Ấn tự chế vũ khí: Tự chủ quốc phòng

(Bình luận quân sự) - Ấn Độ muốn độc lập hơn trong việc sản xuất vũ khí hay xuất phát từ yêu cầu tự chủ về trang bị quốc phòng của một cường quốc?

Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất vũ khí

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajanath Singh thông báo một danh mục cấm nhập khẩu vũ khí và các sản phẩm khác vào Ấn Độ với tổng cộng 101 mặt hàng.

Một số tờ báo và trang tin quân sự đưa tin rằng, một số chuyên gia đã liên hệ quyết định này với việc tình hình trầm trọng thêm ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trong khu vực Galvan.

Nhiều nhà phân tích liên kết quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ với vụ đụng độ gần đây ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trên dãy Himalaya. Lần đầu tiên trong 45 năm qua, người dân đã thiệt mạng ở đó trong các cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước.

Các chuyên gia của tờ Straitstimes phiên bản Singapore cho rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ không thể trở lại trạng thái bình thường trước đây sau những vụ đụng độ biên giới này. Và nó chắc chắn là nguyên nhân quan trọng khiến Ấn Độ muốn tự phát triển vũ khí, trang bị.

Theo đó, không thể không nhớ lại lịch sử làm chủ vũ khí nguyên tử của Ấn Độ. Các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu vấn đề hạt nhân từ những năm 1940, nhưng chính quyền New Dehli chỉ cho phép thử nghiệm vũ khí nguyên tử sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962.

An tu che vu khi: Tu chu quoc phong
Ấn Độ có khả năng chế tạo tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo

Năm 1966, Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi đã viết trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson rằng "chương trình hạt nhân của Trung Quốc dẫn tới việc Ấn Độ bắt buộc thực hiện các vụ thử hạt nhân".

Cộng đồng thế giới hiển nhiên là rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng các vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ giữa hai gã khổng lồ sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ được giải quyết một cách hòa bình và nhanh nhất có thể.

Trong bối cảnh thực sự của sự thù địch hoặc bị thổi phồng lên, quân đội của cả hai nước sẽ yêu cầu chính phủ của họ xuất tiền bổ sung để phát triển và sản xuất các loại vũ khí mới. Đồng thời, họ sẽ nói về sự cần thiết phải bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mình.

Tuy nhiên, xung đột với Trung Quốc không nhất thiết dẫn tới việc Ấn Độ đẩy mạnh tự sản xuất vũ khí, mà họ vẫn có thể gia tăng mua sắm từ nước ngoài để cấp tốc nâng cao sức mạnh quân đội. Mâu thuẫn với Bắc Kinh không phải là lí do chính, vậy nguyên nhân thực sự khiến New Dehli quyết định mạnh tay cấm nhập khẩu là gì?

An tu che vu khi: Tu chu quoc phong
Tên lửa phòng không tầm trung Akash do Ấn Độ tự chế tạo

Ấn Độ trên con đường thành cường quốc quân sự

Theo giới phân tích, xung đột với Trung Quốc chỉ là một phần lí do khiến Ấn Độ phải tự chủ về sản xuất vũ khí. Ngoài điều đó, việc cấm nhập khẩu còn xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Ấn Độ muốn tự chủ, tự cường về quốc phòng

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới quyết định này là do Ấn Độ muốn phát triển một nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh để có thể tự chủ về vũ khí, trang bị; đây là xu thế tất yếu của một quốc gia trên con đường trở thành một cường quốc quân sự.

Họ đã từng mua xe tăng T-90 của Nga rồi tự sản xuất xe tăng Arjun; từ hợp tác phát triển tên lửa siêu âm BrahMos đến tự chế tên lửa siêu thanh; mua sắm đủ loại tên lửa phòng không Nga rồi chế tạo thành công tên lửa phòng không Akash; mua máy bay chiến đấu Su-30MKI, MiG-29 sau đó tự phát triển chiến đấu cơ Tejas; thuê tàu ngầm hạt nhân Nga rồi tự đóng tàu ngầm hạt nhân Arihant; chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân…

An tu che vu khi: Tu chu quoc phong
Xe tăng chiến đấu chủ lực nội địa Arjun Mk2 của Lục quân Ấn Độ

Đây không phải là điều ngẫu nhiên đạt được, mà con đường của Ấn Độ đã đi là sự nhất quán thực hiện chủ trương “mua sắm kèm theo điều kiện chuyển giao công nghệ” để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước theo hướng tự chủ, tự cường.

Thứ hai là: Các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đã có năng lực sản xuất rất lớn.

Điều đặc biệt đáng lưu ý là trong danh sách do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đưa ra, đã có 1/4 số mặt hàng mà Ấn Độ đã sản xuất được hoặc có thể nhanh chóng triển khai sản xuất, một số mặt hàng khác cũng có tiềm năng tự chế tạo rất lớn.

Ở đây không chỉ nói đến các loại vũ khí nhẹ như súng trường tấn công Kalashnikov, mà còn có cả xe tăng chiến đấu hạng nặng, tên lửa đất đối không tầm trung, tên lửa tấn công siêu thanh; thậm chí ngành công nghiệp Ấn Độ cũng có khả năng sản xuất cả máy bay chiến đấu, trực thăng; chế tạo tàu khu trục, tàu sân bay và thậm chí là cả tàu ngầm hạt nhân.

Với năng lực chế tạo vũ khí, trang bị ngày càng lớn mạnh, bao hàm tiềm năng xuất khẩu lớn; thật lãng phí tiềm năng và tiền bạc khi Ấn Độ cứ tiếp tục nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

An tu che vu khi: Tu chu quoc phong
Chiến đấu cơ hạng nhẹ HAL Tejas do Ấn Độ tự chế tạo

Thứ ba là: Tạo nhiều việc làm trong thời buổi COVID-19

Hiện nay, Ấn Độ là nước mua vũ khí lớn thứ hai trên thế giới sau Saudi Arabia. Gần một nửa ngân sách quân sự của đất nước này được chi cho việc mua sắm trang bị, vũ khí. Đối tác chính của Ấn Độ trong lĩnh vực này là Nga, nhưng New Dehli cũng mua vũ khí từ Hoa Kỳ và Israel.

Với các hợp đồng từ vài tỷ đến hàng chục tỷ dollars, các doanh nghiệp Ấn Độ nhiệt tình đón nhận tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này, bởi nó đồng nghĩa với việc họ có thêm đơn đặt hàng mới cho sản xuất, thêm nhiều việc làm cho công nhân.

Ngoài ra, chính phủ đã cam kết cấp các khoản vay cho các nhà sản xuất vũ khí trong bối cảnh việc làm ở các ngành nghề và lĩnh vực khác đang giảm mạnh khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh ở nước này.

Như vậy, có thể nói rằng, Ấn Độ đang nỗ lực phát triển theo hướng tự chủ, tự cường về công nghiệp quốc phòng. Trong thời gian tới, một mặt họ vẫn mua sắm một số trang bị thiết yếu còn thiếu, nhưng mặt khác sẽ đẩy mạnh tự chế tạo các vũ khí mà mình đã làm chủ công nghệ.

Thiên Nam

Thứ Năm, 20/08/2020 07:19

Sự Kiện