"Abrams", "Leopard" sẽ bị các khẩu đội Shoigu đốt cháy từ...trên không

(Bình luận quân sự) - Với Lục quân Nga, tổ hợp tên lửa chiến thuật “Hermes” cũng quan trọng không kém tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật “Iskander”.

Xin giới thiệu tiếp một bài về vũ khí của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc, nguyên kỹ sư chính Phòng Thiết kế Tên lửa TSIMASH Vladimir Tuchkov. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 10/2/2021.

Trên ảnh: Tổ hợp vũ khí đa năng có điều khiển “Hermes” (Ảnh: Anton Novoderezhkin / TASS)

Trong khi các cuộc thử nghiệm tổ hợp tên lửa mặt đất cơ động chiến thuật chính xác cao “Hermes” vẫn còn đang được tiến hành, thì giám đốc công nghiệp của Tập đoàn nhà nước “Rostec” Bekkhan Ozdoev đã tuyên bố về các kế hoạch thiết kế- chế tạo “Hermes 2.0”.

Tổ hợp mới (“Hermes 2.0”-Nd) do Phòng Thiết kế Chế tạo máyTula mang tên A.G.Shipunov sắp thiết kế, theo Ozdoev, sẽ phải có sức chiến đấu vượt trội so với “Hermes” từ 2-2,5 lần. Nói cho thật đúng, thì ông này không cho biết sẽ làm cách nào để có thể tăng chất lượng một cách “cấp tiến” như vậy.

Chỉ biết qua lời vị giám đốc công nghiệp này rằng tốc độ tên lửa sẽ tăng lên. Mặc dù hiện nay tốc độ của nó đã gần đạt ngưỡng siêu thanh rồi (M>5)- tới 1. 300 m / s.
Nhưng đồng thời, cũng dễ hiểu là tốc độ ở pha đầu của quỹ đạo. Bởi vì tên lửa “Hermes” là tên lửa hai tầng có đường kính khác nhau.

Một kiểu tên lửa tương tự như vậy cũng đang được sử dụng cho tổ hợp tên lửa- pháo phòng không “Pantsir-S1”. Tầng một có động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tầng hai bay theo quán tính, nó có hệ thống điều khiển và một đầu đạn trọng lượng 28 kg.

Cần phải nói rằng việc tăng gấp đôi các tính năng khi hiện đại hóa vũ khí tên lửa – đó là một nhiệm vụ khả thi. Ví dụ, tên lửa chống hạm Kh-35 có tầm bắn 130 km. Nhưng với biến thể đã hiện đại hóa Kh-35U, tầm bắn đã nâng lên gấp đôi- 260 km nhờ sử dụng động cơ tên lửa hiện đại hơn và tăng khối lượng nhiên liệu.

Trong  khi đó, tên lửa vẫn giữ nguyên kích thước, cho phép nó vẫn được phóng từ các bệ phóng cũ. Tuy nhiên, tốc độ tăng luôn tỷ lệ nghịch với tầm bắn.

Ông Bekkhan Ozdoev cho biết sở dĩ có thể tăng được sức mạnh chiến đấu một cách cực kỳ ấn tượng như vậy là nhờ ngay trong giai đoạn thiết kế "Hermes", các khả năng cải thiện tính năng “đã được cài đặt từ trước” vào tên lửa này rồi.

Nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nhấn mạnh một điều rằng tổ hợp tên lửa chiến thuật “Hermes” là một dự án “chậm tiến độ một cách khủng khiếp”. Dự án này được triển khai từ đầu những năm 90 thế kỷ trước. Và chỉ đến tận bây giờ tổ hợp tên lửa mặt đất này mới thực sự tiến gần đến thời điểm được đưa vào trang bị và triển khai sản xuất hàng loạt.

Nói cho thật đúng thì 15 năm trước đây, dự án cũng đã thu được những kết quả khả quan đầu tiên - tên lửa phóng từ trên không (máy bay) “Hermes-A” đã trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Kiểu tên lửa này đã được trang bị cho máy bay lên thẳng tấn công hải quân (trên tàu) K-52 “Katran”.

Nó cũng đang được bắt đầu đưa vào trang bị cho hai kiểu máy bay lên thẳng tấn công của Không quân lục quân – là Ka-52 "Cá Sấu" và Mi-28NM "Thợ săn đêm”. Nó cũng sẽ được trang bị cho các máy bay cường kích.

Trong dòng tên lửa này còn có tổ hợp trên tàu “Hermes-K” và tổ hợp tên lửa bờ “Hermes-S”, - nhưng hiện cả hai vẫn chưa “sẵn sàng”. Và cả tổ hợp cơ động mặt đất "Hermes" mà chúng ta đang nói tới.

Vào thời điểm hiện tại, "Hermes" đang được thử nghiệm tại Trường bắn Kapustin Yar. Tầm bắn của nó - 100 km. Tổ hợp này còn được trang bị kiểu tên lửa thứ hai có dung tích và trọng lượng nhỏ hơn với tầm bắn 20 km. Tên lửa này được trang bị cho các tổ hợp hàng không. Tốc độ tối đa của tên lửa- 1.300 m / s, tốc độ trung bình là 500 m / s.

Trọng lượng của tên lửa tầm xa là 130 kg, tên lửa tầm ngắn 110 kg. Trọng lượng khối tác chiến- 28 kg, trọng lượng  thuốc nổ - 18 kg. Khả năng xuyên giáp – 1.000 mm.

Trên phần lớn quỹ đạo, tên lửa được điều khiển bởi hệ thống quán tính và hiệu chỉnh theo tín hiệu GPS / GLONASS. Ở  phần cuối đường bay, đầu tự dẫn của tên lửa khóa mục tiêu (kiểu đầu tự dẫn và nguyên tắc làm việc của nó không được tiết lộ).
Khi đó, khối tác chiến lao xuống mục tiêu gần như thẳng đứng - 75-80 độ, và như vậy đảm bảo chắc chắn tấn công vào phần phía trên ít được bọc thép nhất của xe tăng hoặc các phương tiện xe bọc thép khác. Có nghĩa là thực hiện nguyên tắc tấn công hiệu suất cao của các tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM) “Javelin” Mỹ.

Trong thành phần tổ hợp Hermes có: một xe chiến đấu trên khung gầm xe KaMAZ với mười quả tên lửa trong các container (ống) vận chuyển-phóng, một xe vận chuyển- nạp đạn, một xe điều khiển, các phương tiện trinh sát gồm một radar và một máy bay không người lái.

Phải nói rằng các đơn vị Lục quân Nga “mòn mỏi” đợi chờ tổ hợp tên lửa chiến thuật “Hermes” này từ lâu. Phân khúc vũ khí tên lửa lớp này trên thực tế đã bị bỏ trống. Một năm trước đây, các tổ hợp tên lửa chiến thuật  9K79-1 “Tochka-U” có trong trang bị của các lữ đoàn tên lửa đã được thay thế hàng loạt bằng các tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật “Iskander-M”.

Chỉ có một số lượng nhỏ tổ hợp "Tochki-U" được bảo quản trong các cơ sở giáo dục của Bộ Quốc phòng, một số khác còn “sống sót” đến hôm nay đã được đưa đi niêm cất.

Không nghi ngờ gì nữa, nếu xét từ góc độ hiệu quả tác chiến, “Iskander-M” ưu việt hơn nhiều so với kiểu tên lửa “Tochka-U” ra đời từ hơn ba mươi năm trước. Nhưng nếu xét từ quan điểm kinh tế, mà tiền thì ngày nay người ta đã học rất thành thạo cách đếm, thì việc loại bỏ hoàn toàn các tổ hợp cũ là rất không hợp lý.

“Iskander-M” là một tổ hợp đắt tiền với những quả tên lửa cũng đắt tiền không kém, và sẽ là quá lãng phí nếu sử dụng chúng để giải quyết những nhiệm vụ chiến thuật. Tầm bắn của nó đạt 500 km, trong khi việc giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu không cần tới tầm bắn lớn như vậy.

Tất nhiên, nếu tổ hợp tên lửa chiến thuật “Tochka-U” còn “trẻ trung”, thì nên để lại trong trang bị và tiến hành hiện đại hóa. Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm không bàn cãi, trên tổ hợp này có cả một gánh nặng quá khứ Xô Viết, khi mà  kiểu vũ khí tên lửa nào có tầm bắn từ 50 km trở lên dứt khoát phải có hai loại đầu đạn – đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Và vì khi tiến hành các đòn tấn công hạt nhân thì không cần độ chính xác cao, nên đầu đạn thông thường cũng có một khối lượng rất ấn tượng. Với “Tochka-U”- nó nặng 480 kg, do độ chính xác khi bắn thấp – sai số xác suất vòng tròn – tới 250 mét.

Do "Hermes" thuộc loại vũ khí tên lửa thế hệ mới nên trọng tâm ưu tiên là độ chính xác cao (tuy nhiên, các thông số cụ thể không được Phòng Thiết kế chế tạo máy tiết lộ), nên khối lượng đầu đạn giảm xuống đáng kể, chỉ còn 28 kg.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật “Tochka-U” chuẩn bị tham gia duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại thành phố Ekacherinburg

Mặc dù vậy, tổ hợp tên lửa chiến thuật “Tochka-U” là một mẫu vũ khí rất thành công trong gần một phần tư thế kỷ. Nó được thiết kế tại Phòng Thiết kế chế tạo máy Kolomna dưới sự lãnh đạo của tổng công trình sư  huyền thoại S.P.Nhepobedimyi  vào cuối những năm 80.

Trọng lượng phóng của tên lửa là 2.010 kg. Cự ly bắn – tới 120 km. Tốc độ tối đa là 1.100 m / s. Độ cao quỹ đạo bay tối đa là 26 km. Tuy vậy,  tên lửa này không phải là tên lửa đạn đạo, nó cơ động trên suốt đường bay nhờ các bánh lái khí động học dạng lưới.

Nhiều loại đạn đã được chế tạo cho “Tochka-U” . Có cả đầu đạn bộc phá- nổ mảnh kích nổ ở độ cao 20 m, cả đầu đạn chùm, đầu đạn hóa học và đầu đạn hạt nhân. Hơn nữa, mỗi loại đầu đạn bao gồm một số kiểu đạn khác nhau về trọng lượng, nguyên tắc kích nổ và hệ thống điều khiển. Có đầu đạn hạt nhân công suất thấp - 10 kt và một đầu đạn công suất lớn hơn - 100 kt.

Xe chiến đấu với bệ phóng đặt trên khung gầm xe bánh lốp lội nước có khả năng di chuyển trên mặt nước với tốc độ 8 km / h.

Và bây giờ, khi các cuộc thử nghiệm "Hermes" sắp hoàn thành, tổ hợp này sẽ thay thế một phần những vị trí mà "Tochka-U" để lại trong trang bị của Bộ đội tên lửa Nga.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)


 

Thứ Sáu, 12/02/2021 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện