4 nguyên nhân khó bùng phát chiến tranh vùng Vịnh

(Bình luận quân sự) - Các nước vùng Vịnh và Iran đều không muốn chiến tranh khiến hai bên lưỡng bại câu thương, để Mỹ và ‘kẻ thù chung’ Israel hưởng lợi.

Từ cuối tháng 4, Không quân Mỹ đã điều động thêm nhiều chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II từ phi đội tiêm kích số 4 trực thuộc phi đoàn số 39 tới căn cứ không quân al-Ahaza tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE. Trong tương lai sẽ có tới 12 chiếc F-35A hiện diện tại đây tạo ra nhóm tấn công rất mạnh.

Chưa dừng lại đó, vào đầu tháng 5, Không quân Mỹ lại tiếp tục điều động thêm 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H tới căn cứ al-Udeid của Qatar trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gây sức ép quân sự lên Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Đến cuối tháng 5, Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập quy mô lớn tại khu vực, trong đó có sự góp mặt của hai loại chiến đấu cơ mà họ vừa tăng cường tới sát Iran là B-52H và F-35A, cùng với sự góp mặt của máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Không quân Qatar.

Ngay sau đó, đại diện của Lực lượng vũ trang Qatar và Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Hoa Kỳ vừa qua đã ký một thỏa thuận về “Quy tắc hành động tiêu chuẩn cho các lực lượng NATO tại Vương quốc Qatar”, trong bối cảnh tình hình xung quanh Iran đang trở nên nghiêm trọng.

Ở Qatar có căn cứ không quân El-Udeid, nơi có 13.000 binh sĩ đồn trú. Xuất phát từ cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, Hoa Kỳ có thể tiến hành các hoạt động vũ trang trên toàn khu vực. Do đó, những động thái mới của Washington và Doha đã làm dấy lên sự lo ngại về nguy cơ bùng phát chiến tranh với Tehran.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích chính trị và chuyên gia Iran ở Trung Đông, tổng giám đốc tờ báo tiếng Ả Rập của nhà nước Iran “Al-Wafag” là ông Mosayeb Naimi, không có lí do gì có thể khiến Doha bước vào cuộc đối đầu vũ trang với Tehran. Nước này sẽ không cho Mỹ mượn căn cứ để đánh Iran và chiến tranh vùng Vịnh là rất khó có thể xảy ra.

4 nguyen nhan kho bung phat chien tranh vung Vinh

Chiến tranh Trung Đông giữa Mỹ và đồng minh với Iran là rất khó xảy ra

Có thể khẳng định rằng, khả năng Qatar hoặc một quốc gia khác cho Mỹ mượn bàn đạp tấn công vào Iran là vô cùng nhỏ, bởi vì không ai muốn bị lôi cuốn vào cuộc chiến. Tình hình ở Hoa Kỳ, cũng như các điều kiện của khu vực (Vịnh Ba Tư) hiện nay không cho phép Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc chiến. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất: Chiến tranh vùng Vịnh có thể phá hủy vị thế của các nước và sự cân bằng trong cục diện hiện tại ở Trung Đông.

Đây là các nước Ả rập trong vùng Vịnh không ai mong muốn, bởi bất cứ trật tự và an ninh khu vực nào cũng đều phải trải qua thời gian xác lập, điều chỉnh rất dài mới đạt được, các nước Vịnh Ba Tư đều không muốn khu vực Trung Đông trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát. Ở Trung Đông hiện nay, các điểm nóng về an ninh ở Syria, Iraq, Lebanon, Israel, Palestine… đã quá đủ để họ phải đau đầu.

Hơn nữa, Quốc gia đạo Hồi dòng Shiite Iran là một kẻ thù của thế giới Ả rập theo dòng Sunni; nhưng cũng là một địch thủ lớn nhất của Quốc gia Do thái. Và mặc dù Israel cũng là một đồng minh của Mỹ nhưng họ cũng là một kẻ thù của thế giới Ả rập theo dòng Sunni.

“Kẻ thù của kẻ thù có thể là bạn” là câu châm ngôn mà các nước Ả rập đều hiểu, nên không ai muốn lao vào cuộc chiến với Iran, để hai bên lâm vào tình trạng “lưỡng bại câu thương”, để Israel trở nên hùng mạnh và thống trị khu vực, đồng thời các nước khu vực sẽ ngày càng phụ thuộc sâu hơn vào Mỹ.

Do đó, sự tồn tại của chính quyền Tehran cực kỳ thù địch với Tel Avip cũng là điều rất có lợi cho các nước vùng Vịnh trong chiến lược ngăn chặn sự vượt lên và thống trị của Israel.

Nguyên nhân thứ hai: Bất kỳ quốc gia nào trong khu vực tham gia vào cuộc chiến với Iran sẽ chịu thiệt hại lớn, nên không ai muốn chiến tranh bùng phát.

Thậm chí là ngay cả với các quốc gia thân thiết nhất trong liên minh với Hoa Kỳ như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng ít có khả năng đồng ý với việc Hoa Kỳ sẽ sử dụng lãnh thổ của họ để tấn công Iran, bởi vì họ sẽ chịu trách nhiệm về vụ tấn công trước Tehran và nước này sẽ ra đòn đáp trả.

Thứ Bảy, 01/06/2019 11:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện