Báo Mỹ phân tích kịch bản cuộc chiến Israel - Iran

(Bình luận quân sự) - Hiện tại ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ nổ ra cuộc chiến giữa Israel và Iran, diễn biến của cuộc xung đột là điều rất được quan tâm.

Tính đến thời điểm cuối tháng 1 năm 2021, căng thẳng giữa Israel và Iran đã lên tới mức báo động đỏ, khi các quốc gia công khai đe dọa nhau bằng hành động chiến tranh.

Giới chuyên gia Mỹ đã phân tích tình hình và đánh giá kết quả của một cuộc chiến tiềm tàng giữa Tel Aviv và Tehran. Kịch bản về sự phát triển có thể xảy ra của các sự kiện đã được ấn bản Military Watch đăng trên kênh YouTube của mình.

Các nhà phân tích đã trình bày vấn đề tương quan lực lượng và phương tiện chiến tranh mà hai bên có thể xử lý trong cuộc xung đột. Đồng thời họ đã quy ước rằng vũ khí hủy diệt hàng loạt (hóa học, sinh học và hạt nhân) sẽ không được sử dụng.

Ngoài ra tiềm lực những đồng minh của Tel Aviv (Mỹ, UAE, Saudi Arabia và NATO) và Tehran (Nga, Syria, Iraq và Hezbollah tại Lebanon) cũng không được tính đến, các nhà báo Mỹ xem xét phạm vi cuộc chiến giữa Israel và Iran diễn ra trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Những chuyên gia của ấn phẩm Mỹ tin rằng không quân Iran lạc hậu về kỹ thuật sẽ bị hàng không Israel hiện đại hơn đánh bại một cách dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí tổn thất đối với Tel Aviv ở mức không đáng kể.

Tuy vậy họ thừa nhận rằng hệ thống phòng không của Iran sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Tel Aviv. Iran sẽ đáp trả trận oanh kích của Israel bằng một cuộc tấn công quy mô lớn sử dụng tên lửa đạn đạo và hành trình chiến thuật của nước này nhằm vào lãnh thổ quốc gia Do Thái.

Bên cạnh đó, Iran sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tàng hình nhằm vào Israel. Hành động của hải quân hai quốc gia sẽ bị hạn chế do sự phức tạp của quá trình chuyển đổi từ Địa Trung Hải sang Ấn Độ Dương.

Tạp chí Military Watch coi phần cơ bản của cuộc xung đột là không thể tránh khỏi. Quân đội của Israel và Iran sẽ vượt qua biên giới Syria và Iraq và bắt đầu xích lại gần nhau hơn để đối mặt.

Kết quả sẽ là một trận hòa, vì không bên nào có thể đạt được lợi thế quyết định. Đồng thời sau khi kết thúc cuộc đối đầu vũ trang, một cuộc khủng hoảng nhân đạo chắc chắn bắt đầu ở Israel, vì tên lửa Iran sẽ gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng các thành phố đông đúc của Israel.

Bao My phan tich kich ban cuoc chien Israel - Iran
Israel - Iran đang ở bên bờ vực của một cuộc chiến tranh

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với nhận xét trên, họ cho rằng Israel từ lâu đã xây dựng sẵn thế trận phòng thủ tên lửa đạn đạo rộng khắp lãnh thổ của mình, đối tượng tác chiến là vũ khí Iran đã được nghiên cứu rất kỹ.

Israel có thể tung đòn phủ đầu mãnh liệt nhằm vào các cơ sở hạt nhân, căn cứ tên lửa của Iran để ngăn chặn đòn trả đũa, thậm chí khi Tehran phản ứng cũng không gây hại được quá nhiều cho Tel Aviv.

Mặc dù tờ tạp chí Mỹ không tính đến các đồng minh của hai bên nhưng điều này bị đánh giá là thiếu thực tế, bởi chắc chắn chẳng có chuyện hai quốc gia này đối đầu với nhau một cách "quân tử" kiểu một chọi một.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 01/02/2021 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện