chính xác và các biện pháp tình báo tinh vi, đã mang lại cho IDF một lợi thế rõ ràng về chất lượng so với những quân đội khác.

Tuy nhiên, quan điểm cho rằng, với tất cả những đột phá công nghệ ấn tượng trong những năm gần đây được áp dụng cho lĩnh vực quân sự, thời đại chiến tranh có sự tham gia của nhân dân đã qua đi, là một sai lầm nghiêm trọng, vì nó không tính đến sự phức tạp của chiến tranh phi đối xứng.

Bien gioi mong manh, Israel dang dung truoc nguy co lon
Binh sĩ Israel trên biên giới với Palestine ở Dải Gaza

Nỗ lực chiến đấu chính chắc chắn phải được thực hiện bởi các lực lượng tấn công tinh nhuệ, có chất lượng hàng đầu; nhưng họ vẫn sẽ cần sự hậu thuẫn và hỗ trợ trên quy mô lớn, với chất lượng ở mức trung bình. Đó chính là những lực lượng chiến đấu dự bị và lực lượng dân binh.

Xét từ làn sóng bạo lực Ả Rập gần đây trên khắp đất nước Israel và xung đột với lực lượng Hamas ở Dải Gaza, cần thiết phải thành lập một lực lượng an ninh nội địa đáng kể dựa trên những quân nhân dự bị của IDF, lực lượng này sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Bộ Chỉ huy Mặt trận Nhân dân và (hoặc) Cảnh sát Biên giới.

Hầu hết các cựu chiến binh IDF trẻ tuổi có thể dễ dàng được tuyển dụng cho sứ mệnh quốc gia cực kỳ quan trọng là khẳng định lại chủ quyền, khả năng quản lý và pháp quyền của nhà nước trên toàn bộ đất nước nhưng trong nhiều năm nay, họ đã không được chỉ định hay đăng ký vào các đơn vị dự bị.

Sức sống lâu dài của bảo vệ lãnh thổ

Trong những ngày đầu lập nước Israel, các làng mạc và thị trấn ở biên giới là một phần không thể thiếu của hệ thống phòng thủ tổng thể, với các lực lượng dự bị IDF sinh sống ở địa phương, được tổ chức thành các đơn vị địa phương và được cung cấp vũ khí để chống lại cuộc tấn công của kẻ thù.

Nhưng các cộng đồng tiền tuyến ngày nay không có phương tiện nào để tự vệ, ngoài những nhóm nhỏ các nhóm dự phòng tại chỗ ở các địa phương. Các cộng đồng dân binh này cũng không có bất kỳ cơ sở hạ tầng công sự phòng thủ thích hợp nào để chống lại cuộc tấn công của quân địch.

Trong nhiệm kỳ tham mưu trưởng IDF (1978-83), Trung tướng Raphael Eitan đã thiết lập một chuỗi công sự bảo vệ ở các địa phương biên giới, được sử dụng trong thời chiến bởi những lực lượng dự bị hay dân binh trong khuôn khổ nhiệm vụ dự bị phòng thủ lãnh thổ.

Tướng Eitan giải thích rằng, các cộng đồng phòng thủ lãnh thổ đầu tiên là quân thường trực của địa phương. Họ có nhiệm vụ đảm bảo cho IDF luôn nắm quyền kiểm soát và phải ngăn chặn kẻ thù phá vỡ hệ thống phòng thủ biên giới trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Do đó, điều rất quan trọng là bố trí vị trí phòng thủ cho họ trên địa bàn biên giới, cung cấp vũ khí đầy đủ, huấn luyện cư dân về khả năng chiến đấu phòng thủ và sự đầu tư củng cố thích hợp cho các cộng đồng này.

Bien gioi mong manh, Israel dang dung truoc nguy co lon
Những người lính IDF trong Chiến tranh Lebanon lần thứ hai (2006)

Thế nhưng, trong những năm gần đây, hệ thống phòng thủ lãnh thổ này đã không được củng cố, trở nên lỏng lẻo, chủ yếu là do các lực lượng lãnh đạo quân sự và chính trị không còn coi đó là điều cần thiết nữa.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh chiến lược hiện nay, đứng trước nguy cơ rõ ràng và hiện hữu của cuộc tấn công vào các cộng đồng biên giới; cũng như hàng loạt các cuộc bạo động chống người Do Thái ở các thành phố hỗn hợp Do Thái-Ả Rập và những vụ việc làm gián đoạn huyết mạch giao thông của Israel bởi các băng nhóm dân tộc chủ nghĩa, cùng với sự phá hoại của các loạt rocket, tên lửa của các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza, các hoạt động đối phó hiện tại trở nên rất khó khăn, xuất phát từ hai sai sót lớn:

Một là: Việc triển khai kịp thời lực lượng quân đội và an ninh tới các địa điểm phát sinh bạo loạn hoặc xung đột phụ thuộc rất nhiều vào tin tức cảnh báo sớm của tình báo, nhưng không phải lúc nào tình báo cũng có thể biết trước được các sự kiện sắp phát sinh.

Hai là: Do quy mô quân đội nhỏ, lực lượng đặc biệt của IDF phải tham gia nhiều hơn vào việc bảo vệ nội địa, việc triển khai các lực lượng tinh nhuệ của quân đội cho mục đích phòng thủ khiến họ ít sẵn sàng cho các hoạt động tấn công bắt buộc trong lãnh thổ của đối phương.

Lời kết:

Yigal Alon, một trong những nhà tư tưởng chiến lược/quân sự kỳ cựu của Israel khẳng định rằng, nếu không có chiến lược phòng thủ lãnh thổ, chủ yếu dựa vào các địa phương nông thôn, quân đội sẽ phải phân bổ lực lượng đáng kể cho các chức năng phòng thủ. IDF vốn nhỏ hơn các quân đội Ả Rập đang bao vây Israel, không thể tự làm suy yếu lực lượng tấn công của mình.

Trong những năm qua, chiến lược phòng thủ biên giới tổng hợp này đã mất dần bản sắc và ngày nay, các cộng đồng biên giới không còn được kết hợp vào nỗ lực phòng thủ tổng thể.

Theo bản đồ hiện tại về các mối đe dọa bên ngoài và trong nước, điều quan trọng nhất đối với Israel là phải khôi phục hệ thống phòng thủ lãnh thổ, vừa là một mạng lưới an toàn trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, vừa là động cơ thúc đẩy việc sử dụng tốt hơn và hiệu quả hơn các lực lượng IDF ở bên ngoài lãnh thổ và (hoặc) các trường hợp khẩn cấp trong nước.

Thiên Nam

Thứ Hai, 17/05/2021 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện