Tên lửa chống tăng Kornet có trong tay Hamas?

(Bí mật quân sự) - Quân đội Syria bị cáo buộc đã bán lại hệ thống tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất cho các tay súng thuộc lực lượng vũ trang Hamas của Palestine.

Kênh truyền hình Ả Rập Al-Jazeera đã công bố một báo cáo sau khi tiến hành phóng tự điều tra từ lãnh thổ của Dải Gaza, trong đó các chuyên gia xác định các hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga đã được đưa vào trang bị cho Quân đội Syria khoảng 10 - 15 năm trước, tuy nhiên điều đáng nói ở chỗ những quả tên lửa này lại được tìm thấy ở Palestine.

“Hôm qua, Al-Jazeera đã chiếu một đoạn video (từ bên trong đường hầm) của lực lượng vũ trang Hamas, trong đó cho thấy một số hệ thống tên lửa chống tăng Kornet đang được lưu trữ".

"Việc kiểm tra kỹ lưỡng các hệ thống tên lửa Kornet của Nga (9M133) đã giúp chúng ta có thể khẳng định rằng chúng là được sản xuất từ ​​năm 2004 đến năm 2008 và được phía Nga giao cho Syria trước đây” , điều này đã được trình bày trong báo cáo “Năng lực quân sự của Syria” do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển công bố.

Ten lua chong tang Kornet co trong tay Hamas?
Các tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất được tìm thấy trong đường hầm của Hamas và báo cáo của SIPRI về thời gian Nga cung cấp chúng cho Quân đội Syria

Cần lưu ý rằng trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày giữa người Palestine và người Israel, ít nhất hai xe tăng và một số xe bọc thép của Israel đã bị phá hủy với sự hỗ trợ của các tổ hợp tên lửa chống tăng 9M133 Kornet do Nga sản xuất.

Vẫn chưa rõ chính xác và trong hoàn cảnh nào những vũ khí này được vận chuyển tới Dải Gaza, tuy nhiên đó nhiều khả năng là viện trợ quân sự của Damascus cho Hamas. Theo đánh giá, do những hành động như vậy của Quân đội Syria, Nga có thể hạn chế việc cung cấp vũ khí cho nước cộng hòa Ả Rập vì đã được dùng sai mục đích.

Tuy vậy cũng có nhận định cho rằng việc vũ khí Nga được Quân đội chính phủ Syria viện trợ cho các đồng minh là điều không có gì bất thường và sẽ chẳng gây ảnh hưởng gì tới việc cung cấp vũ khí cho Damascus trong tương lai.

Tùng Dương

Thứ Tư, 02/06/2021 16:29

Sự Kiện