Nga lấy được bí mật máy bay vũ trụ X-37B của Mỹ?

(Bí mật quân sự) - Nếu dữ liệu của máy bay không người lái vũ trụ X-37B do Mỹ chế tạo lọt vào tay Nga thì rõ ràng Washington đã gặp phải rắc rối rất nghiêm trọng.

Cảnh sát tỉnh Kanagawa (đảo Honshu, Nhật Bản) vào hôm 10/6 đã tạm giữ Kazuo Miyasaku, 70 tuổi vì tình nghi làm gián điệp cho Nga. Trong khi thẩm vấn, ông ta thú nhận về việc đã chuyển thông tin liên quan đến công nghệ của Mỹ cho một nhân viên của phái đoàn thương mại Nga tại Nhật Bản.

Kênh truyền hình Nhật Bản NHK đã thông báo với công chúng về điều này, nhấn mạnh rằng Moskva đã lấy được dữ liệu của một máy bay không người lái tuyệt mật do Mỹ chế tạo.

Được biết Miyasaku lãnh đạo một công ty nghiên cứu chuyên xử lý các tài liệu thiết kế khác nhau và phân tích những tài liệu khoa học kỹ thuật. Ông ta bị nghi ngờ truy cập bất hợp pháp vào một số cơ sở dữ liệu nhất định.

Các nhà điều tra tin chắc rằng Miyasaku đã sao chép ít nhất 8 tài liệu bí mật về sự phát triển của radar và nhiều loại máy bay khác nhau, bao gồm cả chiếc phi thuyền tuyệt mật (máy bay quỹ đạo) Boeing X-37B, được tạo ra cho Không quân Mỹ.

Một cư dân ở thành phố Zama của Nhật Bản được cho là đã làm việc cho Moskva trong ba thập kỷ và theo thông tin được cung cấp, người Nga đã trả cho anh ta tổng cộng 10 triệu Yên (chỉ hơn 90.000 USD theo tỷ giá hối đoái ngày nay).

Nga lay duoc bi mat may bay vu tru X-37B cua My?
Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo tuyệt mật X-37B của Mỹ

Cần nhấn mạnh về việc Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo X-37B có khả năng bay cả trong bầu khí quyển của hành tinh chúng ta và xa hơn nữa. Nó được thiết kế để hoạt động ở độ cao 200 - 750 km, đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, đưa những vật thể nhỏ vào không gian và quay trở lại Trái đất.

Tính năng nói trên cho thấy khả năng cơ bản sử dụng X-37B như một máy bay ném bom quỹ đạo. Khả năng chuyên chở của phương tiện là 5 tấn, có thể bay tới 270 ngày và tốc độ trên vũ trụ đạt 28 nghìn km/h.

Hiện tại cả Nga lẫn Mỹ vẫn chưa bình luận chính thức về những gì báo chí Nhật Bản đăng tải, nhưng có lưu ý cho rằng X-37B là phương tiện tuyệt mật với ngay cả Quân đội Mỹ, cho nên khó mà tin được một người bình thường tại Nhật Bản lại có quyền tiếp cận dữ liệu của nó.

Tùng Dương

Thứ Tư, 16/06/2021 13:37

Sự Kiện