Anh thừa nhận Mỹ mất vai trò lãnh đạo thế giới

(Bình luận quân sự) - Lầu Năm Góc lo ngại trước sự cạnh tranh từ phía Nga và Trung Quốc, trong khi Anh thừa nhận Mỹ mất địa vị độc tôn.

Vừa qua, tướng Không quân Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ là ông John Hyten đã dũng cảm thừa nhận một sự thật mà ít quan chức Lầu Năm Góc đủ dũng cảm để nói lên, là: Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang tụt lại phía sau Quân đội Nga và Trung Quốc.

Tướng John Hyten đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân vào hồi tháng 8 năm ngoái. Trước đó, ông là Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược, kiểm soát lực lượng hạt nhân, Không quân và Lực lượng Hàng không-Vũ trụ của Mỹ.

“Chúng ta cần quan sát tốc độ mà Nga và Trung Quốc đang phát triển, đang tiến lên với tốc độ đáng kinh ngạc. Vì vậy, chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta đang phát triển ít nhất với tốc độ tương đương với các đối thủ tiềm năng”, - trang web của Lầu Năm Góc dẫn lời tướng John Hyten bày tỏ sự lo ngại về sự lớn mạnh vượt bậc của hai đối thủ chính.

Anh thua nhan My mat vai tro lanh dao the gioi
Quân đội Mỹ đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ hai đối thủ Nga và Trung Quốc

Theo vị tướng này, quân đội Mỹ từ trước đến nay vẫn "đi trước thế giới trong hầu hết các lĩnh vực", nhưng lợi thế này có nguy cơ bị mất đi bởi các đối thủ đang tiến nhanh hơn, trong khi Quân đội Mỹ đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí là suy giảm sức mạnh.

Cũng trong ngày 12/01, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Vương quốc Anh - một đồng minh thân thiết nhất và lớn nhất của Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận thực tế không lấy gì làm lạc quan đối với nước này nói riêng và NATO nói chung là “Mỹ sẽ không còn là nhà lãnh đạo thế giới”.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, ông Ben Wallace nói với giới truyền thông, nước này cần chuẩn bị để sẵn sàng dựa vào sức mạnh quân sự của mình, không dựa vào sự hỗ trợ của Wasington, vì Mỹ có thể không còn là nhà lãnh đạo thế giới.

Bộ trưởng nêu một thực tế là tử trước đến nay, London phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ quân sự của Washington, nhưng hiện nay họ cần tự xây dựng tiềm lực của đất nước trên cả lĩnh vực ngoại giao, kinh tế lẫn quân sự.

Ông Ben Wallace thừa nhận rằng, ông lo ngại Washington có thể "rời xa vị trí hàng đầu thế giới". Trong một năm qua, Hoa Kỳ đã rút quân khỏi Syria, Donald Trump tuyên bố về Iraq, nói rằng NATO nên thay thế và đảm nhận một vai trò lớn ở Trung Đông.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh khẳng định rằng, “nói về việc năm 2020 chúng ta sẽ luôn là một phần của liên quân Hoa Kỳ, đơn giản là không còn phản ánh vị trí mà chúng ta sẽ chiếm giữ” - The Sunday Times dẫn lời ông Ben Wallace.

Theo Bộ trưởng Anh, một ngã rẽ tiêu cực như việc Hoa Kỳ mất vị trí độc tôn sẽ “ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới”. Ông Wallace cho biết, Vương quốc Anh "hy vọng vào một kết quả tốt hơn nhưng sẽ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng, trong tương lai, đất nước ông sẽ có thể có được vị trí tích cực hơn trong việc thúc đẩy lợi ích của mình ở lĩnh vực ngoại giao và các lực lượng vũ trang. Ông Wallace cũng cho biết, cả Nga và Pháp hiện đang vượt trước nước Anh trong vấn đề này.

Nhật Nam

Thứ Hai, 13/01/2020 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện