Ấn Độ nhiều lần cứu ngành công nghiệp quốc phòng Nga

(Bình luận quân sự) - Delhi mua vũ khí Nga nhiều hơn rất đáng kể so với Bắc Kinh- có tới 30% số vũ khí xuất khẩu của chúng ta-  là xuất khẩu cho Ấn Độ.

Lời giới thiệu: Trong mấy ngày gần đây, đã có nhiều bài viết về quan hệ hợp tác quân sự Nga- Ấn.

Dù vậy, chúng tôi vẫn muốn giới thiệu những nhận định, thông tin và quan điểm của hai chuyên gia quân sự Nga, trong đó có một “người trong cuộc” là Thượng tướng Leonhid Ivanshov, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hợp tác Quân sự BQP Nga về mối quan hệ này cũng như về tam giác quan hệ Nga- Trung- Ấn qua bài viết và phỏng vấn các ông của phóng viên Andrey Polunhin với tiêu đề: Bất chấp sức ép Mỹ: S-400 Nga sẽ sớm bay đến Ấn Độ” và phụ đề: “Năm tổ hợp tên lửa phòng không Nga sẽ bảo vệ New Dehli trước mối đe dọa Trung Quốc và Pakistan”.

Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 26/6/2020. Xin phép được mở ngoặc đôi chỗ để làm rõ và cung cấp thêm thông tin liên quan.

An Do nhieu lan cuu nganh cong nghiep quoc phong Nga
Trên ảnh: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (Ảnh: ZUMA Wire / TASS)

I. Phần giới thiệu của Andrey Polunhin

An Do nhieu lan cuu nganh cong nghiep quoc phong Nga

Ngày 26/6/2020, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Nga ba ngày (từ 22/6 đến 25/6), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Rajnath Singh,dã tuyên bố: “Theo yêu cầu của New Delhi. Matxcova sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng cung cấp năm hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ, và sẽ đấynhanhcáccuộcđàm phán về việc Ấn Độ mua của Nga 33 máy bay tiêm kích MiG-29 và Su-30MKI.

Về mặt công khai, mục đích chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ là để tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.(Nhưng) Trên thực tế, Bộ trưởng đã tiến hành một loạt các cuộc họp và đàm phán với phía Nga- với Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev và người đứng đầu “Rosoboronexport” (Cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga”) Alexandr Mikheev.

Trước đó, Hãng thông tấn Mỹ “Bloomberg” đưa tin là phái đoàn Ấn Độ đề nghị phía Matxcoa đẩy nhanh tiến độ cung cấp vũ khí Nga cho Ấn Độ. Và Matxcova đã đồng ý với đề xuất ngày.

Bộ trưởng Rajnath Singhkhi trả lời phỏng vấn báo “Commersant” (Nga) đã nhấn mạnh: “Các cuộc thảo luận đã rất xây dựng hiệu quả.

Tôi đã được (phía Nga) đảm bảo chắc chắn rằng những hợp đồng hiện có sẽ không chỉ được thực hiện mà trong nhiều trường hợp, sẽ được thực hiện trong một khung thời gian ngắn hơn nhiều. Tất cả các đề xuất của chúng tôi đều đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía Nga” .

Xin điểm lại: một hợp đồng cung cấp S-400 tổng giá trị 5 tỷ USD đã được ký vào tháng 10 năm 2018. Năm 2019, phía Ấn Độ đã chuyển cho Nga 800 triệu đô la đầu tiên, và vào tháng 3 năm 2020 vừa qua, Dmitry Shugaev khi trả lời phỏng vấn Hãng “Interfax” đã tuyên bố rằng Delhi sẽ nhận hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2021.

Còn bây giờ, sau các cuộc đàm phán ở Matxcova, Delhi hy vọng rằng hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được chuyển đến nước này vào ngay vào cuối năm 2020 này.

Còn đối với hợp đồng cung cấp 21 máy bay tiêm kích MiG-29 và 12 máy bay tiêm kích Su-30MKI, thì cho đến thời điểm hiện tại, hợp đồng này vẫn chưa được chính thức ký. Về phần mình, vào tháng 10 năm ngoái (2019) phía Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn sớm ký hợp đồng giá trị khoảng 650 triệu đô la này.

Việc Delhi mong muốn sớm nhận được các loại vũ khí hiện đại có liên quan trực tiếp đến nhu cầu duy trì sự cân bằng cán cân lực lượng trên cả hai đường biên giới –biên giới với Trung Quốc và biên giới với Pakistan.

Tờ “Commersant” (Nga) dẫn các nguồn tin từ Ấn Độ cho biết là Ấn Độ có đã kế hoạch cụ thể triển khai S-400: ba hệ thống S-400 ở biên giới với Pakistan, và hai hệ thống khác trên tuyến kiểm soát (thực tế) với Trung Quốc-một hệ thống ở khu vực phía Tây và một ở khu vực phía Đông. Kết quả là, S-400 sẽ trở thành nhân tố chính của hệ thống phòng không chung Ấn Độ- trongđó có cả những tổ hợp tên lửa phòng không Akash do Ấn Độ tự sản xuất.

Nguồn tin từ Ấn Độ nói trên của “Commersant” cho biết thêm: “Sau khi Pakistan mua các máy bay tiêm kíchF-16 Block 52 của Mỹ và Trung Quốc đã tăng cường cho Không quân nước này các máy bay tiêm kíchJ-20 thế hệ thứ năm tự sản xuất, Không quân Ấn Độ đối mặt với một tình huống phứctạp.

Sự mất cân bằng (này) sẽ được loại trừ sau khi S-400 đảm nhận vai trò chủ yếu trong việc thực hiện nhiệm vụ việc bảo vệ không phận Ấn Độ, và (S-400) sẽ cho phép (Ấn Độ)  “nhìn được sâu hơn” vào trong lãnh thổ Pakistan và theo dõi sát máy bay địch ngay khi chúng vừa cất cánh, cũng như bám sát các máy bay tiêm kích Trung Quốc xuất kích từ những sân bay dọc cao nguyên Tây Tạng”.

Chúng ta (Nga) sẽ được gì khi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Ấn Độ và các mối quan hệ trong tam giác Matxcova- Dehli- Bắc Kinh sẽ phát triển như thế nào?

II. Phần phỏng vấn

An Do nhieu lan cuu nganh cong nghiep quoc phong Nga

1/ Chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin 

— Ấn Độ- đó là khách hàng mua vũ khí Nga lớn nhất. Delhi mua vũ khí Nga nhiều hơn rất đáng kể so với Bắc Kinh - có tới 30% số vũ khí xuất khẩu của chúng ta-  là xuất khẩu cho Ấn Độ.

Hơn nữa, Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới có các doanh nghiệp liên doanh sản xuất vũ khí với Nga.

Cụ thể, chúng ta cùng với người Ấn Độ đang sản xuất máy bay Su-30MKI. Thời kỳ đầu, chỉ có Nga sản xuất Su-30MKI, nhưng vào năm 2000, Nga đã cấp giấy phép sản xuất kiểu máy bay này cho Tập đoàn  Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) của Ấn Độ. Chúng ta cung cấp linh kiện, chi tiết và các bộ phận đồng bộ cho Ấn Độ, còn Ấn Độ - lắp ráp máy bay. Ước tính, người Ấn Độ sẽ có tổng cộng 272 chiếc Su-30MKI.

Chúng ta và Ấn Độ còn đang triển khai một chương trình hợp tác sản xuất xe tăng T-90S theo giấy phép –vừa mới đây, chương trình này đã được hai bên gia hạn đến năm 2028. Nga cũng đang đề nghị Ấn Độ cùng thiết kế xe chiến đấu bộ binh (BMP) mới với mô-đun chiến đấu 57 ly.

Chúng ta đang cùng Ấn Độ sản xuất  tên lửa siêu âm BrahMos trang bị cho tàu nổi, và người Ấn Độ hiện đã sử dụng Brahmos không chỉ để phóng từ các bệ phóng trên đất liền và trên các tàu nổi. Chúng ta (Nga và Ấn Độ) đã thiết kế xong một kiểu tên lửa treo dưới thân Su-30 MKI và đã tiến hành xong các thử nghiệm kiểm tra độ chính xác của nó khi phóng từ máy bay nhằm vào các mục tiêu là tàu nổi.

Chúng ta cũng đang đóng và hiện đại hóa các tàu ngầm cho Ấn Độ, chúng ta cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân dự án 971, đang đóng các tàu khu trục và khinh hạm cho nước này.

“SP”: - Còn hợp tác kỹ thuật- quân sự của chúng ta với Trung Quốc thì như thế nào?

—Với Trung Quốc, chúng ta không có sự hợp tác quy mô (lớn) như vậy.Vâng, quả là chúng ta cũng có bán cho Trung Quốc S-400 và Su-35. Nhưng Ấn Độ lại mua của chúng ta cả các máy bay lên thẳng, cả các hệ thống tên lửa phóng loạt “Smerch”, cả tổ hợp pháo tự hành “Msta-S” thiết kế đặc biệt (riêng cho Ấn Độ) cỡ nòng 155 mm - Ấn Độ tự sản xuất đạn theo tiêu chuẩn Anh,-  vì nước này vẫn còn các nhà máy nước Anh để lại.

Tôi muốn nói thêm rằng ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển nhanh và không phải lúc nào họ cũng cần thêm nguồn cung cấp vũ khí bổ sung từ chúng ta- chính Trung Quốc cũng có thể xử lý việc này (ở một số lĩnh vực).

Ở đây cần phải hiểurất rõ một điều: Chúng ta (Nga) hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự, trước hết, là để đối đầu với Mỹ. Ví dụ, chúng ta  đang giúp Bắc Kinh xây dựng hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa. Đây là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm - và chúng ta chia sẻ công nghệ, những bí mật của các hệ thống radar (với Trung Quốc). Làm như vậy là để bảo vệ Trung Quốc trước các tên lửa hạt nhân của Mỹ.

Còn với Ấn Độ- không cần phải bảo vệ Ấn Độ trước người Mỹ. Chúng ta giúp Ấn Độ phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

“SP: - Có nghĩa là những yêu cầu của Ấn Độ đẩy nhanh tiến độ cung cấp vũ khí – đấy không phải là trường hợp mà chúng ta có thể từ chối?

— Chúng ta không thể không trân trọng quan hệ hợp tác kỹ thuật- quân sự với Ấn Độ. Hơn nữa, người Mỹ cũng rất nóng lòng xâm nhập thị trường (vũ khí) Ấn Độ, và họ đang tìm mọi cách để đánh bật chúng ta ra khỏi thị trường này- họ đang cố gắng làm chuyện này với một quyết tâm và sức mạnh khủng khiếp.

Chỉ cần nhắc lại rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã nhiều lần bay đến Ấn Độ, và yêu cầu phía Ấn Độ xé bỏ hợp đồng mua S-400. Và khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Mỹ- Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc hội đàm lại đặt vấn đề đề nghị (Ấn Độ) từ bỏ S-400, nhưng người Ấn Độ vẫn giữ lập trường của mình.

Nói một cách ngắn gọn dễ hiểu, đối với chúng ta (Nga), việc lờ đi không đáp ứng những đề xuất và các yêu cầu của Ấn Độ sẽ là chính tự mình bắn vào chân minh. Cần phải đánh giá rấtcao việc Ấn Độ đã không bỏ chúng ta để nghiêng về phía người Mỹ.

"SP": - Việc chúng ta cùng lúc cung cấp vũ khí cho Ấn Độ và cả Trung Quốc liệu có làm trầm trọng thêm tình trạng đối đầu giữa hai quốc gia này?

—  Tôi không nghĩ rằng cuộc đối đầu này có thể đi quá xa. Đúng, có những xung đột biên giới và các vấn đề biên giới chưa được giải quyết giữa Ấn Độ với Trung Quốc, và giữa Ấn Độ với Pakistan.

Nhưng những cuộc xung đột này chưa lần nào leo thang thành các cuộc chiến tranh quy mô lớn - cả ba quốc gia đều có vũ khí hạt nhân, và vũ khí hạt nhân hiện đang đóng vai trò là phương tiện kiềm chế,ngăn ngừa xung đột leothang thành chiến tranh quy mô lớn.

Ngoài ra, Nga không chỉ đơn giản cung cấp vũ khí cho cả quốc gia này lẫn quốc gia khác. Matxcova cũng đang cố gắng tận dụng các nỗ lực ngoại giao để thực hiện vai trò trung gian hòa giải và trong một số trường hợp thì Nga đã thành công.

Tôi nghĩ rằng việc duy trì sự cân bằng vũ khí giữa Ấn Độ và Trung Quốc- đó cũng là một cách thức để cân bằng khả năng của hai nước và cũng là phương pháp để chặn đứng không để xảy ra những hoạt động tác chiến thù địch quy mô lớn.

2/ Thượng tướng Leonid Ivanshov, Viện sỹ Viện Hàn lâm Các vấn đề Địa- chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hợp tác Quân sự  Quốc tế của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga:

— Những thước đo giá trị của chúng ta (Nga và Ấn Độ-ND) rất gần gũi nhau: chủ nghĩa (lấy) dân tộc (làm) trung tâm là nền tảng xây dựng quốc gia Ấn Độ. Nhưng sự gần gũi đó cũng không làm mờ được một thực tế rằng người Ấn Độ luôn được coi là một đối tác và nhà đàm phán rất khó tính.

An Do nhieu lan cuu nganh cong nghiep quoc phong Nga

Tôi muốn nhấn mạnh là từng có một lần, trong lúc Nga đang vận động thành lập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong các cuộc trao đổi công việc với Yevgeny Primakov (nguyên Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại, nguyên Thủ tướng Nga từ 9/98 đến 5/99 - L.Ivanshov là Chủ nhiệm Tổng cục Hợp tác Quân sự quốc tế trong các năm từ 1996-2001-ND), tôi (L. Ivanshov) dứt khoát đòi phải mời bằng được Ấn Độ tham gia SCO.

