Siêu radar Nga phát hiện máy bay bí ẩn tấn công Iran?

(Bí mật quân sự) - Vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz của Iran theo báo cáo đã được radar cảnh báo sớm Container của Nga ghi lại.

Truyền thông khu vực đưa tin mới đây đã xảy ra vụ nổ bí ẩn đã tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Khi sự việc được ghi nhận, giới phân tích cho rằng có thể nói về cuộc không kích do máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của một quốc gia chưa xác định thực hiện.

Theo báo cáo, cuộc tấn công đã diễn ra từ hướng được bảo vệ ít nhất, đó chính là biên giới giáp với Azerbaijan, do vậy Quân đội Iran đã phải  triển khai khẩn cấp các hệ thống phòng không tầm trung theo hướng này.

Sự lựa chọn có lợi cho hệ thống S-75 Dvina sản xuất từ thời Liên Xô nhưng đã được hiện đại hóa, bởi vì tổ hợp này được trang bị radar đủ khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình và có thể tấn công mục tiêu ở độ cao lớn.

Nguồn tin thực địa sau đó đã ghi nhận việc di chuyển các hệ thống S-75 Dvina sang biên giới Iran - Azerbaijan.

Được biết ít nhất 6 tổ hợp S-75 Dvina đã được gửi đến khu vực này, mặc dù tầm bắn chỉ giới hạn trong khoảng 30 km, nhưng địa điểm triển khai S-75 cũng đã được bao phủ bởi các hệ thống phòng không tầm xa hơn của Iran.

Sieu radar Nga phat hien may bay bi an tan cong Iran?
Radar Container của Nga đã ghi nhận chiến đấu cơ bí ẩn tấn công cơ sở hạt nhân Iran?

Nhưng điều đáng chú ý hơn ở chỗ theo các chuyên gia, hỗ trợ nhận dạng chiếc chiến đấu cơ bí ẩn đã tấn công cơ sở hạt nhân Natanz được cung cấp bởi radar cảnh giới tầm xa Container của Nga, khí tài này có phạm vi hoạt động hiệu quả rất lớn, cho phép nó phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách vài nghìn km.

Mặc dù chưa có tuyên bố khẳng định nhưng có nguồn tin cho rằng radar Container đã nhận thấy tiêm kích tàng hình của Mỹ hoặc Israel khi nó thực hiện vụ đánh phá cơ sở hạt nhân Natanz, hướng xuất phát của chiến đấu cơ chính là từ Azerbaijan.

Căn cứ những lập luận trên và có tính đến ý kiến của các chuyên gia cũng như hành động di chuyển các hệ thống phòng không đến khu vực ít được bảo vệ nhất, Azerbaijan có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động tấn công được giả định thực hiện bởi lực lượng Mỹ hoặc Israel.

Nhiều nhà phân tích tin rằng những đối thủ của Iran sẽ cố gắng sắp xếp một sự khiêu khích mới từ không phận của Azerbaijan trong tương lai, tuy nhiên lần này Iran đã sẵn sàng đưa ra một câu trả lời mạnh mẽ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 07/07/2020 07:15

Sự Kiện