Saudi Arabia lần đầu tấn công lực lượng Iran tại Syria?

(Bí mật quân sự) - Lực lượng Iran và Syria gần thành phố Albukamal bị tấn công đêm qua khi một chiếc tiêm kích bí ẩn ném bom các vị trí gần biên giới Iraq.

Theo nguồn tin quân sự Syria, chiếc máy bay không được xác định danh tính đã tấn công một khu vực nằm ở phía Đông Bắc Albukamal và ngay sau đó nó đã oanh tạc một địa điểm khác gần thành phố Al-Qa'im của Iraq.

Trong khi hãng thông tấn Al Masdar  News không thể có được thông tin liên quan đến nguồn gốc của vụ tấn công thì trang web hàng không Nga Avia.Pro cho rằng các cuộc tấn công này có khả năng được thực hiện bởi lực lượng vũ trang của Saudi hoặc Israel.

Theo nhận định, chiếc máy bay chiến đấu được sử dụng không phải thuộc thế hệ thứ năm có trong biên chế Không quân Israel, trong khi các cuộc oanh kích do Tel Aviv tiến hành sát biên giới Iraq thường huy động tiêm kích tàng hình F-35I Adir để qua mặt phòng không Syria. 

Saudi Arabia lan dau tan cong luc luong Iran tai Syria?
Tiêm kích đa năng F-15SA của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia

Trong diễn biến liên quan, Quân đội Syria và Iran đã bắn trả lại máy bay địch tấn công lực lượng của họ ở vùng nông thôn Albukamal đêm qua, một nguồn tin quân sự ở Damascus nói với Al Masdar News.

Theo nguồn tin này, lực lượng phòng không Syria và Iran đã phát hiện máy bay chiến đấu của đối phương và đã khai hỏa tấn công.

Nguồn tin cho biết phản ứng này từ lực lượng Iran và Syria đánh dấu việc lần đầu tiên họ giao chiến với một máy bay địch ở miền Đông Syria. Chưa rõ các loại vũ khí được sử dụng trong trận chiến trên.

Saudi Arabia lan dau tan cong luc luong Iran tai Syria?
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 của Quân đội chính phủ Syria

Hiện tại chưa có bên nào nhận trách nhiệm đã thực hiện vụ tấn công, nhưng nếu như đây là "tác phẩm" của Không quân Saudi Arabia như nhiều nhận định thì sẽ là bước leo thang quân sự cực kỳ nguy hiểm.

Saudi Arabia từng nhiều lần tuyên bố sẽ tiến hành trả đũa vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của họ hôm 14/9 mà Riyadh quy trách nhiệm cho lực lượng vũ trang Iran đứng sau lưng phiến quân Houthi.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu trả đũa trực tiếp vào các cở sở lọc dầu của Iran thì Saudi Arabia sẽ phải chờ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ra tay. Để tránh phản ứng đáp trả của Iran thì Riyadh đã lựa chọn giải pháp an toàn hơn là ném bom vào Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đóng trên đất Syria và Iraq.

  • Nguyễn Quốc Vương - Khoa QSĐP trường sỹ quan lục quân 1

Chủ Nhật, 29/09/2019 08:36

Sự Kiện