NI: Ukraine đã cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên?

(Bí mật quân sự) - Các chuyên gia Mỹ tin rằng, bằng cách nào đó Ukraine đã giúp Triều Tiên phát triển các loại tên lửa đạn đạo và phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã đạt được rất nhiều thành tựu trong việc phát triển kho vũ khí tên lửa của mình, đặc biệt là tên lửa đạn đạo. Các chuyên gia của tạp chỉ nổi tiếng của Mỹ The National Interest cho rằng, sở dĩ Triều Tiên đạt được thành tựu như hiện tại là nhờ sự giúp đỡ của Ukraine.

NI: Ukraine da cung cap cong nghe ten lua cho Trieu Tien?
Triều Tiên đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của mình.

Hiện tại, trong kho vũ khí của Triều Tiên có rất nhiều loại tên lửa rất mạnh, có khả năng đe dọa các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả Mỹ. Theo các chuyên gia Mỹ, những tiến bộ mà Triều Tiên đạt được là nhờ sự giúp đỡ từ phía Ukraine.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, sau khi Liên Xô sụp đổ các nhà khoa học của Ukraine đã bị mất việc làm và Triều Tiên đã tìm cách lôi kéo những người này về làm việc cho nước này.

Ngoài ra, Kiev và Bình Nhưỡng cũng hợp tác với nhau ở nhà máy Yuzhmash. Cơ sở thứ hai của nhà máy này nằm gần Dnepr và ở thời Liên Xô chuyên sản xuất tên lửa đạn đạo. Ngày nay, công ty đã thay đổi hình thức hoạt động và tập trung vào việc sản xuất các thiết bị cần thiết cho việc phóng vệ tinh.

“Nhà máy này là nơi lưu trữ các bộ phận của tên lửa đạn đạo vũ trụ, bao gồm cả động cơ tên lửa”, chuyên gia Mỹ nhận định.

Triều Tiên rất quan tâm đến nhà máy này và từ rất lâu người Triều Tiên đã tới thăm và làm việc tại đây. Thậm chí, các công dân của Triều Tiên để được tham quan nhà máy này đã đóng giả làm khách du lịch. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho rằng, vào năm 2011 – 2012 các nhà khoa học của Triều Tiên đã cố gắng đánh cắp các công nghệ bí mật từ nhà máy Ukraine, nhưng cuối cùng chúng đã thất bại.

Tuy nhiên, thất bại này không ảnh hưởng tới quyết tâm của Triều Tiên, cuối cùng họ vẫn tiếp nhận các công nghệ tên lửa từ thời Liên Xô. Bằng chứng là trên tên lửa Hwaseong-14 của Triều Tiên đã được trang bị loại động cơ RD-250. Các chuyên gia Mỹ không giải thích được tại sao Triều Tiên lại có thể có được công nghệ sản xuất loại động cơ này, có thể nước này đã mua chúng trên thị trường chợ đen.

Ngoài ra, các chuyên gia Mỹ cũng tin rằng, loại tên lửa mới nhất được nâng cấp từ tên lửa Hwasong-15 cũng sử dụng công nghệ của Liên Xô. Đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng có kích thước rất lớn và mạnh nhất của Triều Tiên. Tên lửa được đặt trên xe phóng có 11 trục và 22 bánh. Thậm chí, Triều Tiên có thể đạt được công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo tầm xa.

Vì vậy, các chuyên gia của The National Interest kết luận rằng, có một mối liên hệ giữa Ukraine và chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và điều này giải thích cho việc tại sao Triều Tiên lại đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển tên lửa tầm xa như vậy.

Minh Tú

Thứ Sáu, 02/07/2021 16:14

Sự Kiện