S-400 giúp Syria bắn hạ 21 trên 24 tên lửa Israel?

(Bí mật quân sự) - Nga được cho là đã sử dụng S-400 Triumf để hỗ trợ chống lại các máy bay chiến đấu của Israel khi chúng tấn công Syria.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc phía Nga sử dụng hệ thống phòng không S-400 Triumf để chống lại máy bay chiến đấu và tên lửa của họ. Lời cáo buộc được đưa ra vài giờ sau khi Israel cố gắng tiến hành một cuộc tấn công khác nhằm vào Syria nhưng không thành công.

Theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Nga, trong số 24 tên lửa được bắn vào Cộng hòa Ả Rập, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ được 21 quả, trong khi 3 quả còn lại mặc dù lọt qua nhưng không gây thiệt hại dưới mặt đất.

Dựa trên tuyên bố của IDF, nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của cuộc không kích nhằm vào Syria là do phía Nga sử dụng hệ thống phòng không S-400 đặt tại căn cứ không quân Hmeimim và gần thành phố Masyaf.

S-400 giup Syria ban ha 21 tren 24 ten lua Israel?
Radar điều khiển hỏa lực 92N6E Grave Stone của tổ hợp phòng không S-400 Triumf

Đại diện Quân đội Israel khẳng định, chính nhờ các tổ hợp S-400 của Nga mà phòng không Syria đã đạt được hiệu quả tối đa trong trận đánh vừa qua. Ngoài ra Quân đội Syria còn nỗ lực bắn hạ tiêm kích Israel bằng cách phóng một quả S-200 để đuổi theo chiếc F-15I Ra'am nhưng không có tác dụng.

Theo IDF, trong cuộc tấn công mới đây, máy bay chiến đấu nước này chưa xâm phạm không phận Syria mà thực hiện việc ẩn nấp sau địa hình đồi núi của nước láng giềng Lebanon rồi phóng tên lửa hành trình Delilah.

IDF cho rằng với chiến thuật nêu trên, mạng lưới radar của Syria không thể theo dõi tên lửa từ nơi phóng. Nhưng rốt cuộc với sự trợ giúp từ tổ hợp S-400 của Nga mà tình thế đã thay đổi một cách chóng mặt.

Người phát ngôn IDF cho biết: “Chỉ với sự trợ giúp trên, các tổ hợp Pantsir-S và Buk-M2E của Quân đội chính phủ Syria mới có thể đánh chặn các tên lửa thông minh như Delilah ngay sau khi chúng vừa được phóng đi”.

Đáng chú ý là các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S và Buk-M2E thực sự có thể được tích hợp với S-400, tuy nhiên hiện tại câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà S-200 của Syria lại có thể tấn công máy bay chiến đấu Israel, liệu nó có kết nối được với Triumf như các tổ hợp tiên tiến hơn.

“Việc S-200 của Syria thất bại trong việc đánh chặn tiêm kích Israel chủ yếu là do thiếu sự dẫn đường hiệu quả, nếu điều này được thực hiện bởi các tổ hợp S-400 Triumf thì kết quả sẽ rất khác".

"Nhân tiện, phía Nga trước đó đã cảnh báo Israel rằng các máy bay của IDF có thể lộ diện trước S-400 chỉ trong nháy mắt, nhưng rõ ràng Moskva đã bỏ qua tiêm kích và chỉ giúp Syria bắn hạ tên lửa Delilah nhằm tránh gây căng thẳng với Tel Aviv”, một chuyên gia Nga lưu ý.

Tùng Dương

Thứ Hai, 06/09/2021 08:15

Sự Kiện