Tàu nổi Trung Quốc có thể ngăn chặn mục tiêu trên biển

(Bí mật quân sự) - Các chức năng chính của USV Huster-68 là tìm kiếm, điều tra và chặn các mục tiêu trên biển và có thể được sử dụng vào mục đích thực thi pháp luật.

Theo tờ Nhật báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), sau khi nghiên cứu, chế tạo thành công, con tàu nổi USV Huster-68 dài 6,8 m, do nhóm chuyên gia Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung (HUST) phát triển đã tiến hành tuần tra quanh hồ nước Tùng Mộc Sơn, cùng các USV khác dàn đội hình bao vây các mục tiêu.

Tau noi Trung Quoc co the ngan chan muc tieu tren bien
Ảnh: ChinaNews

Cuộc thử nghiệm được cho là sẽ giúp nhóm phát triển rút kinh nghiệm nhằm cải thiện các vấn đề về sóng tín hiệu yếu và khả năng dàn đội hình.

Trên web thông báo của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung nhấn mạnh, tàu này được coi là một phần quan trọng trong việc bảo vệ các lợi ích hàng hải của Trung Quốc, quản lý việc sử dụng các nguồn tài nguyên nước và đạt được tham vọng trở thành một lực lượng hải quân có thể hoạt động trên toàn cầu.

Các chức năng chính của USV Huster-68 là tìm kiếm, điều tra và chặn các mục tiêu trên biển và có thể được sử dụng vào mục đích thực thi pháp luật.

Trước đó, Trung Quốc ra mắt một chiếc USV mà Bắc Kinh tự nhận là “nhanh nhất thế giới” (vận tốc tối đa trên 92,6 km/giờ) trong cuộc triển lãm ở thành phố Thượng Hải. USV Thiên Hành-1 có tải trọng 7,5 tấn và nhóm phát triển cho rằng phương tiện này có thể được triển khai cho lực lượng chấp pháp trên biển lẫn hải quân.

Ông Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), đánh giá USV là thứ vũ khí lợi hại trong thời bình lẫn chiến tranh, theo tờ South China Morning Post.

Nhật Bản khiến Trung Quốc hổ thẹn vì tàu ngầm

Trong khi Trung Quốc đang thể hiện nhiều hành động liên quan tới biển Đông,  chính phủ Malaysia đã ký kết, cho phép một công ty Mỹ thực hiện hoạt động tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).
 
Hợp đồng đặc biệt ở chỗ nếu công ty này không thể tìm thấy MH370, họ sẽ không được trả một đồng xu nào. Khu vực tìm kiếm được giới hạn trong khoảng 25.000 km2. Trước đó, đã có nhiều phản đối cho rằng vị trí tìm kiếm trên còn nhiều mơ hồ.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 05/02/2018 10:47

Sự Kiện