Trung Quốc: Mỹ lo sợ tính năng nào trên tàu ngầm Nga?

(Bí mật quân sự) - Nhờ đặc điểm thiết kế hai lớp vỏ cho phép các tàu ngầm Nga dễ dàng xuyên thủng lớp băng dày khi hoạt động ở Bắc Cực.

Sự khác biệt về thiết kế của tàu ngầm hạt nhân hải quân Nga so với các tàu ngầm hạt nhân hải quân Mỹ đã tạo lợi thế lớn cho quân đội Nga ở Bắc Cực. Sự khác biệt này khiến Mỹ vô cùng lo ngại và đang tìm mọi cách để khắc phục, tờ báo Sina của Trung Quốc cho biết.

Trung Quoc: My lo so tinh nang nao tren tau ngam Nga?
Tàu ngầm hạt nhân Nga dễ dàng xuyên thủng lớp băng dày ở Bắc Cực.

Nên nhớ rằng, khu vực Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược đối với cả Nga và Hoa Kỳ. Nó gần với đất liền của cả hai quốc gia. Đặc biệt, Bắc Cực được bao phủ bởi băng quanh năm, nên các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo rất dễ ẩn nấp và không bị hệ thống trinh sát của đối phương phát hiện.

“Điều này khiến khu vực Bắc Cực trở thành khu vực hoạt động quan trọng đối với tàu ngầm hạt nhân của Nga và Hoa Kỳ. Đặc biệt là đối với Nga, quốc gia có rất nhiều tên lửa có thể bay từ Bắc Cực đến đất liền của Hoa Kỳ chỉ trong mười phút”, tờ báo Sina viết.

Tờ báo Trung Quốc lưu ý rằng, để đảm bảo phóng tên lửa thành công, trước tiên tàu ngầm cần phải phá vỡ bề mặt băng trên đại dương. Các tàu ngầm hạt nhân không thể phóng tên lửa từ dưới lớp băng. Do đó, tàu ngầm hạt nhân được chế tạo theo cách của Nga thường có ưu điểm hơn các tàu ngầm của Mỹ.

Tờ báo Sina cho biết rằng, về mặt thiết kế các tàu ngầm hạt nhân có một số đặc điểm chung: thiết kế, hình dạng, thành phần kim loại tạo nên tàu ngầm… và các tàu ngầm của Nga và Hoa Kỳ nhìn chung trông giống nhau, nhưng tàu ngầm của Nga khác với tàu của Mỹ ở chỗ chúng có vỏ kép. Chính đặc điểm này giúp các tàu Nga hoạt động hiệu quả hơn ở Bắc Cực và điều này cũng khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

“Hai lớp vỏ giúp tàu ngầm có thêm sức nổi, có thể phá hủy bề mặt băng của đại dương nhanh hơn. Do đó, theo thiết kế, tàu ngầm một lớp vỏ của Mỹ kém hơn so với tàu ngầm của Nga”, tờ báo Trung Quốc cho biết.

Tờ báo Trung Quốc nói thêm rằng, nếu cần thiết để tấn công từ Bắc Cực, các tàu ngầm hạt nhân có thể đi theo những cách khác. Ví dụ, tàu ngầm có thể đi tìm kiếm một khu vực mà băng ở Bắc Băng Dương khá mỏng. Tuy nhiên, tất cả những điều này cần có thời gian và làm giảm tính cơ động trong chiến đấu.

Trước đó, vào cuối tháng 3 các tàu ngầm của Nga cũng đã chứng minh được khả năng này. Ba tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga phô diễn sức mạnh khi cùng phá lớp băng dày 1,5 m và nổi lên trong khu vực bán kính 300 m. Điều này xảy ra trong cuộc diễn tập Umka-2021, được Nga tổ chức tại bán đảo Franz Josef Land, đảo Alexandra Land và vùng biển lân cận với sự tham gia của 600 binh sĩ và nhân viên dân sự, cùng 200 khí tài quân sự.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 23/09/2021 07:25

Sự Kiện