2 gọng kìm S-300/S-400 tới Syria, trùm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Nga Putin đã quyết định triển khai các hệ thống phòng không S-400 tới Latakia, nhằm bắn hạ bất cứ mục tiêu nào nguy hiểm với máy bay Nga.

Tàu được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Với hệ thống phòng không S-300F, tuần dương hạm Moscow không chỉ bảo vệ an toàn cho căn cứ Hmeymim mà còn có phạm vi phòng không vươn sang Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 100km.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 tuy giới chức lãnh đạo nước Nga không hề đề cập đến một cuộc trả đũa quân sự nhưng Tổng thống Nga đã cho phép lực lượng phòng không Nga ở Syria bắn hạ bất cứ mục tiêu nào “gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu” của nước này.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích về nội hàm của cụm từ “mục tiêu gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu” của Nga là như thế nào, nhưng chính sự mập mờ này đã khiến mọi sự trở nên rất nguy hiểm, bởi bất cứ máy bay nào lảng vảng gần máy bay Nga cũng có thể được xếp vào dạng mục tiêu này.

 

Phạm vi bao phủ của hệ thống S-400 được triển khai ở Hmeymim (phía bắc vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ 350km, sang phía tây bao trùm căn cứ không quân Anh ở đảo Sip, phía đông vươn tới Iraq, phía nam vươn tới lãnh thổ Israel)

Chắc chắn rằng Moscow sẽ không để sự việc bắn hạ máy bay và giết hại phi công của họ tái diễn. Sau này, máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ nếu áp sát và có những hành động đe dọa máy bay Nga, thì rất có thể Moscow sẽ có những hành động đáp trả tương xứng.

Hơn nữa, việc Thổ Nhĩ Kỳ khích động Nga khiến Moscow triển khai diện rộng các hệ thống phòng không tối tân đến đây cũng khiến sự việc trở nên phức tạp, ông Putin đã tuyên bố các hệ thống phòng không Nga sẽ kiểm soát toàn bộ không phận Syria.

Nếu Moscow được Syria đề nghị giúp đỡ thành lập vùng nhận dạng phòng không hoặc thậm chí thiết lập vùng cấm bay thì đó sẽ là điều đau đầu nhất với Mỹ và đồng minh, bởi một năm nay, máy bay của liên quân này đã ra vào Syria như đi chợ mà không cần xin phép ai.

Tổng thống Mỹ Obama đã bênh vực quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ thì rất có thể Tổng thống Syria Assad cũng sẽ nhờ Nga bảo hộ quyền bất khả xâm phạm không phận của nước mình.

Mỹ cũng đánh IS, Nga cũng đánh IS, máy bay Nga vô tình xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ có mười mấy giây (nếu đúng như Ankara công bố) thì bị bắn hạ, còn Washington và đồng minh có quyền gì mà cho chiến đấu cơ thoải mái ra vào không phận Syria mà không cần xin phép Damascus?

Liệu khi Moscow hỏi Washington câu đó khi lập vùng bảo hộ phòng không cho Syria thì Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả lời như thế nào?

Thiên Nam

Thứ Năm, 26/11/2015 06:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện