Bắn hạ Su-24: Kế hoạch định trước, có xin phép NATO?

(Bình luận quân sự) - Nhiều chuyên gia thế giới cho rằng, Ankara đã cố tình khiêu khích Moscow và rất có khả năng nước này đã tham vấn NATO trước khi bắn rơi chiếc Su-24.

Không cảnh báo, TNK đang cố tình bắn rơi Su-24 “ngay lập tức”?

Cơ phó trên phi cơ Su-24 mà Thổ Nhĩ Kỳ bắn sống sót trở về Konstantin Murakhtin, nói rằng anh và đồng đội không nhận được bất kỳ cảnh báo nào bằng hành động hoặc qua radio từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Những chiếc F-16 đã bỏ qua những điều này và lập tức phóng tên lửa vào máy bay Nga.

Konstantin Murakhtin nói rằng, anh đã nhiều lần thực hiện các phi vụ ném bom và trở về căn cứ theo lộ trình đã định trước, có thể hướng dẫn máy bay di chuyển dù bịt mắt nên không có chuyện máy bay xâm phạm không phận THổ Nhĩ Kỳ.

Viên hoa tiêu cho biết, theo thông lệ, nếu các chiến đấu cơ muốn cảnh báo các hành vi xâm phạm không phận có thể dùng lời nói hoặc cử chỉ hay bay song song để kèm máy bay đối phương. Thế nhưng, các tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã không hề làm hành động nào như thế và lập tức tấn công.

"Đột nhiên tên lửa lao trúng đuôi máy bay của chúng tôi. Thậm chí chúng tôi còn không kịp tránh" - Murakhtin phủ nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ thông báo máy bay F-16 đã đưa ra 10 cảnh báo với máy bay Nga trong vòng 5 phút, bởi khi chiếc máy bay Nga bay dọc theo biên giới, F-16 của nước này còn chưa tới.

Những hình ảnh và video do cả Moscow và Ankara cung cấp đã chứng thực lời nói của viên phi công Nga.

Các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ các sân bay nằm sâu trong nội địa nước này, bay theo hướng vuông góc với máy bay Nga, thời điểm họ bay gần nhau rất ngắn, chỉ trong vòng dưới mười giây, sau đó chiếc máy bay Nga đã ngoặt về hướng tây nam.

Ban ha Su-24: Ke hoach dinh truoc, co xin phep NATO?

Nghi vấn Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga mà không cảnh báo

Thời gian đó may ra đủ để phi công Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một cảnh báo với chiếc Su-24 nhưng không thể đủ để phi công Nga nhận thức được vấn đề và hồi đáp nên việc 2 chiếc F-16 đưa ra 10 cảnh báo trong vòng 5 phút với máy bay Nga là chuyện mà ngay trẻ con cũng không tin được.

Thế nên điều đó chứng tỏ Ankara đã vạch kế hoạch từ trước là sẽ bắn rơi máy bay Nga ngay lập tức, không cần cảnh báo. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chờ 1 chiếc máy bay nào đó của Nga đi lạc vào không phận hoặc mới áp sát không phận nước này là ra tay.

Rất nhiều chuyên gia chính trị và quân sự trên thế giới đều thống nhất nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình bắn rơi máy bay Nga “ngay lập tức” và cho rằng đây là hành động khiêu khích “có chủ ý” và được sắp đặt từ trước.

Một số chuyên gia thế giới còn dẫn tuyên bố của chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 6-2012, khi Syria bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm không phận để chứng minh rằng Ankara đã “tiền hậu bất nhất” trong lời nói của mình.

Khi đó, ông Erdogan đã không tiếc lời chỉ trích Syria: “thậm chí một chiếc máy bay có vi phạm không phận vài giây, thì cũng không nên bắn rơi nó như vậy” và còn bổ sung thêm: “Rõ ràng là chiếc máy bay này không có hành động thù địch, thế nhưng Syria vẫn bắn hạ nó”.

Dường như lời nói và hành động của Ankara không trùng khớp với nhau trong vụ việc lần này.

Ban ha Su-24: Ke hoach dinh truoc, co xin phep NATO?

Thời điểm máy bay Nga-Thổ bay gần nhau chỉ trong vòng dưới mười giây, may ra đủ cho 1 lần cảnh báo

Nga: Hành động khiêu khích được sắp đặt từ trước

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25-11 cho rằng, việc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 dường như là một "sự khiêu khích đầy toan tính" và là “kế hoạch được sắp đặt từ trước”, nhưng Moscow sẽ không hấp tấp gây chiến tranh với Ankara.

Ngoại trưởng Nga cho biết, ban đầu Moscow cũng chỉ nghi ngờ rằng đó là “một vụ tai nạn”, nhưng hình ảnh được Ankara chuẩn bị sẵn và đưa ra ngay lập tức về vụ bắn máy bay lại cho thấy điều ngược lại. Diễn biến sự việc đã chứng tỏ, nó hoàn toàn giống với một sự khiêu khích được tính toán trước.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, ông đã đặt dấu hỏi vì sao Thổ Nhĩ Kỳ đã không sử dụng kênh liên lạc khẩn với Nga, đó là đường dây nóng do Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập từ giai đoạn bắt đầu chiến dịch của không quân Nga ở Syria.

Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh, Điện Kremlin sẽ không hấp tấp để gây ra chiến tranh chống Ankara, nhưng Nga sẽ điều tra kỹ lưỡng đối với những nghi vấn về chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi có kết quả điều tra, Moscow sẽ đưa ra các bước giải quyết tiếp theo.

Thứ Năm, 26/11/2015 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện