SBU:Các sĩ quan tình báo Quân đội Ukraine đứng về phía Nga?

(Bí mật quân sự) - Cơ quan An ninh Ukraine - SBU vừa đưa ra một cáo buộc gây chấn động nhằm chống lại lực lượng tình báo quân sự nước này.

Cuộc đấu giữa các lực lượng đặc biệt của Ukraine có vẻ đang diễn ra quyết liệt. Vào ngày 5/2/2021, Cơ quan An ninh Ukraine báo cáo rằng trong quá trình thực hiện biện pháp nghiệp vụ, hoạt động của "mạng lưới điệp viên FSB", bao gồm các cựu sĩ quan tình báo Quân đội Ukraine - những người đứng về phía Nga, đã bị chấm dứt. Điều này được nêu trong thông cáo đăng trên trang web chính thức của SBU

Theo lời sĩ quan phản gián của SBU, "điệp viên Nga" hoạt động trên lãnh thổ các vùng Odessa, Nikolaev, Kiev, Chernigov và Zhitomir.

"SBU cho biết một số công dân Ukraine đã được tuyển dụng để thực hiện nhiệm vụ tình báo theo lệnh hai điệp viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga - FSB, đó là Vadim Dautov và Denis Sobko", thông báo nêu rõ.

"Các đặc vụ Nga" bị cáo buộc đang chuẩn bị nhiều hoạt động phá hoại khác nhau, giúp lực lượng ly khai miền Đông, và còn đào tạo các "chuyên gia". Ví dụ tại thành phố Nikolaev, sân bay chiến lược Kulbakino - nơi có lữ đoàn hàng không chiến thuật 299 và nhà máy sửa chữa máy bay Nikolaev "NARP", đã nằm dưới "họng súng".

Ngoài ra "mạng lưới FSB" còn thu thập nhiều thông tin quân sự khác nhau và tuyển dụng những gián điệp địa phương. Đặc biệt, họ đã thu thập dữ liệu về công việc của Cục tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, Lực lượng Hoạt động Đặc biệt, Bộ chỉ huy Hải quân, Trung tâm Điều hành Đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

SBU:Cac si quan tinh bao Quan doi Ukraine dung ve phia Nga?
Cơ quan An ninh Ukraine vừa đưa ra cáo buộc chống lại lực lượng tình báo Quân đội Ukraine

SBU thông tin thêm, trong quá trình hoạt động của mình, các "điệp viên Điện Kremlin" thậm chí còn định bắt cóc một trong những cựu chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine với giá 100 nghìn USD, nhưng âm mưu đã bị phá vỡ.

Toàn bộ kho vũ khí bị thu giữ từ những người bị cáo buộc là điệp viên Nga bao gồm: 4 khẩu súng trường tấn công AK-74, 2 khẩu súng ngắn Fort-17, một cặp súng chống tăng RPG, 44 quả lựu đạn, khoảng 3.700 viên đạn, khoảng 2,7 kg TNT và kíp nổ điện kẽm. Họ bị buộc tội với một loạt các điều khoản tiêu biểu của Bộ luật Hình sự Ukraine.

Trước vấn đề trên, báo chí Nga nhận định "cuộc giằng co" giữa các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không sớm kết thúc. Do vậy có khả năng một đoạn video sẽ sớm xuất hiện về vụ bắt giữ Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine - cựu sĩ quan SBU" do FSB tuyển dụng".

Tùng Dương

Chủ Nhật, 07/02/2021 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện