Báo Nga: Việt Nam có thể mua Su-35, MiG-35 và Su-30SM

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Nga vừa cho rằng, sau chiến dịch chống khủng bố ở Syria nhu cầu mua vũ khí Nga tăng kỷ lục, trong đó có cả Việt Nam.

Nga thu lợi nhờ chiến dịch không kích Syria

Theo báo "Kommersant", sau khi lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga bắt đầu hoạt động quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria, nhu cầu của các đối tác nước ngoài về mua vũ khí của Nga đã tăng lên đáng kể.

Vừa qua, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng, nước này đã chi cho chiến dịch quân sự ở Syria khoảng 30 tỷ rúp (tương đương 440 triệu USD). Các chuyên gia quân sự cho rằng, Nga bỏ ra số tiền không lớn nhưng có thể sẽ thu lợi được hơn nhiều từ các hợp đồng bán vũ khí mới.

Ở giai đoạn đầu tiên, không quân Nga chủ yếu dựa vào các phương tiện kỹ thuật đã được chứng minh như máy bay ném bom nâng cấp Su-24M và Su-25SM, nhưng ngay sau đó đã sử dụng các loại máy bay ném bom Su-34, Su-30SM và cuối cùng là máy bay mới nhất Su-35S.

Nga cũng đã triển khai các loại trực thăng tốt nhất tại sân bay quân sự Hmeymim. Người ta đã nhận thấy rằng, ở Syria đã hiện diện trực thăng đa năng Mi-8/Mi-17, Mi-24/Mi-35; trực thăng tấn công Mi-28N và trực thăng tấn công hiện đại nhất là Ka-52.

Đồng thời, Nga cũng bố trí tại căn cứ không quân này một vòng bảo vệ dày đặc các hệ thống phòng không tầm gần/thấp, tích hợp tên lửa và pháo phòng không là "Pantsir-S" - loại vũ khí được rất nhiều nước hỏi mua, cũng như các hệ thống phòng không "Buk-M2" và S-400 "Triumph".

Đặc biệt, để tấn công vào các cứ điểm của chiến binh khủng bố, lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường KAB-500S hiện đại, cũng như các tên lửa hành trình X-101 và X-555 (Kh-101 và Kh-555).

Bao Nga: Viet Nam co the mua Su-35, MiG-35 va Su-30SM
Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM của Nga

Ngoài ra, Nga còn triển khai hàng loạt trang, thiết bị khác như máy bay không người lái, máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm A-50, máy bay trinh sát Il-20M, Tu-214R, các hệ thống tác chiến điện tử Krasukha, Richag-AV, Khibiny và các hệ thống robot chiến đấu…

Mới đây, tạp chí “Lợi ích quốc gia” (National Interest) của Mỹ có bài báo nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc biến các lực lượng vũ trang nước mình thành "quân đội thiện chiến hiện đại", đồng thời PR hết sức thành công cho vũ khí của mình.

Nga cho rằng, Việt Nam đang quan tâm đến Su-35 và MiG-35?

Theo các chuyên gia quân sự Nga và của cả phương Tây, chi phí cho chiến dịch quân sự ở Syria không hề quá mức chịu đựng của Nga, trong bối cảnh nước này lại thu được quá nhiều lợi ích địa-chính trị ở Syria và cả những hợp đồng mua bán vũ khí khổng lồ.

Tờ "Kommersant" cho biết, theo dữ liệu của các chuyên gia đánh giá về những khách hàng tiềm năng, khối lượng hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga trong những năm tới có thể đạt 6-7 tỷ USD, trong đó phần lớn là đến từ phân khúc máy bay chiến đấu.

Hiện theo thông tin chính thức là Algeria đã đăng ký mua 12 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến hiện đại nhất là Su-34, còn quốc gia Đông Nam Á là Indonesia cũng chính thức xác nhận là mua 10 chiếc tiêm kích đa năng thế hệ 4++ là Su-35, để thay thế phi đội F-5 Tiger của Mỹ.

Bao Nga: Viet Nam co the mua Su-35, MiG-35 va Su-30SM
Chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam có thể hỏi mua máy bay chiến đấu hiện đại Su-35S

Ngoài ra, Nga đã ký kết hợp đồng với Ai Cập về việc bán cho nước này 46 máy bay trực thăng Ka-52 Alligator. Ấn Độ đã mua sắm lớn các hệ thống tên lửa phòng không S-400, còn Saudi Arabia và cũng bày tỏ sự quan tâm đến các hệ thống phòng không tối tân của Nga.

Đặc biệt là chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam và Pakistan đang có ý định mua Su-35S. Các loại máy bay chiến đấu này có thể được trang bị các phiên bản xuất khẩu đối hạm và tấn công mặt đất của tên lửa Kalibr.

Nhân đây cần nói thêm, tiêm kích đánh chặn thế hệ 4++ là MiG-35 của Nga có triển vọng tốt để xuất khẩu sang Việt Nam, trong bối cảnh thời hạn phục vụ của các máy bay tiêm kích đánh chặn có tuổi đời nửa thế kỷ MiG-21 của Việt Nam đã hết.

Chủ đề này đã được Nga và Việt Nam đề cập tại Hội chợ Hàng không vũ trụ quốc tế 2015 tại Nga. MiG-35 là máy bay chiến đấu đa năng sử dụng các loại vũ khí đối không, đối đất và chống hạm chính xác cao.

Ngoài ra, một số chuyên gia Nga còn cho rằng, trong điều kiện ngân sách còn eo hẹp, Việt Nam sẽ tập trung mua sắm các phiên bản Su-30 hiện đại hơn như Su-30SM, trang bị thêm một số loại vũ khí tấn công uy lực mạnh mẽ hơn. Như vậy, Việt Nam cũng không nhất thiết phải mua sắm Su-35 và MiG-35.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 29/03/2016 07:21

Sự Kiện