Tiêm kích Nga cất cánh chặn máy bay Israel tấn công Syria?

(Bí mật quân sự) - Theo báo cáo từ truyền thông khu vực Trung Đông, các máy bay chiến đấu của Nga đã được đưa lên bầu trời chỉ vài phút trước khi Israel tấn công Syria.

Mặc dù Nga tuyên bố rằng họ có thể chưa kiểm soát hoàn toàn không phận trong khu vực, nhưng thực ra chỉ vài phút trước cuộc tấn công của Không quân Israel (IAF) nhằm vào lãnh thổ Syria, Nga đã cho máy bay quân sự của họ cất cánh khỏi căn cứ Hmeimim, điểm đến được cho là theo hướng Đông Nam. 

Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga được ghi nhận vào lúc 21 giờ 47 phút, trong khi Israel bắt đầu tiến hành vụ đánh phá vào lúc 21 giờ 48 phút, điều này cho thấy Quân đội Nga đã phát hiện được hành tung của IAF từ khá sớm.

Với khoảng cách từ căn cứ không quân Hmeimim đến Damascus, máy bay chiến đấu Nga có thể tiếp cận chỉ trong vài phút, các nhà phân tích tin rằng Moskva đã ngăn không cho Tel Aviv tiếp tục cuộc tấn công chống lại đồng minh của mình từ không phận Cao nguyên Golan hiện do Quân đội Israel kiểm soát.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin do nhà quan sát nổi tiếng Sentry Syria cung cấp, tuy nhiên rõ ràng là Moskva không thể không biết về cuộc tấn công của IAF, bởi vì nếu thiếu sự kiềm chế của Nga nhằm tuân thù thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Netanyahu và Putin thì các hệ thống phòng không Syria sẽ khai hỏa vào kẻ thù.

Tiem kich Nga cat canh chan may bay Israel tan cong Syria?
Đã có báo cáo về việc tiêm kích Nga xuất kích chặn chiến đấu cơ Israel tấn công Syria

Cho tới lúc này, giới truyền thông biết rằng ít nhất một trong số các tên lửa được tiêm kích Israel phóng đi đã rơi trong phạm vi thủ đô Syria. Theo các nguồn tin, sơ bộ thì thương vong đã tránh được và không có thiệt hại nào nghiêm trọng.

Cần lưu ý rằng trước đó có thông tin lực lượng phòng không Syria đã sử dụng tổ hợp đánh chặn tầm thấp Tor-M1 để tấn công vào tốp máy bay chiến đấu Israel ngay từ trên không phận Cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng.

Tuy vậy diễn biến trên bị nghi ngờ, bởi trong biên chế Quân đội chính phủ Syria không có tổ hợp Tor-M1, trong khi phiên bản Nga mang tới quốc gia Trung Đông này lại là Tor-M2U.

Chính vì vậy có nhận định cho rằng Iran đã âm thầm cung cấp vũ khí hiện đại cho Damascus để chủ động hơn trong việc đối phó những cuộc tập kích từ Israel, chính vì vậy mới có tên lửa của Syria được phóng đi mà chẳng bị chút ràng buộc nào, gây bất ngờ cho cả Moskva.

Tùng Dương

Thứ Tư, 22/07/2020 07:27

Sự Kiện