Nga giành lại 'Đô đốc Kuznetsov' từ tay Ukraine như thế nào?

(Bí mật quân sự) - Ít người biết rằng trong quá khứ, tàu sân bay (tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay) Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga suýt bị phía Ukraine chiếm giữ.

Vào ngày 20/1/1991, tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay thuộc Dự án 1143.5 mang tên "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov" đã chính thức đi vào hoạt động.

Lịch sử phát triển của con tàu gắn liền với quá trình làm việc với Dự án 1143. Những ý tưởng đầu tiên đã xuất hiện ngay cả trước Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Sau đó công việc bị hoãn lại, các công trình sư Liên Xô chỉ tái nghiên cứu về nó từ năm 1968.

Thiết kế của con tàu được phát triển bởi các chuyên gia từ Phòng thiết kế Nevsky. Cần nói thêm rằng chiếc hàng không mẫu hạm lớn nhất đã trải qua rất nhiều tên gọi khác nhau.

Khi khởi động dự án, con tàu được gọi là "Liên Xô", tên lúc chính thức đặt đóng là "Riga", khi hạ thủy trở thành "Leonid Brezhnev", trong quá trình thử nghiệm đổi sang "Tbilisi". Ngày 4/10/1990, con tàu chính thức được đặt tên để vinh danh Đô đốc huyền thoại - Anh hùng Liên Xô Nikolai Gerasimovich Kuznetsov.

Tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay được đóng tại xưởng đóng tàu Nikolaev bên bờ Biển Đen, nó được thiết kế chở các chiến đấu cơ Su-27, Su-25 và MiG-29 trên boong. Lần đầu tiên ở Liên Xô, việc xây dựng được thực hiện bằng cách tạo hình thân tàu từ các khối lớn nặng tới 1.400 tấn.

Ngày 4/12/1985, “Đô đốc Kuznetsov” được hạ thủy, 4 năm sau bắt đầu tiến hành thử nghiệm neo đậu, tới ngày 1/11/1989 diễn ra các bài kiểm tra cất cánh và hạ cánh của máy bay tiêm kích hạm.

Nga gianh lai 'Do doc Kuznetsov' tu tay Ukraine nhu the nao?
"Tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay" Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga

Ngày 20/1/1991, con tàu chính thức được biên chế vào Hạm đội Phương Bắc nhưng vẫn ở tại cảng Sevastopol. Tới tháng 11 cùng năm, khi đó Ukraine đã tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô, Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) ông Leonid Kravchuk thông báo trong một bức điện rằng con tàu là tài sản của Ukraine.

Tuy nhiên chỉ huy Viktor Yarygin đã quyết định thực hiện “cuộc đột kích” và bỏ sang châu Âu, thực hiện việc đưa con tàu đến cảng Murmansk.

Nhưng một phần thủy thủ đoàn vẫn ở trên bờ. Các phi công từ trung đoàn 100 dưới sự chỉ huy của Anh hùng Liên bang Nga Timur Apakidze đã từ chối tuyên thệ trung thành với Ukraine. Sau đó, họ tiếp tục phục vụ tại Liên bang Nga.

Hiện tại Đô đốc Kuznetsov đang trong tình trạng đại tu, sửa chữa lớn. Hải quân Nga kỳ vọng đến năm 2022 nó sẽ quay lại phục vụ với sức mạnh vượt trội, trong khi chờ đợi một chiếc hàng không mẫu hạm mới hơn ra đời.

Tùng Dương

Thứ Năm, 04/02/2021 07:46

Sự Kiện