Sina: USS Connecticut va chạm với chính UUV của Hải quân Mỹ

(Bí mật quân sự) - Một phương tiện không người lái dưới nước (UUV) của Hải quân Mỹ có thể đã va chạm với tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut, khiến nó gặp hư hỏng.

Hải quân Hoa Kỳ không tiết lộ chi tiết về sự cố xảy ra với tàu ngầm tấn công USS Connecticut lớp Seawolf vào ngày 2/10. Tuy nhiên các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng người Mỹ có lý do để che giấu sự thật, vì nguyên nhân của vụ tai nạn nhiều khả năng là bởi va chạm một chiếc UUV của chính mình.

Cần nhắc lại, dịch vụ báo chí của Hải quân Mỹ đưa tin, tàu ngầm tấn công lớp Seawolf mang tên USS Connecticut khi đang hành quân dưới nước đã va chạm với một vật thể không xác định, khiến 11 thủy thủ bị thương với mức độ khác nhau. Hiện tàu ngầm đã đến căn cứ trên đảo Guam nhưng thông tin chi tiết về vụ việc vẫn chưa được công bố.

Theo trang Sina của Trung Quốc, USS Connecticut rất có thể đã đâm vào phương tiện không người lái dưới nước của chính mình. Điều này được chỉ ra bởi bản chất của thiệt hại và việc Hải quân Hoa Kỳ không sẵn lòng chia sẻ chi tiết về những gì đã xảy ra, bất chấp nguy cơ ô nhiễm phóng xạ tại vùng biển quốc tế.

Do tàu ngầm hạt nhân Mỹ không bị thiệt hại lớn và có thể độc lập tiếp cận căn cứ ở Guam nên kích thước vật thể va chạm không thể lớn được. Nếu không hậu quả của vụ tai nạn sẽ còn tồi tệ hơn nhiều. Một phương tiện không người lái dưới nước không có bất kỳ tín hiệu nào có thể sở hữu khối lượng phù hợp.

Sina: USS Connecticut va cham voi chinh UUV cua Hai quan My
Nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm của tàu ngầm USS Connecticut vẫn còn là điều bí ẩn

Đồng thời một số chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng Hải quân Hoa Kỳ vẫn chưa chỉ định người chịu trách nhiệm về vụ việc. Điều này có thể là do USS Connecticut đã gặp phải UUV của chính Hải quân Mỹ, hoặc một thiết bị thuộc về các đồng minh trực tiếp của họ.

Nhận định trên còn được củng cố bởi thực tế là Washington không tiết lộ ngay cả vị trí gần đúng của vụ việc. Trước tình hình trên, Sina cho rằng người Mỹ đã đặt nhiều thiết bị đặc biệt ở vùng biển này để theo dõi sự di chuyển của tàu ngầm Trung Quốc.

Với một phương tiện như UUV, tàu ngầm hạt nhân khi hành quân dưới nước hoàn toàn có thể va chạm. Nhưng Lầu Năm Góc không muốn công khai tọa độ cài đặt cơ sở hạ tầng theo dõi, vì vậy thông điệp về vụ việc được đưa ra với một sự chậm trễ đáng kể.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 10/10/2021 08:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện