3 sát thủ A2/AD khiến Mỹ khiếp vía

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Mỹ vừa điểm danh 3 loại vũ khí sát thủ có khả năng chống tiếp cận của hải quân Nga khiến hải quân nước này rất bất an.

3 sat thu A2/AD khien My khiep via

Tạp chí “Lợi ích dân tộc” (The National Interest) - một trong những tờ báo Mỹ hay bình luận về vũ khí Nga cho biết, hiện quân đội Nga đang xây dựng các tuyến phòng thủ chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD - Anti-Access/Area Denial) đa lớp mạnh mẽ,

Để bù đắp lại khả năng phòng không trên biển khá yếu, Nga đã phát triển các vũ khí chống tiếp cận từ xa (A2) đối với các hàng không mẫu hạm Mỹ. Và tàu ngầm hạt nhân với khả năng mang theo số lượng lớn tên lửa chống hạm tầm xa của Nga có khả năng ngăn chặn biên đội tàu sân bay Mỹ từ cách xa hàng ngàn km.

Chuyên viên phân tích Elerik Fritz từ Trung tâm Phân tích Hải quân (Center For Naval Analyses, CNA) cho rằng, tuyến chống xâm nhập (AD) của Nga rất mạnh với nòng cốt là các loại tên lửa chống hạm tầm xa từ trên biển và trên bờ, cùng với hệ thống phòng không tối tân S-400.

Phó Đô đốc Mỹ James Foggo cho biết, 2 tuyến chống tiếp cận và chống xâm nhập này đều có sự hỗ trợ của các tiêm kích hạng nặng chuyên đánh biển, vừa có khả năng mang theo những tên lửa không đối không tầm xa và các tên lửa chống hạm uy lực mạnh mẽ.

Tuyến chống tiếp cận: Nòng cốt là tàu ngầm hạt nhân tấn công

Vị phó Đô đốc Mỹ chú ý đặc biệt đến vũ khí tên lửa hành trình trên các tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc đề án 885, lớp Yasen mà Mỹ và NATO đã thấy trang bị trên chiếc tàu đầu tiên K-560 Severodvinsk hiện đã có mặt trong biên chế của Hạm đội Biển Bắc.

3 sat thu A2/AD khien My khiep via

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên thuộc lớp Yasen là K-560 Severodvinsk

Theo tuyên bố của các quan chức quốc phòng Nga, mỗi tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen có thể được trang bị 24 tên lửa hành trình tầm xa Rk-55 Granat (SS-N-21 ‘Sampson’), có tầm phóng 2500km. Nó có thể mang đầu đạn thường hoặc một đầu đạn hạt nhân 200 kiloton (klt).

Tên lửa hành trình Rk-55 Granat là câu trả lời của Liên Xô cho tên lửa Tomahawk của Mỹ. Rk-55 Granat có chiều dài 8,09m, đường kính thân 0,514m, sải cánh 3,1m, trọng lượng phóng 1,7 tấn, có tốc độ hành trình 0.77Mach, tầm phóng tối đa 2500 km.

Ngoài ra, Yasen cũng có thể thay thế Rk-55 bằng 32 quả tên lửa hành trình thế hệ mới, thuộc 2 loại có tầm bắn 2.500 và 5.000km, có thể mang đầu đạn hạt nhân rất mạnh.

Một trong số đó là tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân Kalibr, thuộc 2 phiên bản chống hạm 3M-54 (tầm phóng 660km) và tấn công đối đất 3M-14 tầm bắn 2.500km.

Ngoài ra, trang mạng Khoa học công nghệ quốc phòng của Trung Quốc cho biết, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen của hải quân Nga còn có thể mang theo một loại tên lửa hành trình khác, có phạm vi tấn công lên đến 5.000 km. Tuy nhiên, chưa xác định được đây là loại tên lửa gì.

Ở lớp phòng thủ xa bờ này, tàu ngầm hạt nhân được sự hỗ trợ của các tàu hộ vệ và tàu khu trục hạng nặng trang bị tên lửa chống hạm tầm xa P-800 Oniks hoặc Kalibr, cùng với các tiêm kích chuyên đánh biển, giúp Nga có khả năng ngăn chặn sự tiếp cận của hải quân Mỹ từ khoảng cách hàng ngàn km.

3 sat thu A2/AD khien My khiep via

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P với tên lửa P-800 Oniks

Tuyến chống xâm nhập: Nòng cốt là tên lửa bờ đối hạm P-800 Oniks và tên lửa phòng không S-400

Giới quân sự Hoa Kỳ cho rằng, ngoài các tàu ngầm hạt nhân, có 2 mối đe dọa lớn nhất của Nga đối với lực lượng không quân và hải quân Mỹ, đó là siêu tên lửa S-400 nằm trong biên chế lực lượng phòng không các Hạm đội và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P.

2 loại vũ khí này sẽ là nòng cốt trong hoạt động chống sự xâm nhập của các tiêm kích hạm và biên đội tàu sân bay Mỹ tới sát lục địa nước Nga.

Hệ thống tên lửa bờ đối hạm Bastion với tên lửa P-800 Oniks

Chuyên viên Mỹ Elerik Fritz nói rằng, nếu các biên đội tàu sân bay Mỹ vì lí do nào đó có thể vượt qua tuyến phòng thủ chống tiếp cận (A2) của Nga thì nó sẽ vấp phải tuyến phòng thủ thứ 2 là chống xâm nhập (AD) với nòng cốt là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P.

Bastion-P là một tổ hợp tên lửa bờ đối hạm hết sức nguy hiểm với sát thủ chống hạm tầm xa là tên lửa siêu âm vượt âm P-800 Oniks, được Tổng cục Pháo binh - Tên lửa Bộ Quốc phòng Liên bang Nga (GRAU) gọi là 3M55, còn NATO định danh là SS-N-26.

Chủ Nhật, 03/07/2016 10:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện