Bắc Triều Tiên thử nghiệm đoàn tàu tên lửa

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu tiếp bài báo cung cấp một số thông tin và hình ảnh mới về vũ khí của CHDCND Triều Tiên qua bài viết với tiêu đề trên

Bài viết của chuyên gia quân sự Nga Ryabov Kirill, đăng trên “Bình luận quân sự” ngày 20/9/2021:

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua
Đoàn tàu tên lửa vào vị trí phóng
 

CHDCND Triều Tiên đang tiếp tục thiết kế các mẫu vũ khí tên lửa mới thuộc tất cả các lớp chủ yếu để đảm bảo khả năng răn đe chiến lược của mình.

Bắc Triều Tiên mới đạt được một bước tiến mới trên hướng này- đó là chế tạo thành công tổ hợp tên lửa tác chiến cơ động trên đường sắt (sau đây được gọi ngắn gọn là đoàn tàu tên lửa-ND).

Các cuộc thử nghiệm “sản phẩm” mới- phóng tên lửa chiến đấu- huấn luyện đã bắt đầu được tiến hành chỉ cách đây vài ngày.

Đang trong giai đoạn thử nghiệm

Trong mấy ngày gần đây, Quân đội và ngành công nghiệp Bắc Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm các mẫu vũ khí tên lửa khác nhau.

Cụ thể, trong các ngày 11-12 / 9, Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công tổ hợp tên lửa hành trình (có cánh) cơ động mới.

Trong tuyên bố chính thức của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhân sự kiện này, “sản phẩm” trên được gọi là loại vũ khí chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt trong công cuộc phòng thủ đất nước.

Ngày 15/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa mới.

Đã xác định được rằng các quả tên lửa đạn đạo được phóng từ các khu vực sâu trong nội địa CHDCND Triều Tiên. Sau khi bay được vài trăm km, chúng đã rơi xuống Biển Nhật Bản.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng đã xác nhận thông tin trên đồng thời cũng nhấn mạnh chi tiết là các tên lửa Bắc Triều Tiên rơi bên ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này.

Và tất nhiên, như mọi khi, các quan chức Nhật Bản lên án động thái này của CHDCND Triều Tiên.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua
Nâng tên lửa để chuẩn bị phóng

Ngay sau đó, KCNA đã ra thông cáo chính thức về các cuộc phóng thử nghiệm trên. Ngoài ra, hãng này cũng cho công bố các bức ảnh và các đoạn video quay cảnh đoàn tàu tên lửa vào vị trí, quá trình chuẩn bị phóng và phóng tên lửa.

Theo KCNA, sáng 15/9, trung đoàn tên lửa đường sắt được trang bị các tổ hợp tên lửa kiểu mới đã được lệnh chiếm lĩnh trận địa tại một khu vực địa hình đồi núi và tiến hành đòn tấn công huấn luyện vào một mục tiêu giả định ở cự ly 800 km.

Khẩu đội tên lửa đã tập kết tại trận địa phóng đúng thời gian quy định, triển khai trận địa phóng và sau đó đã phóng 2 quả tên lửa. Những cuộc thử nghiệm đã thành công- tên lửa tiêu diệt mục tiêu giả định cho trước.

KCNA cho biết đoàn tàu tên lửa này được sử dụng lần đầu tiên và mục đích của những cuộc thử nghiệm kiểm tra là để rèn luyện kỹ năng sử dụng tổ hợp trong điều kiện tác chiến, để đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và xác định tiềm năng tổng thể của chúng.

Tổ hợp được chế tạo với mục đích "tăng khả năng tiến hành các cuộc tấn công cường độ cao cùng lúc" nhằm tiêu diệt các mục tiêu của đối phương.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua

Thông tin tổng thể

Các hình ảnh và đoạn video được công bố cho thấy diện mạo chung của đoàn tàu tên lửa mới Bắc Triều Tiên, mặc dù không tiết lộ hết tất cả các tính năng kỹ- chiến thuật của nó.

Tuy vậy, vẫn có đầy đủ cơ sở để tin rằng tổ hợp được đưa đi thử nghiệm là một tổ hợp chưa hoàn chỉnh, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giải quyết các nhiệm vụ tác chiến thực tế.

Đoàn tàu phóng thử nghiệm chỉ có thành phần hạn chế. Nó gồm một đầu máy diesel M62 và hai toa tàu với các trang thiết bị đặc biệt. Toa đầu có lẽ là để vận chuyển sỹ quan binh sỹ và các phương tiện kỹ thuật khác nhau.

Toa thứ hai- mang bệ phóng và các hệ thống kỹ thuật khác. Cả hai toa tàu đặc biệt này đều được ngụy trang thành toa chở hàng có mái che thông thường. Như vậy, nhìn bên ngoài không thể phân biệt được đoàn tàu tên lửa với đoàn tàu thông thường.

Toa phóng là toa hai trục tiêu chuẩn. Phía dưới hai bên toa có hai đôi kích để cố định toa và lấy mặt phẳng. Thân toa có hai nửa mui có thể mở ra được từ hai phía. Ngoài ra, ở phần trước và phía sau toa có lắp thêm các cửa sập phụ để xả khí phản lực khi phóng.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua

Ở phần giữa toa, phía sau cửa vào, có thể thấy một lớp bạt ngụy trang phủ một trang thiết bị không rõ kiểu nào đó.

Ngoài ra, bên trong xe còn có hai thiết bị nâng tên lửa. Thiết bị bên trái (theo hướng di chuyển) nằm ở phía trước toa, bên phải - ở phía sau. Và như vậy, khi đang được vận chuyển, hai tên lửa nằm cạnh nhau và "xếp ngược đầu đuôi" nhau.

Các tên lửa của đoàn tàu có vẻ ngoài đặc trưng hình trụ và hình nón. Ở phần đuôi tên lửa có bánh lái hoặc bộ ổn định. Rất nhiều khả năng tên lửa này được phát triển từ tên lửa của tổ hợp tên lửa tầm ngắn có tên là KN-23.

Theo các nguồn dữ liệu nước ngoài, tên lửa KN-23 là tên lửa một tầng và được trang bị động cơ nhiên liệu rắn. “Sản phẩm” này có chiều dài gần 7,5 m và khối lượng 3,4 tấn, có thể mang tải trọng hữu ích lên đến 500 kg.

Cự ly phóng- trước đây được ước tính vào khoảng 670-690 km. Nhưng theo các thông cáo chính thức mới nhất từ KCNA, con số này (cự ly bắn) đã lên tới 800 km.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua

Đoạn video được công bố cho thấy một đoàn tàu gồm một đầu máy và hai toa tàu rời khỏi đường hầm và dừng lại ở vị trí phóng. Sau đó, những người lính tên lửa trong bộ đồ bảo hộ rời khỏi rời khỏi toa và thực hiện các thao tác cần thiết.

Cùng lúc đó, một trong các cánh nóc toa được mở và quả tên lửa đầu được nâng lên. Tên lửa được phóng “nóng” và vì vậy các cửa sập được mở ở hai bên thành toa. Sau khi phóng quả tên lửa đầu tiên, tổ hợp chuẩn bị phóng tiếp quả tên lửa thứ hai.

Vai trò trong phòng thủ

Hiện giờ Bắc Triều Tiên mới chỉ tiến hành các cuộc thử nghiệm đoàn tàu tên lửa đầu tiên, nhưng trong tương lai gần, Bình Nhưỡng có thể triển khai sản xuất hàng loạt và đưa vào trực chiến.

Kết quả là trong trang bị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ có một hệ thống tên lửa mới và hệ thống này sẽ có một số điểm khác biệt và ưu điểm nổi bật so với các hệ thống khác.

Những lợi thế chủ yếu của đoàn tàu tên lửa là khả năng cơ động và khả năng giữ bí mật. Đoàn tàu mang tên lửa này có trong “trang bị” là khoảng 6.400 km đường sắt để di chuyển liên tục và một số lượng lớn các đường hầm rất thuận lợi để làm nơi trú ẩn.

