Ấn Độ thản nhiên mua vũ khí Nga, kệ trừng phạt Mỹ

(Bình luận quân sự) - Giới chức lãnh đạo Ấn Độ tuyên bố nước này sẽ đẩy mạnh phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, bất chấp áp lực của Mỹ.

Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nga

Ấn Độ dự định phát triển và tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, bất chấp áp lực Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết về điều này tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov tại Moscow.

"Chúng tôi tái khẳng định cam kết hợp tác toàn diện với Nga và phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giữa các công ty công nghiệp quốc phòng, cũng như tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của chúng tôi" – ông Singh nói trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 06/11.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng cũng lưu ý rằng, chính quyền New Dehli quyết định tái cấu trúc một phần ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn Độ về hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự nhằm tăng tốc độ và phạm vi hợp tác với Lực lượng Vũ trang Nga.

Nói về quan hệ đối tác chiến lược với Nga, ông Singh lưu ý rằng, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đang tăng cường. Ông nhấn mạnh rằng cuộc gặp gần đây của các nhà lãnh đạo hai nước ở Vladivostok đã góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Ấn Độ-Nga, thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau và quan hệ đối tác đặc biệt được phát triển giữa Ấn Độ và Nga.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn tiết lộ rằng, trong khuôn khổ thỏa thuận liên chính phủ Nga-Ấn Độ, New Dehli đảm bảo các đơn đặt hàng phụ tùng cho các thiết bị quân sự do Nga và Liên Xô sản xuất. Phía Ấn Độ đảm bảo đơn đặt hàng và sẽ mua hàng với số lượng đã thỏa thuận ở mức giá xác định trong thời gian ít nhất là năm năm.

Ông Rajnath Singh cho biết, trong tương lai gần, New Dehli sẽ cung cấp cho phía Nga danh sách cụ thể các phụ tùng và phụ kiện mà họ đề xuất để sản xuất trong nước, ngược lại, Moscow sẽ chuẩn bị danh sách các doanh nghiệp sản xuất của Nga có thể hỗ trợ sản xuất các phụ tùng này ở Ấn Độ trong những tháng tới.

Ông tin tưởng rằng, thỏa thuận này cho phép giảm chi phí sản xuất, thời gian giao hàng và nội địa hóa hơn nữa việc sản xuất phụ tùng thay thế các trang bị, vũ khí do Liên Xô/Nga sản xuất.

An Do than nhien mua vu khi Nga, ke trung phat My
Ấn Độ chủ yếu mua sắm các vũ khí tác chiến do Liên Xô/Nga sản xuất

Nga sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ấn Độ

Về phần Nga, thông báo trên trang web của chính phủ Medvedev cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ một lần nữa khẳng định rằng, nước này nhằm mục đích phát triển hơn nữa hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, tăng cường mối quan hệ giữa tổ hợp công nghiệp quân sự của hai nước, Ấn Độ không có ý định đi ra khỏi con đường này, bất chấp áp lực đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ.

"Ngoài ra, công việc liên quan đến thống nhất chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn Độ cho đến năm 2030 đang được tiến hành" - báo cáo cho biết.

Về phía Nga, giới chức lãnh đạo quân sự lưu ý rằng, bất chấp áp lực từ bên ngoài, Nga và Ấn Độ đang thực hiện thành công các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự (đặc biệt là việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 Trimuph và các hệ thống vũ khí khác).

Hôm 06/11, tờ The Economic Times trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, Ấn Độ đã trả trước 850 triệu USD, trong hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 Triumph lớn nhất trong lịch sử hoạt động của công ty Rosoboronexport (trị giá trên 5 tỷ USD), để đẩy nhanh tiến độ giao hàng.

Theo nguồn tin, Nga có kế hoạch tiếp tục tuân thủ kế hoạch cung cấp ban đầu, nhưng phía lại muốn nhận được vũ khí sớm hơn. Do đó, nước này đã đẩy nhanh tiến độ trả tiền để thúc đấy thực hiện hợp đồng.

“Phần trả trước đầu tiên chiếm 15 phần trăm giá trị giao dịch S-400 đã bị trì hoãn trong vài tháng. Nhưng bây giờ, khoản tiền đã được chuyển để nhanh chóng nhận được hàng” - nguồn tin cho biết.

Ngoài việc thực hiện hợp đồng mua sắm S-400, Nga và Ấn Độ còn ký kết các hợp đồng mua sắm các hệ thống phòng không khác như là thỏa thuận cung cấp thiết bị phòng không tầm ngắn trị giá 1,5 tỷ USD, cung cấp các tổ hợp phòng không vác vai Igla.

Hiện nay, Nga và Ấn Độ là những đối tác lớn hàng đầu trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự, hơn 70% vũ khí, trang thiết bị quân sự của Lục quân, Không quân, Hải quân Ấn Độ (như tàu hộ vệ hạng nặng, tàu ngầm Kilo, xe tăng T-90/T-72, máy bay MiG-29K,Su-30MKI, tên lửa phòng không S-400 Triumph…) được sản xuất tại Nga và Liên Xô. Mỗi năm, Nga cung cấp cho Ấn Độ trang thiết bị và vũ khí trị giá vài tỷ dollars.

Nhật Nam

Thứ Năm, 07/11/2019 13:36

Sự Kiện