Tổ hợp EW Palantin Nga là 'tác giả' hạ gục UAV Israel?

(Bí mật quân sự) - Sự mất mát bí ẩn của một máy bay không người lái Israel trên Cao nguyên Golan có thể liên quan đến việc Nga thử nghiệm tổ hợp EW mang tên Palantin.

Ba tháng trước, vào ngày 27 tháng 5 năm 2020, một chiếc máy bay không người lái của Israel đã bị bắn hạ trên bầu trời trên Cao nguyên Golan. Theo hãng tin Sina của Trung Quốc, nguyên nhân khiến chiếc UAV trên bị rơi là bởi tổ hợp vũ khí laser Peresvet của Quân đội Nga.

Tuy nhiên theo các nguồn tin khác, hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng có thể "hạ" máy bay không người lái Israel, đặc biệt khi có xác nhận rằng tổ hợp tác chiến điện tử (EW) mang tên Palantin của Nga được cho là bắt đầu hoạt động vào buổi chiều.

Điều đó có nghĩa là tổ hợp Palantin phải vượt qua tất cả các bài kiểm tra cần thiết, kể cả trong điều kiện chiến đấu, và như đã biết, địa điểm lý tưởng nhất để kiểm tra tính năng của vũ khí Nga chính là Syria.

To hop EW Palantin Nga la 'tac gia' ha guc UAV Israel?
Tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga được báo cáo đã có mặt tại Syria

"Vũ khí bí mật độc đáo của Nga đứng sau vụ việc này. Camera từ một máy bay không người lái do Quân đội Israel gửi ngày hôm đó không cho thấy dấu hiệu của tên lửa hoặc pháo phòng không". 

"Chiếc máy bay không người lái đã bị bắn hạ mà không có cảnh báo trên lãnh thổ Syria - phía Israel nghi ngờ vũ khí của Nga có dạng hạt chùm tia", tờ báo Sina suy đoán có lẽ đó là Nga đã sử dụng tổ hợp laser chiến đấu.

Tuy nhiên do cài đặt laser chiến đấu là rất khó khăn, cũng như phạm vi sử dụng hạn chế, có khả năng tổ hợp Palantin của Nga đã đứng sau sự thất bại của máy bay không người lái Israel, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc này.

Mới đây nhất, một máy bay không người lái khác của Israel lại rơi một cách bí ẩn trên đất Lebanon, ngoài những nghi ngờ tập trung vào nhóm vũ trang Hezbollah thân Iran thì cũng không ít ý kiến cho rằng Nga lại âm thầm thử nghiệm một tổ hợp EW khác.

Tùng Dương

Thứ Ba, 28/07/2020 13:52

Sự Kiện