Su-35 Ai Cập tham chiến tại Libya khi chưa nhận bàn giao?

(Bí mật quân sự) - Vừa qua đã xuất hiện thông tin Nga âm thầm sử dụng chiến trường Libya làm nơi để kiểm nghiệm tính năng tiêm kích Su-35 bán cho Ai Cập.

Truyền thông quốc tế mới đây đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về 5 tiêm kích đa năng Su-35S được Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Không quân Ai Cập đang bay thử nghiệm để chuẩn bị bàn giao trong thời gian sớm nhất.

Căn cứ theo mốc thời gian hợp đồng Su-35 của Ai Cập được tiết lộ cho báo chí thì tiến độ giao hàng của Nga được đánh giá là thần tốc, tuy vậy mới đây còn xuất hiện thông tin đầy bất ngờ, đó là trước khi bàn giao thì số chiến đấu cơ trên đã được thử nghiệm trên chiến trường Libya.

Su-35 Ai Cap tham chien tai Libya khi chua nhan ban giao?
Tiêm kích Su-35 của Không quân Ai Cập bay thử nghiệm tại Nga

Theo trang Avia-pro, máy bay chiến đấu Su-35 đã thực sự được phát hiện ở Libya và thậm chí còn tham gia tấn công các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động trên chính là một bài thử nghiệm dành cho tiêm kích Su-35 trước khi chúng vào biên chế chiến đấu của Không quân Ai Cập.

Cần lưu ý rằng vài tuần trước đó, Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ (AFRICOM) đã công bố những bức ảnh cho thấy tiêm kích MiG-29 và Su-35 cùng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 được phát hiện tại Libya.

Tuy nhiên sau đó có thông tin cho rằng đây không phải là máy bay chiến đấu của Nga.

Các máy bay chiến đấu Su-35 xuất hiện tại Libya có thể là một phần trong số các tiêm kích mà Ai Cập đặt mua từ Nga. Theo nhiều chuyên gia thì Ai Cập với cách tiếp cận tỉ mỉ có thể muốn thử nghiệm chiến đấu cơ mua từ Nga ngay lập tức.

Điều này là hoàn toàn khả thi, đặc biệt khi Cairo có mục tiêu cho việc này ở Libya, và thực tế cũng đã xuất hiện nhiều ghi nhận về cuộc tấn công của một số máy bay chiến đấu chưa xác định nhằm vào binh sĩ GNA cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê người Syria.

"Một điều cực kỳ quan trọng đối với Ai Cập là xem tiêm kích Su-35 hoạt động như thế nào, và do đó rõ ràng Cairo muốn thử nghiệm trực tiếp trên đối thủ của họ. Các máy bay khi đó vẫn là của Nga, nhưng sau đó chúng sẽ phục vụ trong Không quân Ai Cập, cho nên Cairo đã đưa ra yêu sách với Moskva để kiểm tra vũ khí", các nhà phân tích lưu ý.

Cho tới thời điểm này, cả phía Nga và Ai Cập vẫn chưa chính thức lên tiếng về thông tin cũng như những nghi vấn mà báo chí vừa đăng tải.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 26/07/2020 17:59

Sự Kiện