'Vòm sắt' Israel suýt bắn hạ F-15I do bị Nga gây nhiễu?

(Bí mật quân sự) - Một sự cố hy hữu xảy ra đối với Không quân Israel vừa được hé lộ và thu hút sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông thế giới.

Báo chí Israel vừa đăng tải thông tin cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm Sắt" của nước này suýt bắn trúng máy bay chiến đấu F-15I Ra'am của Không quân Israel.

Vụ việc diễn ra vào tháng 5 năm nay trong chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" nhằm chống lại các chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Bí mật trên được các phương tiện truyền thông Israel tiết lộ sau khi tham khảo nguồn tin quân sự.

Cụ thể, trong một tình huống giao chiến, tổ hợp Iron Dome đã bắn một tên lửa Tamir vào tiêm kích đa năng F-15I đang hoạt động ở trên bầu trời Dải Gaza, bất chấp tín hiệu nhận dạng "bạn hay thù". 

Theo một nguồn tin, tên lửa đã tình cờ hướng vào máy bay tuy vậy kíp trắc thủ đã phát hiện và kịp thời can thiệp trước khi bắn trúng máy bay chiến đấu. Còn theo một phiên bản khác, chiếc máy bay đã bị "khóa mục tiêu" vì hệ thống phòng không xác định nó là tên lửa của đối phương.

Trong cả trường hợp thứ nhất và thứ hai, nguồn tin đều khẳng định bản thân tên lửa không trúng máy bay và chiếc tiêm kích đã hạ cánh an toàn xuống sân bay, không có ai bị thương.

Điều rất đáng chú ý là sự việc trên chỉ có thể xảy ra trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh. Giới phân tích cho rằng do việc triển khai các hệ thống tác chiến điện tử của Nga ở phía Tây Nam của Syria, nhiều khả năng các tổ hợp Krasukha-4 là tác nhân gây ra vụ bắn nhầm.

'Vom sat' Israel suyt ban ha F-15I do bi Nga gay nhieu?
Tên lửa đánh chặn Tamir của tổ hợp phòng không Iron Dome suýt bắn hạ một tiêm kích F-15I Ra'am "quân nhà"

Về phần mình, sau khi báo chí đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lên tiếng xác nhận rằng một tên lửa Tamir của tổ hợp Vòm Sắt đã được phóng vào máy bay chiến đấu F-15I của Không quân Israel (IAF), nhưng từ chối đi vào chi tiết. 

Dịch vụ báo chí của Không quân Israel cho biết vụ việc diễn ra vào tháng 5 năm nay khi họ tiến hành cuộc chiến chống lại phong trào Hamas nhằm ngăn chặn những vụ bắn tên lửa vào Israel. Đại diện IAF nhấn mạnh rằng "một bài học đã được rút ra từ sự cố này.

Cuộc đối đầu giữa Quân đội Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 10/5 và kết thúc vào ngày 21/5. Trong thời gian nói trên, các bên đã thực hiện nhiều cuộc tấn công qua lại bằng tên lửa. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đã đánh chặn có hiệu quả tên lửa của Palestine. Theo Quân đội Israel, Iron Dome đạt hiệu suất tới 90%, và hầu hết các tên lửa phóng từ Dải Gaza đều bị đánh chặn trên không.

Tùng Dương

Thứ Năm, 15/07/2021 18:20

Sự Kiện