Phòng không Syria lần đầu tấn công tiêm kích F-35 Israel?

(Bí mật quân sự) - Mục tiêu của quả tên lửa phòng không S-200 được phía Syria phóng đi nhiều khả năng là tiêm kích tàng hình F-35 chứ không phải F-16 như nhận định trước đó.

Hãng thông tấn Avia-pro vừa đưa ra nhận định cho rằng các hệ thống phòng không của Syria đã phóng tên lửa nhắm vào ít nhất một chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir của Israel, khi nó đang thực hiện vụ không kích vùng ngoại ô thủ đô Damascus. 

Cụ thể chúng ta đang nói về hệ thống phòng không tầm xa S-200 Angara, tên lửa đã bay đến miền Nam Israel sau khi không bắn trúng mục tiêu

Các chuyên gia chứng minh lập luận của họ bằng thực tế rằng không giống như các tên lửa khác bắn vào máy bay Israel, quả đạn đánh chặn này không những không tự hủy mà còn theo đuổi mục tiêu của mình, hướng bay về phía căn cứ không quân Nevatim nằm ở phía Nam của Israel. 

Bên cạnh đó, các nhà phân tích chỉ ra thực tế là quả tên lửa bị rơi cách trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở Dimona khoảng 20 - 30 km, họ tin rằng mục tiêu bị theo đuổi chính là một chiếc F-35I đang trên đường trở về căn cứ.

Phong khong Syria lan dau tan cong tiem kich F-35 Israel?
Mục tiêu thực sự của tên lửa phòng không Syria là một chiếc tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel?

Hiện tại thông tin do Quân đội Israel cung cấp chỉ được phân loại một phần, trong khi đa số còn trong tình trạng bảo mật, nhưng truyền thông Nga cho rằng đây là lần đầu tiên Syria tấn công máy bay F-35 của Israel.

“Theo cuộc điều tra (một phần vẫn còn được bảo mật), Syria đã bắn khoảng 10 tên lửa phòng không hạng nặng S-200 vào tốp máy bay chiến đấu của Israel. Tuy nhiên không gây ra bất cứ thiệt hại nào". 

"Các tên lửa S-200 có cơ chế tự phát nổ nếu nó bắn trượt mục tiêu, vì vậy hầu hết đạn đánh chặn đều tự hủy, ngoại trừ một tên lửa tiếp tục bay đi", hãng tin NZIV dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, chi tiết này khiến nhiều nhà phân tích ở Nga tin rằng mục tiêu thực sự của quả đạn trên là một chiếc F-35.

Xét đến khả năng khá hạn chế của hệ thống phòng không S-200, không loại trừ khả năng quân đội Syria có thể sử dụng các loại radar mạnh hơn, ví dụ như radar của S-300PMU-2 nhằm dẫn đường để tăng xác suất tiêu diệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả phía Nga, Syria và Israel đều chưa đưa ra bình luận gì về những suy đoán vừa được hãng thông tấn Avia-pro đưa ra.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 01/05/2021 18:43

Sự Kiện