Người Trung Quốc đã gây rất nhiều khó khăn nhưng cuối cùng đã phải đồng ý, tuy với một điều kiện là Pakistan cũng sẽ được mời tham gia SCO –và chúng ta đã chấp nhận điều kiện đó.

Trên thực tế, chính cái tam giác Nga-Trung Quốc -Ấn Độ - nếu duy trì được sự cân bằng sức mạnh– thì đó sẽ là yếu tố địa- chính trị giữ ổn định cho toàn bộ khu vực Đại Âu-Á.

Chúng ta cần Ấn Độ chính bởi vì Ấn Độ là một nhân tố tạo sự cân bằng giữa Trung Quốc với Nga. Tôi muốn nhắc lại rằng Ấn Độ không chỉ là thành viên của SCO, Ấn Độ còn tham gia nhóm các nước BRICS (nhóm các nước có nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi-ND), và Delhi cùng chúng ta không có cách nào khác là phải cùng nhau duy trì mối quan hệ đa chiều trong các lĩnh hợp tác chiến lược và hợp tác địa- chính trị.

Sau đó nữa, đừng bao giờ quên rằng Ấn Độ đã cứu nhiều ngành công nghiệp quốc phòng của chúng ta- đặc biệt, ngành công nghiệp chế tạo xe tăng. Vào cuối những năm 1990, các nhà “dân chủ Nga” đã làm tất cả mọi việc cần thiết để ngành công nghiệp này của nước Nga sụp đổ hoàn toàn và chết hẳn. 

Không có một đơn đặt hàng nào, nhà máy “Uralvagonzavod” thoi thóp- và khi đó những người Ấn Độ đã giang tay cứu chúng ta.

Hợp đồng đầu tiên cung cấp xe tăng T-90 cho Ấn Độ đã được ký từ năm 2001. Khi đó, New Delhi nhận 124 xe tăng thành phẩm và các bộ linh kiện- chi tiết - bộ phận đồng bộ để lắp ráp –tổng cộng 186 bộ.

Ấn Độ đã triển khai sản xuất hàng loạt xe tăng nội địa tại xí nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Heavy Vehicles Factory (HVF) ở Avadi, ở phía Đông- Nam nướcnày từ năm 2004. Tôi muốn nói thêm một chi tiết-  vào tháng 4 năm 2019 vừa qua, Ấn Độ vẫn tuyên bố là sẵn sàng mua tới 464 xe tăng T-90MS trị giá 1,93 tỷ đô la của Nga.

Ấn Độ còn cứu nhiều ngành công nghiệp khác nữa của Nga–việc tên lửa “Kalibr” của chúng ta hiện giờ đang bay được,đó phần lớn là nhờ kết quả hợp tác Nga-Ấn Độ.

Tôi điểm lại để các vị nhớ rằng tên lửa chống hạm siêu âm Ấn Độ PJ-10 BrahMos là sản phẩm hợp tác của Tập đoàn khoa học- công nghiệp chế tạo máy (Nga) và Cơ quan các Nghiên cứu và Thiết kế quốc phòng (DRDO) của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, và hiện nay Ấn Độ và Nga lại đang hợp tác với nhau để chế tạo tên lửa siêu thanh phóng từ trên không (máy bay) BrahMos-2.

Không chỉ có thế, Ấn Độ đã tha thứ nhiều trò lừa đảo của chúng ta, trong đó có cả vụ tàu sân bay Vikramaditya. Hợp đồng mua bán và hiện đại hóa chiếc tàu tuần dương mang máy bay hạng nặng cũ mang tên “Đô đốc Gorshkov” này được ký với với Ấn Độ vào năm 2004.

Việc bàn giao tàu cho phía Ấn Độ theo kế hoạch sẽ phải hoàn thành trong năm 2008, nhưng các mốc thời gian đã bị lùi đi lùi lại hết lần này đến lần khác, chi phí cho hợp đồng đội lên. Kết quả là Ấn Độ đã phải trả tới 2,3 tỷ đô la và mãi đến năm 2013 mới nhận được con tàu này.

Phải ghi nhớ tất cả những điều này, và chúng ta cần phải làm việc và làm việc cùng với người Ấn Độ. Tôi đã cho rằng, vẫn và sẽ cho rằng: dù không làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta vẫn cần phải tiếp tục duy trì sự cân bằng kiềm chế (Trung Quốc).

Trong vấn đề này- Ấn Độ là đồng minh chủ yếu của chúng ta.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 28/06/2020 07:21

Sự Kiện