Át chủ bài giúp Nga giành thắng lợi ngay giây phút đầu

(Bình luận quân sự) - Cũng như Mỹ, giới quân sự Nga đề xuất phương án bảo vệ chống lại khả năng NATO xâm lược bằng cách ưu tiên sử dụng lực lượng không quân.

Các nhà khoa học quân sự Nga đã đề xuất phương án sử dụng Lực lượng Hàng không - Vũ trụ (VKS) trong chiến đấu, để đảm bảo bảo vệ đất nước khỏi các hoạt động tấn công có khả năng xảy ra của NATO. Điều này được nêu trong một bài báo đăng trên ấn phẩm "VKS. Lý luận và thực tiễn".

Bài viết lưu ý rằng, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Hoa Kỳ trước đây đã phát triển khái niệm về các hoạt động tác chiến đa phạm vi, bao gồm các phương thức tác chiến đồng thời trên mặt đất, trên không, trên biển, trong vũ trụ và không gian mạng.

Hai tác giả của công trình nghiên cứu là Tiến sĩ khoa học quân sự Vladilen Stuchinsky và phó tiến sĩ Mikhail Korolkov nhấn mạnh trong bài báo rằng, theo đó, NATO có kế hoạch đồng thời chống phá kẻ địch bằng tên lửa siêu thanh, tên lửa tác chiến chiến thuật và tên lửa hành trình, cũng như sử dụng máy bay không người lái và máy bay có người lái.

At chu bai giup Nga gianh thang loi ngay giay phut dau
Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Theo các chuyên gia, để chặt đứt những hành động như vậy, cần phải tạo ra "đòn phản công hoặc tấn công phủ đầu" của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ, sử dụng tất cả các phương tiện trong một không gian trinh sát - tấn công thống nhất để gây thiệt hại lớn nhất cho đối phương ngay từ giai đoạn đầu khi họ có hành động gây chiến.

Tác giả nêu những hệ thống vũ khí cần ưu tiên sử dụng, đó là những phương tiện chiến đấu có khả năng phản ứng nhanh, tầm hoạt động rộng; các tên lửa có tốc độ cao, sức công phá lớn, ví dụ như máy bay đánh chặn siêu âm MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Ngoài việc nhấn mạnh phải phát huy vai trò của lực lượng không quân, các tác giả bài báo tin tưởng rằng, trong trường hợp bị xâm lược, Nga cần có khả năng "đánh đòn phủ đầu" tổng lực, tức là ngay từ đầu phải đánh bại kẻ địch bằng tất cả các loại vũ khí.

At chu bai giup Nga gianh thang loi ngay giay phut dau
Mỹ ưu tiên sử dụng F-22 Raptor và F-35 Lightning II trong những giây phút đầu của cuộc chiến

Thật bất ngờ là mới hồi tháng 1 vừa qua, truyền thông Mỹ cũng tiết lộ một nghiên cứu tương tự của Lầu Năm Góc về các phương thức cần thiết để giành thắng lợi trong một cuộc chiến, bằng cách sử dụng tất cả những phương tiện tương tự để chiếm ưu thế từ những giây phút đầu.

Theo đó, giới chức Mỹ xác định, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ "phải sẵn sàng tạo được ưu thế trên không ngay ngày đầu tiên của cuộc chiến", nếu không "các lực lượng còn lại sẽ không có đủ thời gian để tham chiến”. Đây là điều kiện tiên quyết để Mỹ giành phần thắng trong cuộc chiến tranh.

Trong đó, giới chức Mỹ nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của số lượng lớn các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-35 Lightning II hay F-22 Raptor và các chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 trong chương trình “Next Generation Air Dominance” (NGAD).

Huy Bình

Thứ Hai, 08/02/2021 18:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện