Thủ đoạn đánh cắp công nghệ tàu quân sự Mỹ

(Bí mật quân sự) - Một người đàn ông Trung Quốc hôm 16/7 đã bị kết án 3,5 năm tù giam vì cố mua và vận chuyển tàu quân sự bơm hơi từ Mỹ sang Trung Quốc.

Trang Military dẫn hồ sơ tòa án cho biết, Ge Songtao, 51 tuổi, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Jacksonville, Florida (Mỹ) vào tháng 11 năm ngoái về tội âm mưu gửi thông tin xuất khẩu sai sự thật để xuất khẩu động cơ và tàu tấn công trên biển sang Trung Quốc và đã cố gian lận xuất khẩu số thiết bị này.

Ngoài việc bị kết án 3,5 năm tù hôm 16/7, Ge Songtao còn bị tịch thu hơn 114.000 USD.

Tại phiên tòa, thẩm phán Harvey Schlesinger phát hiện ra rằng Ge Songtao đang có kế hoạch thiết kế lại động cơ và cung cấp phiên bản của riêng mình cho quân đội Trung Quốc. Ngoài ra, sau khi bị buộc tội trong vụ án này, Ge Songtao đã cố gắng cản trở quá trình tố tụng bằng nhiều cách, bao gồm cả việc mời một cộng sự ở Trung Quốc giúp Ge làm các tài liệu giả để sử dụng tại tòa án.

Thu doan danh cap cong nghe tau quan su My
Thuyền tấn công làm bằng cao su gắn động cơ của Mỹ. Ảnh: US Navy.

Ge Songtao là Chủ tịch của Shanghai Breeze Technology Co. Ltd., có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Bắt đầu từ năm 2018, Ge đã quan tâm đến việc xác định nguồn cung cấp tàu tấn công làm bằng cao su, được trang bị động có có thể chạy bằng xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay. Các tàu và động cơ đa nhiên liệu này được quân đội Mỹ sử dụng và có thể được phóng từ tàu ngầm hoặc được máy bay thả xuống đại dương. Trung Quốc hiện không sản xuất được loại động cơ tương tự.

Một trong những nhân viên của Ge tại Mỹ là Yang Yang đã cố gắng đặt hàng 7 chiếc tàu tấn công được trang bị những động cơ nêu trên từ một nhà sản xuất Mỹ. Khi nhà sản xuất đề nghị Yang Yang mua động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng rẻ hơn thì Yang Yang khẳng định muốn mua động cơ đa nhiên liệu kiểu quân sự.

Để nhà sản xuất bán thiết bị này, Yang nói dối rằng khách hàng của cô là một tổ chức có tên United Vision Limited ở Hongkong chứ không phải Shanghai Breeze Technology Co. Ltd. ở Thượng Hải vì sợ rằng công ty Mỹ sẽ ít có khả năng bán hàng cho một công ty ở Trung Quốc đại lục.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua động cơ và tàu tấn công, Ge Songtao đã sắp xếp chuyển khoản cho một công ty riêng ở Hongkong và công ty này đã chuyển 114.834,27 USD cho nhà sản xuất Hoa Kỳ. Ge cũng điều phối kế hoạch cử một nhân viên đến Hongkong để nhận động cơ và tàu tấn công rồi chuyển chúng đến Trung Quốc đại lục.

Âm mưu thất bại, nhà chức trách đã bắt Ge Songtao và đồng phạm trước khi động cơ và tàu tấn công được chuyển ra nước ngoài.

Yang và đồng phạm Zheng Yan đã nhận tội. Một đồng phạm khác sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 8 tới.

Website Bộ Tư pháp Mỹ dẫn lời Brian Dugan, Đặc vụ phụ trách Phòng FBI Norfolk, cho biết: “Việc xuất khẩu bất hợp pháp công nghệ nhạy cảm đặt ra một mối đe dọa rõ ràng, đáng kể đối với an ninh quốc gia. Việc đánh cắp các công nghệ quan trọng, cho dù công việc có thách thức đến đâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với các nhà sáng tạo đổi mới, những đơn vị, cá nhân tạo ra các sản phẩm bảo vệ cuộc sống của người Mỹ và đem ra trước công lý bất kỳ ai cố lách các luật bảo vệ những công nghệ này".

Còn Đặc vụ Thomas Cannizzo của Văn phòng Chiến trường Đông Nam của NCIS phát biểu: “Ge Songtao phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những nỗ lực  nhằm mua lại trái phép công nghệ nhạy cảm của Mỹ, đe dọa sự sẵn sàng hoạt động và an toàn của quân đội quốc gia chúng ta.

Bản án này sẽ là một lời cảnh báo rằng NCIS và các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi vẫn cam kết loại bỏ các nỗ lực tội phạm nhằm xâm phạm các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia "    

An Nhiên

Chủ Nhật, 18/07/2021 17:16

Sự Kiện