Sẽ cực kỳ khó phát hiện và bám các tổ hợp đang làm nhiệm vụ, và để có thể phát hiện được đoàn tàu, đối phương sẽ phải sử dụng mọi phương tiện trinh sát hiện có.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua

Tuy vậy, cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Nhiều khả năng là các đoàn tàu tên lửa của Bắc Triều Tiên sẽ gặp khó khăn trong việc chọn địa điểm phóng do những đặc điểm của cơ sở hạ tầng đường sắt nước này.

Ngoài ra, đường ray cũng cần phải được gia cố để có thể sử dụng các kích của tổ hợp phóng khi triển khai phóng tên lửa. Không nhiều khả năng CHDCND Triều Tiên có thể sửa sang lại tất cả các tuyến đường sắt của mình để “phục vụ” chỉ cho các đoàn tàu tên lửa.

Việc chuẩn bị sau khi đoàn tàu đến vị trí phóng cần một khoảng thời gian nhất định, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả tác chiến và khả năng sống sót của đoàn tàu. Tuy nhiên, do không biết khoảng thời gian của công tác chuẩn bị kéo dài trong bao lâu nên chúng ta không thể đưa ra các kết luận.

Tên lửa đạn đạo KN-23 của đoàn tàu tên lửa Bắc Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu chiến lược quan trọng của đối phương tiềm năng, và thêm nữa, có thể phóng từ khu vực sát biên giới và cả từ các vùng sâu trong nội địa của đất nước.

Tuy vậy, lượng đạn hạn chế không cho phép giải quyết tất cả nhiệm vụ cấp bách trong việc tấn công tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly lớn của đối phương.

Mức độ phức tạp và chi phí sản xuất của tổ hợp cũng đóng một vai trò rất có quan trọng. Vì chúng quyết định quy mô sản xuất trong tương lai và do đó, quyết định số lượng các đoàn tàu tên lửa có thể đưa vào trực chiến và để làm lực lượng dự bị.

Tuy vậy, một dự án có triển vọng có thể nhận được những ưu tiên tương ứng - và vì thế, sẽ được đảm bảo phân bổ tất cả các nguồn lực cần thiết.

Bac Trieu Tien thu nghiem doan tau ten lua
Tên lửa rời bệ phóng.

 Đảm bảo an ninh vị trí dẫn đầu

CHDCND Triều Tiên đã công khai giới thiệu đoàn tàu tên lửa mới của mình trước công chúng. Điều này có nghĩa là số phận của đoàn tàu đã được quyết định.

Sau khi đã hoàn thành tất cả những thử nghiệm cần thiết, tổ hợp sẽ được đưa vào trang bị, được sản xuất hàng loạt, triển khai trực chiến và tuần tra liên tục. Kết quả là trong tương lai ngắn hạn, trong hệ thống răn đe chiến lược của Triều Tiên sẽ xuất hiện thêm một thành tố quan trọng mới.

Điều đáng quan tâm là với dự án mới của mình, CHDCND Triều Tiên đã là một thành viên của một nhóm rất hẹp những quốc gia (có khả năng) thiết kế chế tạo đoàn tàu tên lửa và Bắc Triều Tiên có thể sẽ chiếm vị trí thứ hai hoặc thứ ba trong danh sách những quốc gia đưa mẫu vũ khí này vào trang bị - sau Liên Xô, và có thể, là Trung Quốc.

Không loại trừ khả năng đến một thời điểm nhất định nào đó Bắc Triều Tiên sẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu kiểu tổ hợp vũ khí này.

Tuy nhiên, những "danh hiệu danh dự" kiểu như vậy chỉ là một phần thưởng bổ sung khá dễ chịu cho những kết quả chủ yếu của dự án.

Những kết quả quan trọng nhất của dự án này là đưa một mẫu vũ khí mới về nguyên tắc có khả năng tăng cường sức mạnh cùa hệ thống kiềm chế chiến lược vào trang bị.

Có thể, tất cả những thành quả trên sẽ lại làm dấy lên làn sóng chỉ trích, lên án từ nước ngoài, - tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên luôn đặt an ninh quốc gia của mình cao hơn quan điểm của các nước thứ ba - và do đó họ sẽ tiếp tục thiết kế- chế tạo những mẫu vũ khí tên lửa mới tất cả các lớp.

(Các ảnh đã sử dụng: KCNA)

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Hai, 27/09/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện