Saudi Arabia đã ký hợp đồng mua S-400 từ năm 2017

(Bí mật quân sự) - Truyền thông khu vực Trung Đông đã đưa tin về khả năng Riyadh đặt mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga từ lâu nhưng chưa công bố.

Việc xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, liên quan đến nhận định Saudi Arabia đang bí mật đàm phán với Nga nhằm đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf để bảo vệ bầu trời vương quốc này đã bất ngờ nhận được thêm thông tin trên báo chí khu vực Trung Đông.

Theo ấn phẩm Defense Arabia, trên thực tế, Riyadh có thể đã ký một hợp đồng mua S-400 Triumf với Nga ngay từ năm 2017, và hiện tại việc giao vũ khí cho Saudi Arabia chỉ còn là vấn đề thời gian.

Defense Arabia nhấn mạnh, Nga và Saudi Arabia chính thức "chốt" thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumf vào năm 2017, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Quốc vương Salman Al Saud.

Có thông tin cho rằng chúng ta đang nói về việc ký kết một số thỏa thuận cung cấp vũ khí của Nga. Mối quan tâm của Riyadh chỉ có thể liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S và S-400, cũng như máy bay chiến đấu đa năng Su-35.

Saudi Arabia da ky hop dong mua S-400 tu nam 2017
Hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho Saudi Arabia đã được ký kết từ lâu?

“Một trong những mục tiêu chính của Vương quốc Saudi Arabia là mua các tổ hợp S-400 từ Nga. Trong chuyến công du của Vua Salman đến Moskva vào năm 2017 và chuyến thăm Riyadh sau đó của Tổng thống Putin, thỏa thuận đã đạt được về việc mua vũ khí, hợp tác quốc phòng và cung cấp dịch vụ quân sự".

"Đáng chú ý là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng thân Khalid bin Salman đã có chuyến làm việc vào cuối tháng trước, ông ta dẫn đầu phái đoàn quân sự cấp cao tới Nga và thảo luận về những phương thức hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng", Defense Arabia báo cáo.

Theo các nhà phân tích, hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga cho Saudi Arabia đã được ký kết, và chính vì lý do nói trên mà Mỹ đang rút các tổ hợp Patriot của mình khỏi lãnh thổ vương quốc này.

Đây có thể là bước đi đầu tiên trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Riyadh theo Đạo luật CAATSA, nguy cơ lớn nhất đối với Saudi Arabia chính là Mỹ ngừng cung cấp phụ tùng bảo dưỡng, khiến phi đội F-15 với số lượng cực lớn phải "nằm đất".

Tùng Dương

Thứ Tư, 06/10/2021 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện